New Zealand và những sáng kiến giáo dục hỗ trợ tối đa cho sinh viên Việt du học tại chỗ

(Dân trí) - Trong bối cảnh ảnh hưởng do đại dịch, nhiều nền giáo dục nhanh chóng chuyển đổi mô hình giáo dục từ trực tiếp sang trực tuyến hoặc kết hợp cả hai để thích nghi với hoàn cảnh mới.

Là quốc gia luôn đặt trải nghiệm của người học lên hàng đầu, New Zealand kịp thời đưa ra nhiều hỗ trợ thiết thực về chương trình học lẫn tài chính cho du học sinh ngay tại quê nhà.

Giải pháp du học "tại chỗ" nhận ngay bằng quốc tế

Mô hình đào tạo liên kết giữa một trường ĐH trong nước và một trường ĐH quốc tế vốn không phải là sáng kiến mới nhưng lựa chọn này trở nên tối ưu hơn trong bối cảnh hiện tại. Trong những năm gần đây, các trường đại học New Zealand đã triển khai hàng chục chương trình liên kết cho cả cấp bậc cử nhân và thạc sĩ với các trường đại học top đầu ở Việt Nam, ghi nhận nhiều đánh giá tích cực từ sinh viên về tính linh hoạt và chất lượng.

Nối tiếp thành công đó, mới đây, trường Đại học Waikato, New Zealand, đã phối hợp cùng trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tuyển sinh chương trình liên kết Cử nhân ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và ngành Kinh doanh số với hình thức đào tạo 100% tại Việt Nam.

Khóa học đầu tiên sẽ khai giảng vào đầu tháng 10 của năm nay, và được giảng dạy kết hợp giữa giảng viên ĐH Waikato (luân phiên hai hình thức trực tiếp và trực tuyến) cùng các giảng viên từ Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế - ĐH Kinh tế Quốc dân. Theo học chương trình, người học có thể linh hoạt lựa chọn giữa việc học hoàn toàn tại Việt Nam trong suốt lộ trình 3,5 năm hoặc chuyển tiếp 1 đến 2 kỳ cuối tại cơ sở chính của ĐH Waikato ở New Zealand.

Nhận định về chương trình, Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng trường Đại học Waikato, người đã gắn bó với giáo dục Việt Nam trong hơn 20 năm qua cho biết: "Chúng tôi biết rằng sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ và sáng tạo. Các em tham gia chương trình này sẽ được trải nghiệm trong một môi trường học tập khác biệt, mang đậm nét của New Zealand và nhận được tấm bằng của New Zealand trong khi vẫn có thể ở gần nhà, gần gia đình và tiếp cận được các cơ hội nghề nghiệp".

Được biết hiện nay tại Việt Nam có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Quản lý Chuỗi cung ứng, và là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh khoảng 16-20% một năm. Trong khi đó, công cuộc đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển kinh tế số là chiến lược trọng tâm để phục hồi và tăng trưởng kinh tế quốc gia sau đại dịch Covid. Nhiều nghiên cứu cho thấy kinh tế số Việt Nam dự kiến vượt 43 tỷ USD vào năm 2025, và sẽ cần nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, chương trình Cử nhân ngành Quản lý Chuỗi cung ứng và ngành Kinh doanh số giữa ĐH Waikato và ĐH Kinh tế Quốc dân được thiết kế để trang bị cho sinh viên nền tảng cần thiết để phát triển sự nghiệp trong nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao này. Chương trình hiện có 6 suất học bổng bao gồm một suất học bổng 100%, 2 suất học bổng 50%, 3 suất học bổng 25%, dành riêng cho các thí sinh đạt điểm đầu vào cao ở kỳ tuyển sinh đầu tiên.

New Zealand và những sáng kiến giáo dục hỗ trợ tối đa cho sinh viên Việt du học tại chỗ - 1
ĐH Waikato, thuộc nhóm 1% các trường về quản trị kinh doanh danh hiệu Triple Crown (danh hiệu dành cho các trường các trường đào tạo kinh doanh chất lượng được công nhận bởi các hiệp hội uy tín thế giới).

Học dự bị đại học trực tuyến, tấm vé vào ĐH New Zealand

Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục và phương pháp đào tạo sẽ ít nhiều gây nhiều khó khăn cho HSSV Việt khi vào thẳng chương trình đại học tại New Zealand. Chính vì vậy, những lộ trình dự bị đại học trực tuyến của tổ chức UP Education sẽ là bước đệm lý tưởng để làm quen với phương thức học và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho giảng đường đại học sau này.

Điển hình như chương trình dự bị ĐH Auckland (trường đại học hàng đầu của New Zealand và nhiều năm liền nằm trong top 100 các trường đại học chất lượng nhất thế giới theo QS Rankings) được cung cấp bởi UP Education. Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV Việt Nam, chương trình đã linh hoạt triển khai tận 4 lộ trình dự bị với thời gian học tập và mức độ yêu cầu đầu vào khác nhau, bao gồm Khóa Cấp tốc (5 tháng, yêu cầu đã tốt nghiệp cấp 3), Khóa Tốc độ cao (8/9 tháng), Khóa Tiêu chuẩn (12 tháng), và Khóa Mở rộng (18 tháng) cùng với 4 kỳ nhập học hàng năm. Ngoài ra, học sinh có thể nhập học chương trình Dự bị ngay khi kết thúc năm lớp 11, thay vì lớp 12 như thông thường. Chương trình còn bổ sung các môn thuộc ngành Y khoa và Khoa học Sức khỏe, vốn rất ít được kết hợp trong lộ trình dự bị.

Năm 2019, 95% học sinh theo học khóa dự bị ĐH Auckland được cung cấp bởi UP Education đã nhận được Thư mời nhập học chính thức. Hiện UP Education và ĐH Auckland đang có ba chương trình học bổng khác nhau dành cho HSSV quốc tế lẫn Việt Nam bao gồm Pathway, Young Learner, và Progression với giá trị lên đến 50% học phí.

New Zealand và những sáng kiến giáo dục hỗ trợ tối đa cho sinh viên Việt du học tại chỗ - 2
Chương trình dự bị ĐH của Up Education với nhiều lộ trình linh hoạt sẽ tạo điều kiện cho HSSV tiếp cận ĐH Auckland- ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên khắp thế giới.

Không gian học tập quốc tế ngay tại TPHCM để việc học online không còn "cô đơn"

Một trong những băn khoăn lớn nhất của việc "du học tại gia" trong thời điểm này là việc phải học tập một mình, không có nhiều cơ hội kết nối và trao đổi, vốn là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập. Chính vì vậy mà ĐH Auckland cùng tổ chức UP Education đã liên kết cùng đối tác để mang đến Vietnam Study Hub, một trung tâm học tập cho HSSV Việt Nam ngay tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Sunwah (quận Bình Thạnh, TPHCM).

Điều đặc biệt là việc sử dụng cơ sở vật chất và các dịch vụ ở trung tâm sẽ hoàn toàn miễn phí cho các bạn HSSV đang theo học các chương trình thuộc ĐH Auckland, bao gồm cả chương trình Dự bị Đại học của UP Education.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ĐH Auckland có những ưu ái dành riêng cho HSSV Việt Nam khi trước đó trường đại học hàng đầu New Zealand này đã có những học bổng giá trị lớn, như "Vietnam Excellence Scholarship" với giá trị lên đến 10.000 đô NZ, hay học bổng chương trình liên kết ngành Quản trị kinh doanh với ĐH Quốc tế dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc.

New Zealand và những sáng kiến giáo dục hỗ trợ tối đa cho sinh viên Việt du học tại chỗ - 3
Vietnam Study Hub, một trung tâm học tập cho HSSV Việt Nam đang theo học các chương trình trực tuyến của ĐH Auckland.

Không chỉ tập trung vào kiến thức, HSSV tại trung tâm sẽ được tư vấn về định hướng nghề nghiệp, cách xây dựng CV, kỹ năng phỏng vấn,... theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, bởi các chuyên gia có bằng cấp và nhiều kinh nghiệm.

Vietnam Study Hub là một phần trong gói hỗ trợ độc quyền của chương trình Auckland Advantage dành cho HSSV quốc tế. Chương trình còn giới thiệu sáng kiến thực tập vi mô ảo (virtual micro internship) dành cho sinh viên quốc tế để kết nối với các nhà lãnh đạo trong ngành trên thế giới, bao gồm Deloitte, KPMG, Pagoda và CRCC Asia. Đây là cơ hội hiếm có để sinh viên được va chạm thực tế các vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt, bên cạnh việc tìm hiểu cách vận hành của những công ty đa quốc gia có trụ sở tại Auckland.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được hỗ trợ 50% chi phí chỗ ở trong 3 tuần ở New Zealand khi biên giới mở cửa trở lại. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm hoạt động văn hóa thú vị cho người học Việt Nam khi chung sống cùng 5.000 sinh viên đến từ 120 quốc gia.

Việc "du học tại chỗ" tưởng như là giải pháp tình thế thì nay đã được New Zealand nâng cấp lên với nhiều hình thức đa dạng cũng như tập trung vào nâng cao trải nghiệm cho người học. Với những gợi ý trên, độc giả có thể tìm hiểu thêm về các chương trình và lựa chọn du học đa dạng để nắm bắt cơ hội tiếp cận nền giáo dục New Zealand ngay bây giờ.

Đang được quan tâm