Mỹ: Kế hoạch mở cửa lại trường học gây nhiều áp lực lên phụ huynh

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh mỹ gặp khó khăn khi vừa làm việc vừa chăm sóc và giáo dục con cái khi các em học online tại nhà, nhưng chưa cảm thấy đủ an toàn để cho con em đi học lại.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các trường học tại nước này mở cửa trở lại nhanh chóng vào mùa thu. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa tìm được phương án an toàn khi cho con đi học lại trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng tại Mỹ.

Michelle Brinson, sống tại thành phố Nashville, bang Tennessee, một mình nuôi cậu con trai 11 tuổi và không thể nhờ người thân nào khác chăm sóc cháu.

Brinson có một số bệnh nền và lo ngại nếu bà mắc Covid-19 hoặc khi con trai bà tới trường, lây nhiễm Covid-19 và lây nhiễm cho mẹ, bà sẽ không thể tiếp tục chăm sóc cháu nếu không may qua đời hoặc phải điều trị tích cực.

Mỹ: Kế hoạch mở cửa lại trường học gây nhiều áp lực lên phụ huynh - 1
Các trường học Mỹ được yêu cầu mở cửa trở lại vào mùa thu.

Nhiều bậc phụ huynh tại Mỹ, đặc biệt là những bậc cha mẹ đơn thân, gặp nhiều áp lực khi vừa làm việc vừa giám sát việc học tập của con cái, và chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho các em khi trường học đóng cửa.

Rebecca Witte, sống tại bang Kansas, gặp nhiều khó khăn khi làm việc tại nhà và giúp hai con – học mẫu giáo và lớp 2 – học tại nhà. Witte cho biết bà đang chờ đợi kế hoạch mở cửa trở lại trường học được thông báo và hy vọng hai con sẽ không học online ở nhà toàn thời gian.

Michelle Brinson cho biết bà được cho phép làm việc tại nhà sau khi trường học của con trai bà đóng cửa hồi tháng 3 và cháu buộc phải học tại nhà. Tuy nhiên, hiện bà được yêu cầu phải đi làm lại. Brinson cũng cho biết con trai bà gặp nhiều khó khăn khi học online tại nhà.

Taryn Walker, một bà mẹ đơn thân, phải nhờ hai người con trong độ tuổi vị thành niên của mình chăm sóc em nhỏ 5 tuổi, vì công việc của bà không cho phép làm việc tại nhà. Con gái 5 tuổi của bà Walker không thể ra ngoài trong 3 tháng qua khi dịch Covid-19 hoành hành tại thành phố New York.

Việc các con ở nhà toàn thời gian cũng gia tăng áp lực tài chính cho Walker. Bà phải trả hóa đơn thực phẩm tăng 2-3 lần so với khi các con tới trường vì các cháu được dùng bữa tại trường. Tuy nhiên, Walker vẫn chưa cảm thấy an toàn để cho con đi học lại.

Elizabeth Ananat, giáo sư kinh tế tại Cao đẳng Barnard, thực hiện khảo sát trên 1.000 bậc phụ huynh và cho kết quả rằng các gia đình có cha mẹ làm việc toàn thời gian đồng thời có con nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch.

Các bậc phụ huynh cần tiếp tục làm việc, vừa phải chăm sóc con cái và phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm virus. Việc thiếu sự hỗ trợ từ trường học và các chương trình chăm sóc trẻ em do dịch Covid-19 khiến áp lực lên các bậc phụ huynh càng nặng nề hơn.

Ananat cho hay nhiều bậc phụ huynh quan ngại trước thực tế nhiều hệ thống trường học tại Mỹ chưa có kế hoạch rõ ràng để mở cửa trở lại, trong khi nhiều bậc phụ huynh đang được yêu cầu quay trở lại làm việc. Trong trường hợp các trường học mở cửa trở lại, nhiều người chưa cảm thấy yên tâm để cho con đi học lại.

Tại Florida và Texas, hai bang có số ca Covid-19 tăng cao tại Mỹ trong thời gian gần đây, chính quyền bang yêu cầu các học khu khôi phục hình thức học trên lớp cho những người tự nguyện.

Hướng dẫn mở cửa trở lại trường học của bang Texas yêu cầu khoảng cách giữa các bàn học là 2m và thường xuyên rửa tay, khử trùng tay cũng như đảm bảo môi trường thoáng khí trong lớp học.

Vicky Li Yip, sống tại thành phố Houston, bang Texas, có ba con 5, 8 và 10 tuổi. Li Yip cho biết việc học online tại nhà là thách thức lớn với cả gia đình, nhưng trong tình trạng thành phố Houston đang trở thành điểm nóng dịch Covid-19 tại Mỹ, bà lo ngại việc cho các con đi học lại khiến các em có nguy cơ bị phơi nhiễm dịch bệnh hàng ngày.

Tin liên quan
Đang được quan tâm