Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ

(Dân trí) - Không dám nghĩ sẽ trúng tuyển kèm học bổng từ một trường đại học ở thành phố New York, nhưng Trần Hoàng Linh vẫn thử sức và thành công bất ngờ.

Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ - 1

Trần Hoàng Linh hiện là học sinh lớp 12 chuyên Pháp của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Ảnh: NVCC).

Học bổng mà Linh vừa giành được là của Hamilton College, ngôi trường được thành lập từ năm 1793 và đứng thứ 14 trên tổng số gần 5000 trường đại học, cao đẳng của Mỹ, trường xếp thứ 28 về "giảng dạy đại học tốt nhất" trong hệ thống các trường khai phóng.

Niềm vui vỡ òa

Yêu thích văn hóa của Mỹ qua âm nhạc và phim ảnh, nên Hoàng Linh mong muốn có một ngày được đặt chân đến "miền đất hứa" với nền giáo dục hiện đại. 

Hoàng Linh tâm sự: "Anh trai của em cũng đã học tại Hamilton College nên gia đình rất ủng hộ khi em quyết định nộp hồ sơ. Chính nhờ có nền tảng và kinh nghiệm của anh trai nên em đã thuận lợi trong suốt quá trình. Cản trở lớn nhất khi đó là phải cân bằng giữa việc học ở trên lớp và tập trung hoàn thành bài luận chuẩn bị hồ sơ cho việc du học. Chưa kể, lại vào đúng những ngày giãn cách xã hội em chỉ quanh quẩn trong căn phòng với 4 bức tường.

"Hamilton là trường rất danh giá với cơ hội trúng tuyển thấp nên từ đầu em chỉ nghĩ nộp hồ sơ để thử sức. Vì thế, khi nhận thư thông báo trúng tuyển từ trường, với mức hỗ trợ tài chính lên tới 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng) cho 4 năm học, em như vỡ òa, không thể tin nổi", Hoàng Linh nói. 

Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ - 2

Hoàng Linh (ngoài cùng bên phải) đã đạt điểm IELTS 8.0 và SAT 1520/1600 (Ảnh: NVCC).

Theo Hoàng Linh, để thành thạo tiếng Anh và đạt kết quả 8.0 IELTS, yếu tố quan trọng nhất là sự kiên trì. Về phương pháp ôn luyện cụ thể cho từng phần thi, Hoàng Linh chia sẻ: "Với kỹ năng Speaking, mỗi tuần em dành từ 2-3 tiếng nói chuyện với các bạn thí sinh nước ngoài qua ứng dụng Skype, cố gắng dùng tiếng Anh trong hầu hết tình huống hằng ngày. Khi vào phòng thi, cần giữ tự tin và phong độ, nhịp nói của mình trong suốt bài thi. 

Thêm một mẹo nữa để "ăn" điểm cao là các thí sinh nên chuẩn bị cho mình một số idioms (cụm động từ), collocations (cụm từ gồm hai từ trở lên thường đi cùng nhau, biểu thị một ý nghĩa cụ thể nào đó) dùng được với nhiều ngữ cảnh nói để gây ấn tượng với giám khảo".

Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ - 3

Đại học Hamilton - nơi Hoàng Linh sẽ theo học trong 4 năm tới (Nguồn ảnh: IG Hamiltoncollege).

17 tuổi sáng lập dự án giúp người trẻ hướng tới những giá trị tích cực

Khi nộp hồ sơ vào đại học tại Mỹ, với bài luận khoảng 650 chữ, Hoàng Linh đã viết về việc hoạt động tham gia diễn kịch trong câu lạc bộ của trường và khám phá và thử thách những giới hạn của bản thân mình. Từ đó, dự án "Đu Đủ" đã được thành lập. 

Hoàng Linh chia sẻ: "Đu Đủ là một dự án phi lợi nhuận thành lập bởi một nhóm học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, với mục tiêu trở thành một người bạn chia sẻ và giúp đỡ mọi người trong quá trình cải thiện bản thân và hướng tới những giá trị tích cực".

Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ - 4
Chủ đề 2: Sống khỏe cùng đu đủ- sức khỏe là gì?

"Self-Improvement" - tự cải thiện là quá trình tự nhận thức và thay đổi của mỗi người, với mục tiêu căn bản là làm bản thân tốt đẹp hơn trên mọi phương diện của đời sống. Nó đóng vai trò quan trọng trong chất lượng đời sống và sự phát triển của chúng ta. Tuy nhiên, lý thuyết là vậy, nhưng để thực hành tự cải thiện thì không hề đơn giản. 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, vẫn còn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian, xây dựng những thói quen hiệu quả, hay những vấn đề lớn hơn như giữ gìn sức khỏe tinh thần. Những trở ngại như vậy có thể cản trở các bạn trên hành trình trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Qua Đu Đủ, chúng mình mong có thể giúp các bạn chinh phục những thử thách ấy".

Nam sinh trường Amsterdam giành học bổng 7 tỷ đồng đến Mỹ - 5

Số phát sóng đầu tiên, Đu Đủ sẽ cùng các thành viên chia sẻ trải nghiệm thực tế của mình với 5 phương pháp quản lý thời gian nổi bật hiện nay (Ảnh: NVCC).

Từ khi ra mắt dự án, nhóm của Hoàng Linh đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn học sinh và phụ huynh không chỉ ở Hà Nội mà trên cả nước. Trong thời gian tới, ban tổ chức có kế hoạch tiếp tục mang đến nhiều nội dung bổ ích khác. 

Giành được học bổng du học Mỹ, Hoàng Linh bày tỏ tâm trạng háo hức chờ ngày nhập học và khám phá Đại học Hamilton. Khi mới nhập học, trường chưa bắt sinh viên chọn ngành học mà sẽ cho thử nhiều chuyên ngành khác nhau trước khi quyết định. Hoàng Linh dự định sẽ theo đuổi chuyên ngành về kinh tế và môi trường, để sau này có thể trở về đóng góp sức mình cho quê hương Việt Nam.