New York sẽ xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Đây là quyết định của Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio. Quyết định này đang gây ra những phản ứng trái chiều tại Mỹ, đồng thời cũng tạo thành chủ đề tranh luận khắp thế giới.

Theo Telegraph, ông Bill de Blasio - Thị trưởng thành phố New York tuyên bố các trường chuyên, lớp chọn tại New York (Mỹ) sẽ bị loại bỏ, trong bối cảnh nền giáo dục thành phố bị chỉ trích rằng chương trình học khuyến khích sự phân biệt đối xử với học sinh da màu và gốc Tây Ban Nha.

Tại New York, khoảng 70% trong gần một triệu học sinh trường công lập là người da màu, trong khi 75% trong số 16.000 học sinh các lớp năng khiếu là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Á.

New York sẽ xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn - 1
Trẻ em đến trường giữa đại dịch Covid-19 ở Brooklyn, New York (Ảnh: Reuters)

Học sinh được nhận vào các lớp chọn sau khi vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn ở tuổi lên 4 - kỳ thi có tỷ lệ chọi là 1/26. Ở một số khu vực có phần lớn người da màu và gốc Tây Ban Nha sinh sống, số trẻ em vượt qua các bài kiểm tra ít hơn. Đó cũng là lý do mà các trường học ở đây đóng cửa.

Từ nay, tất cả học sinh sẽ được xếp vào các lớp học có cùng trình độ. Các em có năng khiếu sẽ được giao các bài tập khác. Vẫn chưa rõ các giáo viên sẽ xác định trẻ nào nên được cho "học nhanh" và trẻ nào không bằng cách nào.

Công bố xóa bỏ các lớp chọn này được đưa ra vào 8/10, theo ông Blasio, "Thời đại đánh giá đứa trẻ 4 tuổi dựa trên một bài kiểm tra duy nhất đã qua".

Tuy nhiên, một số phụ huynh và giáo viên đã tỏ thái độ không đồng tình. Họ cho rằng, việc này sẽ hạn chế khả năng của những đứa trẻ thông minh, và một lớp học đại trà sẽ làm các học sinh năng khiếu cảm thấy nhàm chán, giảm cơ hội phát triển.

Trong khi đó, đối với nhiều phụ huynh da màu và gốc Latinh, quyết định này giống như một "lối thoát" trong hệ thống trường công đang gặp khó khăn và mở ra một con đường cho con cái của họ.

Inform NYC, một tổ chức phi chính phủ về quyền bỏ phiếu lên tiếng: "New York không ưu ái những đứa trẻ thông minh. Điều quan trọng là giáo viên phải nhận ra các nhu cầu học tập khác nhau, từ những học sinh bình thường đến những em có năng lực tốt. Thay vì mở ra hướng đi mới, các nhà lãnh đạo của thành phố lại lấy đi những cơ hội".

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng hệ thống hiện tại là thiếu sót và cần phải thay đổi. Một số chuyên gia tin rằng việc gắn mác một học sinh tài năng và loại các em ra khỏi những lớp học giáo dục phổ thông làm trầm trọng thêm sự phân biệt chủng tộc.

Quyết định của ông Bill de Blasio là một trong những quyết định cuối cùng của chính trị gia này trên cương vị Thị trưởng, trước kỳ bầu cử chọn người kế nhiệm vào tháng tới.

Eric Adams, ứng viên da màu đảng Dân chủ được dự đoán có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thị trưởng thành phố vào 2/11 tới, phản đối từ bỏ các lớp học năng khiếu. Theo ông, muốn mở rộng chương trình học đến những khu vực người dân thu nhập thấp. Song, các chuyên gia nói rằng kế hoạch đó sẽ không hiệu quả nếu không có những thay đổi trực tiếp đối trong việc tuyển sinh.

Ở một diễn biến khác, bước đi tiên phong của New York về việc xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn cũng đang tạo thành chủ đề tranh luận của cư dân toàn cầu. Những người quan tâm tới giáo dục, đặc biệt là giáo dục phổ thông đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về việc nên hay không nên tạo ra một nền giáo dục bình đẳng, không phân biệt tiềm năng của học sinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm