Nam sinh xứ Nghệ giành 4 học bổng Đại học Mỹ

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ mất gần 2 tháng để "ẵm" suất học bổng Tổng thống dành cho sinh viên quốc tế, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn nhận được suất học bổng của 3 trường ĐH khác tại Mỹ. Tuy nhiên, với nam sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) này, du học chỉ là phương án dự phòng cho tương lai.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào (lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) vừa xuất sắc giành được 4 học bổng đi Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế (International Presidential Scholarships). “Em muốn chứng minh rằng, nếu muốn và có quyết tâm thì sẽ làm được”, Cảnh Hào chia sẻ.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào giành được 4 suất học bổng du học Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế.
Nguyễn Lưu Cảnh Hào giành được 4 suất học bổng du học Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế.

Cảnh Hào sở hữu nhiều thành tích ấn tượng trong học tập và hoạt động phong trào, đặc biệt là giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh lớp 12 khi đang là học sinh lớp 11, giành học bổng toàn phần Thủ lĩnh thanh niên ASEAN, đạt 8.0 thi IELTS. Dù vậy, trong suy nghĩ của mình, Hào luôn ưu tiên phương án học tập trong nước. Với giải 3 kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, em được tuyển thẳng vào trường đại học, trong đó có Trường ĐH Ngoại thương, vốn là ước mơ từ nhỏ của em.

Cũng bởi không có ý định đi du học nên Cảnh Hào cũng khá “dửng dưng” trước thông tin cũng như tìm kiếm các suất học bổng du học. Tuy nhiên, Cảnh Hào đã quyết định thử sức trong một sự kiện đặc biệt.

“Hồi Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam, em vinh dự là học sinh Nghệ An duy nhất được mời tham gia một buổi gặp mặt của ông Obama tại Hà Nội. Trên đường đến địa điểm gặp, do còn sớm nên em ghé một trung tâm du học và quyết định thử sức. Thời điểm đó, em chỉ còn khoảng một tháng rưỡi để chạy đua giành học bổng du học Mỹ”, Cảnh Hào nhớ lại.

Do không thể học ở trung tâm ngoài Hà Nội, Cảnh Hào được một người anh cho mượn tài liệu mang về Nghệ An ôn tập cho kỳ thi ACT (một dạng điểm điều kiện để làm hồ sơ du học). Đó là một bài thi tổng hợp với 5 phần thi: Đọc, Toán học, Khoa học (gồm các lĩnh vực về Thiên văn học, Sinh học, Hóa học…) thi viết và thi ngữ pháp Tiếng Anh… Kỳ thi không quá khó về kiến thức, nhưng lại yêu cầu phông kiến thức rộng và làm bài nhanh vì thời gian trung bình cho mỗi câu chỉ khoảng 45-50 giây.

Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong thời gian tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tại Mỹ năm 2015.
Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong thời gian tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tại Mỹ năm 2015.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Cảnh Hào tự đề ra thời gian hoàn thành một câu hỏi với chiếc đồng hồ bấm giờ và tuyệt đối tuân theo mức thời gian hoàn thành mà mình đã dự tính trước đó. Chỉ ôn luyện trong một thời gian ngắn với lượng kiến thức đồ sộ như vậy nhưng nam sinh này đã đạt được điểm thi khá ấn tượng, 31/36 điểm (trong khi đó đạt 27 điểm là đủ điều kiện).

Xuất phát điểm của cuộc đua giành học bổng đi Mỹ của Cảnh Hào muộn hơn các bạn đến nửa năm nên bởi vậy, mọi công đoạn chuẩn bị đều vội vã. “Thời gian này, em nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ một người anh hiện đang học tại Đại học Washington thông qua cộng đồng Viet Abroader (Hiệp hội tư vấn du học). Nhưng chính các anh chị sinh viên người Việt du học ở Mỹ cũng không chắc chắn em sẽ thành công vì thời gian quá ngắn”, Cảnh Hào chia sẻ.

Một trong những nội dung quan trọng trong khi làm hồ sơ đó là viết bài luận. Cảnh Hào chọn viết về “trải nghiệm đánh dấu sự trưởng thành của bản thân”. Bài luận của Hào dài tới… 2.500 chữ. “Đọc bài luận của em, anh hướng dẫn góp ý rất nhiều và em phải sửa đi sửa lại đến 20 lần, cắt gọt xuống còn 700 chữ, đảm bảo bài viết ngắn gọn, súc tích, tránh kể lể dài dòng, tập trung vào những vấn đề chính, từ ngữ chuẩn xác”.

Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn là thủ lĩnh trong các hoạt động phong trào bề nổi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn là thủ lĩnh trong các hoạt động phong trào bề nổi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào nộp hồ sơ vào 5 trường đại học ở Mỹ. Chỉ một tháng sau, em nhận được thông báo đồng ý của 3 trường, đó là Trường Tulane University (Los Angeles), Trinity College (Cannecticut), Depoul University (Chicago). Nhưng cảm thấy “bất ngờ và may mắn nhất” là khi Cảnh Hào nhận mail thông báo từ trường Wabash College (Crawfordsville) đồng ý cấp học bổng của Tổng thống cho sinh viên quốc tế (International Presidential Scholarships). Đây là học bổng với số lượng giới hạn cho những học sinh có thành tích xuất sắc… Với học bổng này, Hào sẽ được trường đài thọ toàn bộ chi phí học tập và ăn ở, cũng như tạo điều kiện để làm thêm với mức thu nhập khá.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm lựa chọn trường để săn học bổng, Hào cho biết: Ở Mỹ có gần 1.000 trường đại học. Khi chọn trường, không cần thiết phải chọn trường xếp hạng quá cao, nhưng khoa, ngành mà đăng ký phải là thế mạnh của trường đó. Về học bổng, có hai loại: theo năng lực và học bổng hỗ trợ tài chính. Các ứng viên nên dựa vào đó để tìm ngành, tìm trường đăng ký nộp hồ sơ phù hợp với khả năng bản thân cũng như tài chính của gia đình.

“Khác với Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh, việc săn học bổng du học đã trở nên phổ biến thì ở Nghệ An còn khá ít, các bạn học sinh vẫn còn rụt rè, thiếu tự tin và coi đó như một “bí mật”. Em cũng muốn nói với các bạn hãy mạnh dạn hơn và cùng chia sẻ với nhau, cùng giúp nhau đạt được nguyện vọng và ước mơ của mình. Nếu muốn và có có quyết tâm, các bạn có thể làm được điều mình muốn”, Cảnh Hào chia sẻ.

Giành được học bổng du học, với Nguyễn Lưu Cảnh Hào đã hoàn thành một chặng đường khó khăn trong quá trình học tập của mình. Cùng với việc được tuyển thẳng vào một số trường ĐH trong nước, em hoàn toàn có thể tự tin và nhẹ gánh học hành trong khoảng thời gian còn lại. Tuy nhiên, hiện Cảnh Hào vẫn học tập và ôn luyện nghiêm túc để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả đăng ký vào ngành Kinh tế của trường ĐH Ngoại thường hoặc Kinh tế Quốc dân.

Hoàng Lam