Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

Dân trí

Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế - 1

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng em Vũ Đức Vinh giành Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế.

Chiều 23/7, UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD&ĐT cùng các thầy cô và học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu long trọng tổ chức đón học sinh Vũ Đức Vinh (lớp 11A1) chiến thắng trở về sau cuộc thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế - 2

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng em Vinh.

Olympic Toán Quốc tế năm 2019 được tổ chức tại vương quốc Anh với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ, với hơn 600 thí sinh tham dự.

Trải qua hơn 10 ngày thi, đoàn Việt Nam có 6 thí sinh tham dự thì cả 6 thí sinh đều giành giải, trong đó có 2 huy chương Vàng và 4 huy chương Bạc.

Trong số 6 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay thì em Vũ Đức Vinh được xem là "em út" của đoàn khi chỉ mới là học sinh lớp 11. Vinh cũng là thí sinh lớp 11 đầu tiên của tỉnh Nghệ An tham dự kỳ thi Toán Quốc tế và vinh dự giành huy chương Bạc.

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế - 3

Em Vũ Đức Vinh trong vòng tay thân thương của bạn bè thầy cô, gia đình khi em trở về sau cuộc thi Olympic Toán Quốc tế 2019.

Với huy chương Bạc quốc tế đã đạt được, Vinh đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của đoàn Việt Nam, đưa đoàn Việt Nam xếp vị trí thứ 7/110,  tiến 10 bậc so với IMO năm 2018. Điểm số của Vinh đứng thứ 65 của thế giới và xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam.

Thầy cô trong trường cho biết, Vinh trước đây là học trò của Trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Tân Kỳ, Nghệ An). Sau khi trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Vinh đã xuất sắc đạt huy chương Vàng tại Kỳ thi HOMC - Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng; giành huy chương Vàng Olympic Toán do Viện Toán học tổ chức. Năm lớp 11, Vinh đạt giải Nhì môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế - 4

Vũ Đức Vinh chia sẻ: "Em đã cố gắng hết sức để đạt được kết quả này nên em rất tự hào và vinh dự chứ không có gì tiếc nuối. Em cũng tự hào vì là học sinh lớp 11 đầu tiên của tỉnh tham dự kỳ thi Olympic Toán Quốc tế".

Có mặt tại buổi lễ đón lần này, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã chúc mừng, biểu dương thành tích xuất sắc của em Vũ Đức Vinh cùng các thầy cô trong đoàn tham dự kỳ thi.

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận sự nỗ lực, chịu khó phấn đấu học tập của em Vinh cũng như tập thể các thầy cô tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tiếp thêm sức mạnh cho em để làm nên thành tích này.

Thầy Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đánh giá cao thành tích mà em Vũ Đức Vinh đạt được ngày hôm nay là thành tích làm rạng rỡ quốc gia nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Thầy Thành mong muốn, thời gian tới các thầy cô, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tiếp tục phát huy truyền thống, tinh thần học tập để đạt thêm nhiều kỳ tích trong các cuộc thi tới.

Chia sẻ với PV, em Vũ Đức Vinh tâm sự rất vui mừng vì đã đạt được kết quả cao như ngày hôm nay. Vinh cho biết, để đạt được kết quả này, đầu tiên Vinh xin gửi lời cảm ơn tới thầy giáo đã trực tiếp dạy em môn Toán đã truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh cho em.

"Em đã cố gắng hết sức để đạt được kết quả này nên em rất tự hào và vinh dự chứ không có gì tiếc nuối. Em cũng tự hào vì là học sinh lớp 11 đầu tiên của tỉnh tham dự kỳ thi Olympic Toán Quốc tế.

Trải qua kinh nghiệm trong các kỳ thi, thì em thấy việc tạo tâm lý thoải mái là quan trọng nhất. Chính vì thế, trước kỳ thi em đã tự tạo tâm lý thoải mái cho mình để làm được nhiều nhất có thể. Sau kỳ thi, em cũng không vướng bận gì và để cho tâm lý thoải mái thì em đi chơi. Khi nhận được kết quả, em rất vui mừng, điều đầu tiên là em báo về cho bố mẹ, gia đình mình cùng chung vui", Vinh nói.

Vinh chia sẻ thêm: “Trong kỳ thi kéo dài nhiều ngày vừa qua, em đã học hỏi và giao lưu được với những bạn quốc tế. Từ đó em hiểu hơn và sẽ cố gắng tốt hơn nữa để học tập và cống hiến cho xã hội”.

Không giấu nổi tự hào, bà Nguyễn Thị Trâm (mẹ Vinh) chia sẻ: "Tôi vui sướng quá, không biết nói gì nữa. Rất tự hào về con mình. Để đạt được như ngày hôm nay là kết quả phấn đấu học tập của con và các thầy cô giáo dạy bảo cháu. Tôi cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ, giúp đỡ Vinh trong thời gian qua. Cảm ơn đến các lãnh đạo, cơ quan ban ngành đã tạo điều kiện giúp đỡ Vinh để cháu đạt được kết quả tốt trong kỳ thi vừa qua".

Được biết, Vinh là nam sinh đến từ huyện miền núi Tân Kỳ. Sau khi thi đỗ vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại TP Vinh, em phải thuê nhà trọ và tự lập trong cuộc sống. Thế nhưng, Vinh luôn tự giác học tập, phấn đấu để vượt qua những khó khăn và vươn lên đạt những thành tích cao.

Thầy Hồ Sỹ Hùng - giáo viên dạy Toán đưa em Vinh đi thi cho biết, Vinh được đánh giá là học sinh giỏi toàn diện, thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt xuất sắc về môn Toán. Trong lớp, Vinh rất hòa đồng và có tinh thần xây dựng cao. Thành tích ngày hôm nay chính là kết quả của sự nỗ lực và phấn đấu mà Vinh đã cố gắng.

Nguyễn Phê