Người mẹ tật nguyền dựa vào xe lăn nuôi con khôn lớn

Cha của em Nguyễn Chí Linh bỏ đi khi em chưa kịp chào đời, người mẹ tật nguyền của em phải dựa vào chiếc xe lăn để vật lộn với cuộc sống, cố gắng mưu sinh nuôi gia đình 3 miệng ăn và cho Linh ăn học thành người.

Người mẹ tật nguyền dựa vào xe lăn nuôi con khôn lớn

Trong số rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ sản xuất chương trình “Ước mơ Việt Nam” đã cân nhắc kĩ lưỡng và chọn Nguyễn Chí Linh là người nhận được suất học bổng 10 triệu đồng từ chương trình.

Hiện tại, Linh đang học lớp 10 và suốt 9 năm qua, em đều giành danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Gia đình Linh gồm ba người - bà, mẹ và Linh, đang sống ở xã Thủy Tây, Thanh Hóa, tỉnh Long An. Nhìn cậu học trò luôn tươi cười và chăm chỉ học hành này, ít ai ngờ được rằng Linh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Cha Linh bỏ đi khi em chưa kịp chào đời, người mẹ tật nguyền của em phải dựa vào chiếc xe lăn để vật lộn với cuộc sống, cố gắng mưu sinh nuôi gia đình 3 miệng ăn và cho Linh ăn học thành người.

Đôi chân bại liệt khiến mẹ của Linh không thể đi lại bình thường, mỗi lần cần đi đâu, bà phải lê lết dưới nền đất, đến chiếc xe lăn - cũng là đôi chân của mình. Ở trong nhà, nếu Linh phải học cả ngày và ở lại trường thì bà phải “đi” nấu cơm và chăm sóc mẹ già bằng đôi tay. Thời gian chủ yếu bà chỉ ngồi trên giường, bên chiếc máy may, cố gắng kiếm tiền bằng công việc may vá. Vì đi lại khó khăn nên quanh chỗ bà ngồi, các vận dụng cần thiết đều được sắp xếp gần và đủ tầm với cho bà lấy dễ dàng.

Hoàn cảnh của Linh vô cùng khó khăn.

Hoàn cảnh của Linh vô cùng khó khăn.
Hoàn cảnh của Linh vô cùng khó khăn.

Trường cách nhà khá xa, mỗi lần đi đi về về bằng xe đạp, Linh phải mất 40 phút. Nên những hôm phải học cả ngày, em ở lại trường luôn. Còn nếu hôm nào được hoạc nửa buổi, Linh lại về nhà ngay để giúp mẹ việc nhà, nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc bà. Ngày hè có nhiều thời gian rảnh, Linh đều tranh thủ đi làm thuê, lúc thì cắt lúa, lúc thì đi chặt củi thuê, ai mướn việc gì em làm việc đó.

Tuy vất vả là thế nhưng khi chuyện trò với chúng tôi, mẹ con Linh vẫn luôn tỏ ra lạc quan. Nói về ngôi nhà luôn dột khi trời mưa của mình, mẹ Linh cười nói: “Dột đâu thì mang bát, xô chậu ra hứng tới đó. Đầy thì đi đổ, rồi lại hứng. Có hôm mưa bão to, dột nhiều, nhà tôi không khác gì ngoài trời là mấy, hai mẹ con phải thức ôm chăn mền (màn) cho khỏi ướt”.

Với mẹ và bà, Linh mãi là viên ngọc sáng, là niềm tin và hi vọng. Dù cuộc sống có khó khăn, dù nhà dột lên dột xuống, trước sau đều không kín thì bà vẫn muốn Linh được ăn học thành tài. Đương nhiên, Linh luôn hiểu điều đó, với sức nhỏ, em chỉ biết phấn đấu học thật giỏi. Bởi đây cũng chính là những món quà tuyệt vời nhất mà Linh có thể làm được cho mẹ, cho bà. Tất cả bằng khen của Linh đều được treo ở nơi ít dột và dễ nhìn thấy nhất để mẹ có thể nhìn thấy khi đang ngồi làm việc.

Cảm động trước nghị lực và thương cảm trước hoàn cảnh gia đình Linh, đại diện tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đến tận nơi, trao học bổng “Ước mơ Việt Nam” cho em, với mong muốn số tiền đó có thể giúp Linh nuôi dưỡng ước mơ thành tài của mình.

“Ước mơ Việt Nam” là chương trình truyền hình thực tế, phát sóng vào 20h30 các ngày thứ 4,5 hàng tuần trên VTV2, do IB Group Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện. Mọi đóng góp và liên hệ với chương trình, xin vui lòng liên hệ: IB Group Việt Nam, P1001, Tầng 10, Tòa nhà Thăng Long Ford, 105 Láng Hạ, Hà Nội. Website của chương trình: http://uocmovietnam.vn/  Facebook: https://www.facebook.com/UMVIETNAM.

Kim Anh