Ngày đầu thu hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2010: Vắng lặng!

Dân trí

Hôm nay 10/3 là ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2010. Tuy nhiên, tại các điểm nộp hồ sơ trên địa bàn Hà Nội, tuyệt nhiên không có một thí sinh nào đến nộp hồ sơ do chưa có quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH,CĐ 2010”.

Sáng nay tại nhiều điểm nộp hồ sơ trên địa bàn Hà Nội đều im ắng, không một bóng thí sinh đến nộp hồ sơ hay tìm hiểu về cách ghi hồ sơ đăng ký dự thi.
 
Ngày đầu thu hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2010: Vắng lặng! - 1
Thí sinh đang nóng lòng chờ cuốn ""Những điều cần biết 2010".

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức Hà Nội cho biết: “Trước ngày 10/3, nhà trường đã tổ chức các buổi hướng dẫn về những thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010 mà Bộ quy định và tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp cho thí sinh chọn trường, chọn ngành. Đến ngày hôm nay 10/3, không có một thí sinh nào đến nộp hồ sơ. Cũng đơn giản dễ hiểu vì hiện nay Bộ chưa phát hành cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2010”. Không có cuốn những điều cần biết thì làm sao thí sinh làm hồ sơ được”.

Ông Hoàng Hữu Niềm, trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp - Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay: “Chúng tôi cũng đang chờ cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2010” để hướng dẫn cho thí sinh tự do đến nộp hồ sơ. Trước đó, sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã quán triệt tới từng cơ sở giáo dục, từng trường THPT để tuyên truyền cho học sinh nắm chắc các quy định của Bộ”.

Cùng tâm trạng này, Sở GD-ĐT Thái Nguyên cũng đang ngóng cuốn cẩm nang này. Theo ông Nguyễn Đắc Ngà - Trưởng phòng GDCN (Sở GD-ĐT Thái Nguyên), sớm nhất cũng phải đến 15/3 Sở mới có thể tổ chức thu hồ sơ tuyển sinh. Vì ngoài việc Bộ chưa phát hành cuốn những điều cần biết thì một số văn bản hướng dẫn gửi đến các Sở chậm nên công tác chuẩn bị chưa kịp. 
 
Người chờ mong nhất cuốn cẩm nang này là học sinh. Em Vũ Đức Dũng, học sinh Trường THPT Nhân Chính - Hà Nội cho biết: “Hôm nay bắt đầu nộp hồ sơ rồi mà hiện tại chúng em chưa nắm được bất cứ thông tin nào về ngành và trường. Dù đã tìm hiểu kỹ thông tin năm 2009 nhưng do chưa có cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010" nên em không biết là các trường thay đổi như thế nào về chỉ tiêu tuyển sinh, ngành học, mã ngành... để có thể lựa chọn hợp với năng lực của mình".
 
Theo quy định của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh 2010, trước ngày 10/3, Bộ phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010” trong cả nước để các Sở và trường quán triệt tới từng thí sinh. Nói về việc chậm phát hành cuốn này, ông Nguyễn Hải Long, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT, nơi in ấn và phát hành cuốn sách này cho biết: “Bộ đang rà soát và hoàn thiện khâu cuối cùng để kịp ngày 12/3 phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2010".

Đây không chỉ là năm đầu tiên Bộ phát hành chậm cuốn sách này mà các năm trước đây đều vậy. Việc nhanh hay chậm tổ chức thu nộp hồ sơ của các Sở và trường trong những ngày đầu này thực chất không làm ảnh hưởng đến tiến độ làm hồ sơ của các thí sinh. Bởi thông thường, khi gần hết hạn nộp, các thí sinh mới đặt bút quyết định cho lựa chọn quan trọng của mình.

Tuy nhiên, sự lỗi hẹn của cuốn cẩm nang tuyển sinh mà hàng triệu thí sinh đang mong đợi từng giờ phần nào cũng khiến các em bối rối, lo lắng và khiến sự chuẩn bị chu đáo của các Sở, các trường giảm đi phần ý nghĩa.

Được biết, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH,CĐ 2010” giá 25.000 đồng, tăng 6.000 đồng so với năm trước.

TPHCM: Cả ngày mới nhận được một hồ sơ

Trong ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ hầu hết các điểm tiếp nhận tại TPHCM đều "ngồi chơi xơi nước".

Tại điểm thu hồ sơ của Sở GD-ĐT TPHCM, cả ngày hai nhân viên ở đây chỉ ...ngồi chơi. Thỉnh thoảng mới có vài thí sinh tự do chạy vào mua 2, 3 bộ hồ sơ rồi về. Đặc biệt, nhiều phụ huynh lẫn thí sinh ghé hỏi mua cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” nhưng đành thất vọng ra về sau cái lắc đầu của nhân viên: "Chưa có, chưa biết khi nào phát hành".

Anh Phạm Hữu Tài, chuyên viên phụ trách bộ phận tuyển sinh của Sở GD- ĐT TPHCM, cho biết: “Mới chỉ có khoảng 100 bộ hồ sơ được bán ra. Chưa có quyển “Những điều cần biết” nên cũng chưa biết có thay đổi mã ngành hay không, thí sinh cũng không thể làm hồ sơ được”. 

Ngày đầu thu hồ sơ tuyển sinh ĐH-CĐ 2010: Vắng lặng! - 2
Thỉnh thoảng mới có một thí sinh đến hỏi mua hồ sơ tại điểm tiếp nhận của Sở GD-ĐT TPHCM.

Tại Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT, cho đến buổi chiều ngày 10/3, các nhân viên ở đây vẫn nhàn nhã. Anh Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên phụ trách tuyển sinh của văn phòng 2 cho biết cả ngày chỉ mới nhận được một hồ sơ của thí sinh vãng lai. Còn lại chủ yếu các bạn đến hỏi mua hồ sơ.

Mới là ngày đầu tiên nộp hồ sơ nên còn rất vắng thí sinh là chuyện thường nhưng một lí do quan trọng là vì chưa có cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2010”. Cả người nhận lẫn người đăng ký đều chưa rõ có gì thay đổi so với năm trước.

Hôm nay, một vài trường THPT trên địa bàn TPHCM bắt đầu hướng dẫn học sinh cách làm hồ sơ. Trường THPT Gia Định (Q. Bình Thạnh) là một trong những trường khởi động khá sớm công tác hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi ngay trong buổi sáng.

Trong khi đó, đa phần các trường vẫn còn khá “yên ắng”. Có lẽ họ chờ đến khi các học sinh cầm trên tay cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2010”. 

Thừa - Thiên Huế: Chưa tiếp nhận hồ sơ theo dự kiến

Tương tự như tình cảnh tại Hà Nội và TPHCM, trong ngày 10/3, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa tiến hành thu nhận hồ sơ ĐKDT của các em học sinh.

Ông Nguyễn Văn Nghiệm, Trưởng ban tuyển sinh thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: “Hiện nay học sinh vẫn đang chờ cuốn sách những điều cần biết của Bộ GD-ĐT để lựa chọn ngành yêu thích, phù hợp với khả năng của mình. Cho nên tùy theo điều kiện từng trường mà các trường THPT trên địa bàn đang tổ chức thu, nhận hồ sơ trong khoảng thời gian từ 10/3 đến 10/4”.

Theo ông Nghiệm, hiện học sinh vẫn tham khảo trên mạng để chọn ngành ĐKDT.

Theo dự kiến từ ngày 20/3, học sinh tự do và học sinh ngoại tỉnh sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại Sở GD-ĐT. Học sinh đang học lớp 12 thì nộp hồ sơ tại trường đang học. Ngoài ra, tại Huế còn có những điểm thu nhận hồ sơ ĐKDT tự do tại các huyện. 

Hồng Hạnh - Lê  Phương - Hiếu Hiền - Đại Dương