Kiên Giang:

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên "gieo chữ" trên quần đảo Hải Tặc

(Dân trí) - Dù việc đi lại, chế độ lương bổng còn hạn chế, khó khăn nhưng với lửa nghề, các thầy Danh Văn, Thầy Hùng, cô Thùy vẫn "vượt sóng" dạy chữ cho các em trên xã đảo Hải Tặc xa xôi.

Những ngày cuối năm 2022, chúng tôi có dịp đặt chân lên quần đảo Hải Tặc thuộc xã Tiên Hải, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đón chúng tôi là thầy Danh Văn, thầy Trương Tấn Hưng, cô Ngô Thị Thùy, họ là những giáo viên trẻ, tình nguyện ra đầu sóng ngọn gió dạy học cho các học sinh trên xã đảo này.

Chân tập tễnh vẫn "bám" đảo dạy học

Cách đây khoảng 10 năm, thầy giáo Danh Văn (dân tộc Khmer, quê ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) tình nguyện ra xã đảo Tiên Hải (thuộc quần đảo Hải Tặc, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) dạy học tại Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải.

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 1

Thầy Danh Văn có hơn 10 năm dạy học ở xã đảo Tiên Hải, TP Hà Tiên.

Khi đến đây, thầy giáo Danh Văn được Ban giám hiệu (BGH) nhà trường phân công đến điểm lẻ Hòn Đước dạy học. Do địa hình trắc trở, đường độc đạo từ điểm chính đến điểm lẻ Hòn Đước, duy nhất bằng phương tiện thủy. Mỗi lần vượt sóng, mất hơn 30 phút nên thầy Danh Văn đành "cắm sào" ở lại trên Hòn Đước, dạy học.

Thầy  Văn, chia sẻ: "Lúc đó trẻ nên tôi nghĩ mình nên ra đảo dạy học. Đúng là việc dạy học ở đây có nhiều khó khăn như mình nghĩ. Cha mẹ các em là ngư dân, quanh năm đi biển nên hôm nay các em đến lớp, hôm sau vắng mặt là chuyện bình thường. Mỗi lần, các em vắng mặt 2-3 ngày, là phải tìm đến nhà hỏi thăm. Việc học của các em còn khó khăn lắm và đây là lý do làm tôi gắn bó với hòn đảo này hơn 10 năm qua".

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 2

Dù lương bổng, việc đi lại khó khăn nhưng thầy Danh Văn và các giáo viên khác luôn nhiệt huyết với nghề "gõ đầu trẻ" trên xã đảo Tiên Hải.

Khi đang còn công tác tại điểm lẻ Hòn Đước, vào tháng 11/2019, trên đường về nhà, thầy  Văn bị trượt xe máy, té gãy chân. Do thầy Văn mắc chứng bệnh máu khó đông, số tiền điều trị lên đến hàng tỷ đồng. 

Sau vụ tai nạn đó, thầy Văn được BGH nhà trường đưa về điểm chính giảng dạy cho đến nay. Nhưng tháng 8/2022, cái chân từng bị gãy bất ngờ đau nhức trở lại, thầy được gia đình đưa lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Hiện tại, chân bị teo tóp nhưng hàng ngày, thầy Văn vẫn tập tễnh lên lớp. Đối với Thầy Văn đây là niềm vui và nguyện một lòng gắn bó với học sinh xã đảo này.

Thầy cô "xoay tròn" dạy từ lớp 1 đến lớp 4

Rời điểm chính Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải, chúng tôi lên thuyền máy, vượt sóng biển Hà Tiên trong cơn mưa chiều rả rích để đến điểm lẻ Hòn Giang, Hòn Đước.

Lúc này, cô giáo Ngô Thị Thùy (nữ tu đạo Thiên Chúa) đang cho các em sinh hoạt ngoài trời. Điểm đầu tiên làm chúng tôi ấn tượng với các em học sinh điểm lẻ Hòn Giang là sự ngoan hiền lễ phép. Ngoài ra, bộ đồng phục đa sắc màu mà các em đang mặc trên người cũng gây ấn tượng mạnh cho những ai lần đầu đặt chân đến điểm lẻ Hòn Giang.

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 3

Do thiếu giáo viên nên cô giáo - dì phước Ngô Thị Thùy đến nhận nhiệm vụ dạy học tại điểm lẻ Hòn Giang.

Cô giáo Ngô Thị Thùy cho biết, cô phụ trách điểm lẻ Hòn Giang từ năm học 2022 - 2023. Điểm lẻ này duy nhất một phòng học nhưng dạy 4 bậc học (từ lớp 1 đến lớp 4), nhưng chỉ có 17 học sinh.

"Đầu năm học 2021-2022, điểm lẻ không có giáo viên dạy học nên phụ huynh trên Hòn Giang kiến nghị với Linh mục và BGH Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải cử tôi đến dạy học cho các em trên Hòn.

Ban đầu đứng lớp thật sự khó khăn, vì làm thế nào để trong một tiết dạy, truyền kiến thức cho 4 bậc học khác nhau. Hơn nữa, khi dạy lớp ghép, giáo viên phải chuẩn bị 4 giáo án. Nhưng thiệt thòi nhất là các em lớp 1, các em học sinh có học lực kém, vì dạy lớp ghép nên không có nhiều thời gian để cô giáo tập trung vào nhóm học sinh này". Cô giáo Ngô Thị Thùy, chia sẻ.

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 4

Sau những buổi học, cô giáo - dì phước Thùy thường tổ chức cho các em múa hát nên các em học sinh ở đây rất thích.

Theo cô giáo Thùy, các em học sinh đa phần thuộc diện khó khăn, cộng với địa hình đảo xa nên để các em học hành đến nơi đến chốn là rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội.

Ông Lại Văn Tol - một người dân trên Hòn Giang, cho biết, cô giáo Thùy đến dạy học cho các em nhỏ trên đảo, bà con mừng lắm. Nhất là, từ cách giáo dục nghiêm khắc của cô Thùy, các cháu về nhà ngoan hiền, học hành tiến bộ hơn trước nhiều. Đặc biệt, các cháu thuộc nhiều bài hát, biết nhiều trò chơi, các cháu hoạt bát lên rất nhiều.

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 5

Thầy giáo Trương Tấn Hưng vừa đến điểm lẻ Hòn Đước nhận nhiệm vụ trong năm học 2022 - 2023.

Chia tay điểm lẻ Hòn Giang, chúng tôi tiếp tục lên xuồng máy, vượt sóng đến điểm lẻ Hòn Đước. Điểm lẻ này chơ vơ một phòng học hướng biển. Tại đây, thầy giáo Trương Tấn Hưng đang phụ trách 4 lớp học (từ lớp 1 đến lớp 4) nhưng chỉ có 15 học sinh.

Thầy Hưng, cho biết, trước đây công tác tại một trường tiểu học trong đất liền, TP Hà Tiên. Đầu năm học 2022 - 2023, thầy Hưng được điều động đến Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải, phụ trách điểm lẻ Hòn Đước. Do điểm lẻ có một phòng nghỉ cặp bên trường nên thầy Hưng lấy đó làm nhà, ở lại trên Hòn sau những giờ trên lớp.

Mùa xuân, gặp gỡ những giáo viên gieo chữ trên quần đảo Hải Tặc - 6

Dạy học ở phòng học đặc biệt, thầy Hưng và cô Thùy "xoay tròn" dạy học từ lớp 1 đến lớp 4.

 Thầy Hưng, chia sẻ: "Dạy học ở đảo khác nhiều so với đất liền lắm. Chuyện đi lại, chỗ ở, ăn uống, còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau những chuyến đến gia đình học trò thăm khi các trò vắng mặt, tôi thấy học sinh của mình còn khó khăn hơn mình bội phần. Có thể vì đồng cảm thầy trò "còn nhiều khó khăn" nên tôi thương học trò mình nhiều lắm. Thấy các em đến lớp đều đặn, ham học, tôi mừng muốn rơi nước mắt".

Thầy Đỗ Quang Biên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tiên Hải, cho biết, toàn trường có 258 học sinh, trong đó, tiểu học có 134 học sinh, khối THCS chỉ có 65 học sinh. Ngoài điểm chính, trường có 2 điểm phụ đặt trên Hòn Đước và Hòn Giang. Do trên xã đảo chưa có trường mầm non nên nhà trường nhận thêm bậc mầm non. Hiện có 2 lớp học với 59 học sinh.

Theo thầy Biên, nhờ có sự quan tâm của ngành giáo dục và chính quyền địa phương nên cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ dạy học của trường được đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhà trường thiếu 4 biên chế nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy học, nhất là tại 2 điểm lẻ.