Nhà 35 m², giữ gần 30 trẻ!

Gần 30 đứa trẻ từ vài tháng đến hơn 3 tuổi được trông giữ trong căn nhà ọp ẹp, có diện tích khoảng 35 m2. Tất cả các sinh hoạt, vui chơi, ngủ nghỉ, ăn uống, vệ sinh… của các cháu đều “gói gọn” trong diện tích này.

Đó là điểm giữ trẻ tự phát tại số 151 Hoàng Hữu Nam, phường Tân Phú, quận 9-TPHCM.

Từ phản ánh của bạn đọc,  chúng tôi đã “đóng vai” phụ huynh đến xin gởi con.  Nơi giữ trẻ nằm ngay mặt tiền đường Hoàng Hữu Nam, luôn tấp nập xe tải, container… nên lúc nào cũng dày đặc khói  bụi. Vì vậy, chủ điểm giữ trẻ đã cho lắp cửa kính để hạn chế bụi, tuy nhiên điều này càng làm cho không khí nơi đây thêm ngột ngạt.

Tiếp chúng tôi là một phụ nữ khá lớn tuổi, khi chúng tôi tỏ ý muốn gởi con thì người này cho biết nhận trẻ bất cứ lúc nào với giá 720.000 đồng/1 tháng. "Hiện tại, trong lớp có khoảng gần 30 cháu nhưng cứ yên tâm vì ở đây có đến… 2 người giữ nên rất an toàn” - người phụ nữ nói. 

Khi chúng tôi tỏ ý ái ngại vì diện tích nơi giữ nhỏ hẹp và đưa máy ảnh lên chụp thì người này vội đóng cửa rồi lùa các bé vào trong.

Nhà 35 m², giữ gần 30 trẻ!  - 1
Điểm giữ trẻ tự phát chỉ rộng gần 35 m² nhưng có đến gần 30 bé.

Chị Nguyễn Thị Ngọc M. (công nhân)  cho biết:  "Vợ chồng tôi từ Thanh Hóa vào TPHCM làm công nhân và gởi con nơi này gần 2 năm nay. Ban đầu chỉ có vài cháu nhưng ngày càng đông mà diện tích thì nhỏ hẹp nên cũng thấy lo lắng”.

Bà Lê Thị Minh Loan, Trưởng Phòng Giáo dục quận 9,  xác nhận điểm giữ trẻ này hoạt động tự phát và chưa được lãnh đạo phường Tân Phú báo cáo vụ việc.

Theo ông Trần Công Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, trước đây, chủ nơi giữ trẻ xin giữ vài cháu để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh, lãnh đạo phường lập đoàn kiểm tra thì phát hiện tại đây dù diện tích chỉ rộng chưa đến 35 m² nhưng giữ gần 30 trẻ.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp với Phòng Giáo dục quận 9 tiếp tục kiểm tra hoạt động của điểm giữ trẻ này. Nếu cơ sở không đáp ứng yêu cầu thì kiên quyết đóng cửa” - ông Hiếu khẳng định.

Theo Đăng Lê
Người Lao Động
Đang được quan tâm