Ngày đầu thi Cao đẳng: Xử lý kỷ luật 20 thí sinh và giám thị

(Dân trí) -Kết thúc ngày thi đầu tiên hệ Cao đẳng, cả nước có 16 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 thí sinh bị khiển trách, 3 cán bộ bị xử lý kỷ luật. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót, kiến thức nằm trong chương trình THPT.

Nhận định về ngày thi đầu, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, quy chế tuyển sinh được duy trì nghiêm túc tại các Hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn. Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh những vi phạm Quy chế.

Các điều kiện phục vụ tổ chức thi được chuẩn bị chu đáo. Ở tất cả các Hội đồng thi, điện, nước được cung cấp ổn định, đầy đủ.

Sự phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi được lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện, các doanh nghiệp, hiệp hội, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm,… tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ các trường trong công tác tổ chức thi như tham gia hướng dẫn thí sinh đi lại, tư vấn nơi ăn, chốn ở, giúp thí sinh và người nhà đến địa điểm thi thuận lợi, hỗ trợ chỗ ở, xuất ăn giá rẻ, miễn phí,...

Về chấm điểm bài thi, Bộ GD-ĐT lưu ý với thí sinh những bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu thì tổ chức chấm tập thể, nếu đủ căn cứ xác đáng để các cán bộ chấm thi và Trưởng môn chấm thi kết luận là lỗi cố ý của thí sinh thì bị trừ 50% điểm toàn bài.

Cán bộ coi thi sẽ cho điểm (0) đối với những phần của bài thi hoặc toàn bộ bài thi nếu vi phạm lỗi chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; Những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; Nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau.

Huỷ bỏ kết quả thi của cả 3 môn thi đối với những thí sinh vi phạm cả 2 lỗi trên và viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; Nhờ người khác thi hộ hoặc làm bài hộ cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu (ví dụ: viết bằng hai thứ mực hoặc có nếp gấp khác thường) thì tổ chức chấm tập thể. Nếu Trưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêu cực thì trừ điểm theo quy định. Nếu do thí sinh khác giằng xé làm nhầu nát thì căn cứ biên bản coi thi, tiến hành chấm bình thường và công nhận kết quả.

Đối với phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm qui và không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.

Hồng Hạnh

Tin liên quan
Đọc thêm