Thứ năm, 13/05/2021 - 05:45

Mỹ chi gói cứu trợ "kỷ lục" 36 tỷ USD cho hơn 5000 trường đại học, cao đẳng

Dân trí

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ vừa công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho sinh viên của hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng trong nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Động thái này sẽ giúp các trường đại học mở rộng cơ hội cho những sinh viên đang cần hỗ trợ tài chính. Chính sách này cũng phản ánh mục tiêu của Bộ Giáo dục Mỹ trong việc cung cấp các nguồn lực và hướng dẫn cho các tổ chức, sinh viên và cộng đồng trong suốt đại dịch.

"Khoản tiền này có ý nghĩa rất lớn đối với những sinh viên gặp khó khăn vì đại dịch, nhờ nó mà các em có thể tiếp tục học, tốt nghiệp và theo đuổi sự nghiệp của mình. Hơn thế, nó còn nhắm tới việc giúp đỡ những học sinh trong chương trình Hành động vì trẻ em nhập cư bất hợp pháp. Chúng tôi quyết tâm không chỉ phục hồi nền giáo dục sau đại dịch mà còn tiếp tục xây dựng nó mạnh mẽ hơn trước", Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết trong thông cáo báo chí.

Đây là khoản cứu trợ lớn kỷ lục từ trước đến nay dành cho các trường cao đẳng cộng đồng, trường đại học và cao đẳng cho người Mỹ gốc Phi và cơ sở giáo dục cho cộng đồng thiểu số.

Mỹ chi gói cứu trợ kỷ lục 36 tỷ USD cho hơn 5000 trường đại học, cao đẳng - 1

Mỹ chi gói cứu trợ "kỷ lục" 36 tỷ USD cho hơn 5000 trường đại học cao đẳng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Được biết, số tiền 36 tỷ USD sẽ được chia nửa để phân bổ cho các trường dựa trên tỷ lệ học sinh nhận được Chương trình hỗ trợ tài chính liên bang Pell Grants. Theo đó, những gia đình sinh viên đủ điều kiện sẽ được nhận trực tiếp trợ cấp từ khoản hỗ trợ trên để trang trải thực phẩm, nhà ở, internet và các chi phí thiết yếu khác để có thể tiếp tục theo học.

Một nửa còn lại sẽ cho phép các trường sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trong khuôn viên trường, tiêm chủng cho sinh viên và cán bộ nhân viên, thu hút lại những sinh viên đã bỏ học, thanh toán các khoản nợ của sinh viên cùng loạt hoạt động hỗ trợ sinh viên khác.

Bill Pink, Hiệu trường trường Cao đẳng Cộng đồng Grand Rapids bang Michigan cho hay: "Việc Chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ là vô cùng kịp thời và cần thiết trong thời điểm hiện tại. Bằng những khoản hỗ trợ trước đó, trường đã mua hơn 630 máy tính xách tay và 400 thiết bị phát sóng internet cho sinh viên, đồng thời hợp tác với các thư viện địa phương để có thể cung cấp internet không dây tại 20 địa điểm vùng nông thôn phía Tây của quận. Nhà trường cũng đã trao 3,4 triệu USD hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của trường".

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục National Student Clearinghouse, số lượng sinh viên nhập học vào học kỳ mùa xuân năm nay giảm 6% so với năm ngoái, đây là mức giảm nhiều nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Vừa qua, các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ đã chứng kiến đợt tuyển sinh thất bại khi giảm tới 11% số lượng đăng ký vào học kỳ mùa xuân này.

Lệ Thu

(Theo US News & World Report)

Đáng quan tâm