Thứ sáu, 03/08/2018 - 12:39

Nghi vấn bao che sai phạm trong chấm thi: Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nói gì?

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh cho biết, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của người dân trước thời điểm chấm thẩm định. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh không phải đến lúc nhận được đơn mới vào cuộc.

Ông Cửu khẳng định, việc xử lý sai phạm các cá nhân đến đâu còn căn cứ vào kết quả điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội để trả lại công bằng cho thí sinh.

Thưa ông, liên quan đến sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình hiện đã điều tra đến đâu?

Bộ GD&ĐT ngày 2/8 đã nêu về sai phạm điểm thi ở Hòa Bình. Trước đó, tôi đã giao cho sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT. Bộ Công an đang chỉ đạo, kết quả như thế nào, tôi cũng đang chờ.

Là người đứng đầu ban chỉ đạo thi, khi có thông tin dư luận cho rằng điểm của Hòa Bình bất thường, tôi cũng băn khoăn. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức họp, trong đó có tôi, giám đốc công an tỉnh, giám đốc sở GD&ĐT. Tại cuộc họp đó, chủ tịch UBND tỉnh đã giao giám đốc sở kiểm tra, xem xét đánh giá toàn bộ sự việc về kỳ thi.

Sau đó, giám đốc sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí đã báo cáo Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ. Sau đó, thực hiện quyết định của Bộ trưởng GD&ĐT, tỏ công tác về chấm thẩm định ở Hòa Bình. Kết luận ngày 23/7 cho thấy 100% bài thi chấm thẩm định có kết quả trùng khớp với kết quả công bố ngày 11/7.

Giáo viên chấm thi môn tự luận tại Hòa Bình, kì thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).
Giáo viên chấm thi môn tự luận tại Hòa Bình, kì thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Mỹ Hà).

Theo Sở GD&ĐT công bố, có 5 cán bộ liên quan đến sai phạm này. Vậy, đó là những ai, thưa ông?

Quyết định thành lập ban chấm thi, ban phách do chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng thành lập. Tôi không trực tiếp làm. Tôi là trưởng ban chỉ đạo và không biết, không nắm rõ những người này. Công an cũng chưa làm việc với tôi.

Được biết, ngày 23/7, có thông tin 100% bài thi chấm thẩm định của Hòa Bình có kết quả hoàn toàn trùng khớp như tỉnh đã công bố trước đó. Vậy đơn vị nào công bố thông tin này, thưa ông?

Sau khi có thông tin về điểm thi của Hòa Bình bất thường vì có nhiều điểm cao, Bộ GD&ĐT đã về chấm thẩm định.

Đây là việc làm thường xuyên, hàng năm đều có và chọn các bài từ điểm 8 trở lên để chấm thẩm định. Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT đã kết luận 100% bài thi của Hòa Bình trùng khớp với kết quả mà Hòa Bình thông báo.

Như vậy, Bộ là người công bố kết quả này chứ không phải Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) kiểm tra khâu chấm trắc nghiệm tại Hòa Bình (Ảnh: Mỹ Hà).
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) kiểm tra khâu chấm trắc nghiệm tại Hòa Bình (Ảnh: Mỹ Hà).

Theo nguồn tin của Dân trí, sau khi chấm thẩm định, Lãnh đạo tỉnh nhận được đơn khiếu nại, tố cáo sai phạm nên Hòa Bình mới kiểm tra kĩ hơn để phát hiện sai phạm? Điều đó đúng không thưa ông?

Tôi khẳng định điều đó không đúng. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh nhận được một cái đơn phản ánh trước thời điểm Bộ GD&ĐT chấm thẩm định. Về nội dung đơn, tôi không được rõ vì không phải người trực tiếp được nhận đơn.

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản giao cho Giám đốc Sở GD&ĐT kiểm tra, đồng thời về báo cáo Lãnh đạo Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT đã cho chấm thẩm định và có kết quả 100% bài thi đúng như công bố.

Sau đó, tiếp tục triển khai theo công văn của Bộ GD&ĐT, chúng tôi tiếp tục triển khai rà soát xem các khâu trong quá trình tổ chức thi và chấm thi có vấn đề gì không thì được báo cáo phát hiện thấy điểm bất thường trong máy tính dùng chấm thi.

Chúng tôi đã báo cáo Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an để kiểm tra và hiện đang chờ kết quả điều tra chứ không phải chúng tôi bao che.

Nếu phát hiện ra sai phạm, với tư cách là người đứng đầu kì thi, theo ông, cần xử lý các đối tượng sai phạm ở mức độ ra sao thưa ông?

Tôi nghĩ xử lý thế nào là tùy mức độ sai phạm. Tỉnh không can thiệp vào việc làm cao hay làm thấp mà tùy thuộc vào mức độ sai phạm của từng đối tượng để quyết định.

Khẳng định kết quả “bình thường” nhưng bây giờ lại thành “bất thường”, cảm giác của ông thế nào?

Tôi buồn và thấy trong quá trình thực hiện của Hòa Bình, có thể có khâu nào đó chưa kín kẽ hết.

Mặc dù chúng tôi đã quán triệt với anh em là phải làm rất cẩn thận, không được chủ quan trong tất cả các khâu phải đúng quy định.

Khi xảy ra thông tin ban đầu, tôi trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT cùng Trưởng Phòng Khảo thí, tất cả các khâu điều không có bất cập. Thậm chí Trưởng Phòng Khảo thí còn khẳng định với tôi, quân của em không thể nào làm bậy, làm sai điều gì.

Trong quá trình chấm, Bộ GD&ĐT còn về kiểm tra và đánh giá cao nên rất tin tưởng. Thậm chí, sau khi có kết quả chấm thẩm định và yên tâm hơn. Nhưng sau đó, tiếp tục công tác rà soát theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, mới phát hiện ra sai phạm.

Mỹ Hà (thực hiện)