Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc

Dân trí

Bác sĩ Yoshida Suibo được mệnh danh là bà mẹ siêu nhân, người phụ nữ quản lý thời gian tốt nhất vì vừa tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc, vừa sinh và chăm sóc các con trong thời gian học.

Cho rằng học tập vốn là chuyện cả đời nên dù có khó khăn, vất vả đến mấy, bác sĩ sản phụ khoa Yoshida Suibo tại Tokyo, Nhật Bản vẫn cố gắng dành thời gian hoàn thành việc học. Một ngày của người mẹ này vì thế vô cùng tất bật khi phải làm nhiều việc trong quỹ thời gian 24h.

Thế nhưng, nhờ áp dụng quy tắc "hòn đá lớn", "những viên đá nhỏ và cát mịn", bà mẹ "siêu nhân" đã không lãng phí thời gian lẻ tẻ cũng như tận dụng được từng giây từng phút bên cạnh những đứa con, chăm sóc vun vén cho tổ ấm.

Năm 2014, con gái lớn hơn 1 tuổi của Yoshida mắc bệnh hen suyễn đến nỗi bà mẹ này quay cuồng với công việc gia đình, chẳng có thời gian thực hiện những dự định cá nhân.

Nhưng chính giữa lúc khó khăn nhất, Yoshida lại nghĩ rằng liệu có muộn quá không nếu ổn định gia đình rồi mới theo đuổi sự nghiệp; sau cùng, cô đã quyết tâm nói với gia đình rằng mình sẽ đến Harvard để học dù khi ấy con thứ hai của cô mới được 2 tháng tuổi.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 1

Bác sĩ sản phụ khoa Yoshida Suibo.

Một ngày làm việc của cô kéo dài từ 9h sáng đến 5h chiều, tuy nhiên thời gian di chuyển đã tiêu tốn mất của cô 3 giờ đồng hồ. Sau đó, cô lại đến trường và đón con về nhà vào mỗi 7 tối khi người đã mệt rã rời, tay chân còn không muốn cử động. Yoshida may mắn có chồng ủng hộ tất cả quyết định của cô và anh chủ động làm một nửa việc nhà.

Bà mẹ cũng tận dụng thời gian bằng cách đi ngủ sớm và dậy sớm. Cô ngủ cùng lúc với con và thức dậy lúc 3 giờ sáng để dành riêng cho việc học tập, tiếp thu kiến thức.

Đồng thời, cô áp dụng triệt để quy tắc "hòn đá lớn", "những viên đá nhỏ và cát mịn": cô dùng thời gian đi tàu điện để học, gấp quần áo khi kể chuyện cho con, nghe học âm thanh trong khi rửa bát... Nhờ vậy, cô vừa tiết kiệm thời gian, vừa học thêm được những điều mới.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 2

Gia đình hạnh phúc của Yoshida có 5 em bé. Chồng cô cũng là một chuyên gia y tế công cộng. Ảnh: Sohu.

Khi đang học đại học Harvard, cô mang bầu em bé thứ 3. Vẫn với tinh thần siêu nhân của mình, Yoshida vừa cân bằng việc học, việc chăm sóc con cái cũng như chăm sóc thai nhi và đảm nhiệm thêm việc sinh nở. C

ô lựa chọn phương pháp “And” (và) thay vì “Or” (hoặc) - tức là làm mọi việc cùng một lúc. Cuối cùng, sau 6 tháng miệt mài và hi sinh thời gian quý báu, cô đã nhận được thư nhập học của Trường y tế công cộng Harvard.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 3

Nữ bác sĩ cùng các giáo sư ở trường đại học.

Yoshida cùng gia đình chuyển đến Boston vào năm 2008. Khi tới môi trường này, cô biết Harvard luôn có những người quyết tâm hơn, chăm chỉ hơn và cạnh tranh hơn mình.

Khi quá áp lực, cô quyết định thuê một bảo mẫu giúp dọn việc nhà, nấu ăn một vài buổi trong tuần. Cô cũng không ngần ngại xin giúp đỡ khi tiếng Anh ở giai đoạn đầu vẫn còn là một trở ngại.

Việc học của bà mẹ này cũng luôn có các con song hành. Trước mỗi kì thi, Yoshida đều đến thư viện cuối tuần để học cùng cô con gái thứ hai 1 tuổi, trong khi đó chồng cô đảm nhiệm việc đưa 2 đứa con còn lại đến khu vực sách ảnh.

Để tránh việc con gây ồn ào tại thư việc, cô vừa cầm sách vừa đi đi lại lại, nhằm đánh lạc hướng con. Và chính cô cũng biết cần dành thời gian nhiều cho những đứa con đang trong giai đoạn cần dạy dỗ phát triển đặc biệt vào cuối tuần nên với cô, đọc thêm được một vài trang sách cũng là một điều quý báu.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 4

Với nghị lực và quyết tâm hiếm thấy, năm 2012, Yoshida tốt nghiệp ĐH Harvard với kết quả xuất sắc. Cùng lúc đó, cô mang thai đứa con thứ tư nên cùng gia đình trở về Nhật Bản.

Khi về nước, cô được cử làm giám đốc nghiên cứu của Phòng nghiên cứu sức khỏe nghề nghiệp, Viện khoa học y tế quốc gia Nhật Bản, chuyên nghiên cứu các vấn đề chăm sóc mẹ con.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 5

Sau đó, nữ bác sĩ ra mắt cuốn sách "Yoshida Doctor Harvard School" kể về hành trình chạm tới mơ ước của mình và cuốn sách khác "Bởi vì không có thời gian, mọi thứ đều có thể được thực hiện" khuyên chúng ta đừng từ bỏ ước mơ. Trong khi cuốn sách thứ hai được xuất bản, cô đang mang thai em bé thứ năm.

Nể phục bà mẹ 5 con người Nhật tốt nghiệp ĐH Harvard loại xuất sắc - 6

Yoshida hiện là chuyên gia y tế cao cấp. 

Tất nhiên, chẳng điều gì có thể làm khó Yoshida như trước nay vẫn vậy. Với sự quyết tâm của mình, sau này, cô đã lấy được bằng tiến sĩ Đại học Nagoya. Hiện, Yoshida có vị trí cao trong Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Quốc gia Nhật Bản.

Câu chuyện về hành trình chinh phục Harvard danh tiếng của bà mẹ 5 con đã đang truyền cảm hứng mạnh mẽ đến mọi người, đặc biệt là cộng đồng yêu tri thức.

Lệ Thu