Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, Hội đồng vừa nhận được đơn của một ứng viên giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư năm 2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, ngày 25/11, Hội đồng có nhận đơn của ứng viên giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ xin rút khỏi danh sách giáo sư đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư năm 2019 của Hội đồng giáo sư Nhà nước với lý do cá nhân.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã tiếp nhận đơn và giao cho Hội đồng giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ nghiên cứu, xem xét xử lý.

Được biết, ứng viên giáo sư này thuộc trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

GS Mai Trọng Nhuận, Chủ tịch Hội đồng GS ngành liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ cho biết: "Đây là 1 trong 4 ứng viên giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ năm nay có hồ sơ tốt và được 100% thành viên Hội đồng ngành thông qua. Chúng tôi cũng không biết lý do ứng viên xin rút là gì chỉ nói là lý do cá nhân. Bởi tất cả các tiêu chuẩn mà Quyết định 37 yêu cầu, ứng viên này đều đạt, thậm chí không có tiêu chuẩn nào phải lấy bài báo khoa học để bù vào".

Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước - 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng GSNN nhiệm kỳ 2018-2023 chủ trì kỳ họp xét giáo sư, phó giáo sư 2019

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng GSNN, năm 2019, có 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên, trong đó có119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.

Sau khi thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan từ có 440 ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư  (PGS) (82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS) từ 26 HĐGS ngành, liên ngành được đưa vào danh sách đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019.

Riêng HĐGS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (01 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Kết quả số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định có 75 ứng viên GS, trong đó có 01 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS. Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng GS cơ sở cho đến thời điểm này là 58,48% (trong đó tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 63,02%, ứng viên PGS là 57,59%).

Như vậy, một ứng viên giáo sư được công nhận đạt tiêu chuẩn xin rút thì số lượng giáo sư được công nhận năm nay còn 74 người.

Trong đợt xét giáo sư, phó giáo sư năm 2019 có 16 ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) bị “trượt” ở vòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGDNN) mặc dù đã được các hội đồng ngành/liên ngành thông qua. Nhiều ứng viên GS,PGS bị loại đã bức xúc gửi tâm thư tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cho rằng không thỏa đáng, không hợp lý.

Lý giải nguyên nhân về việc 16 ứng viên trên bị loại ở vòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, trước khi hội đồng họp có phiên thảo luận về quy chế để thống nhất xét. Sau khi Hội đồng thảo luận, phân tích, biểu quyết 32/32 người thống nhất nếu ứng viên nào không có hướng dẫn nghiên cứu sinh, không có hướng dẫn thạc sĩ thì không bỏ phiếu, vì đây là tiêu chuẩn cứng.

Với 7 ứng viên giáo sư thì có 6 người Hội đồng giáo sư Nhà nước (HĐ GSNN) không đưa vào danh sách bầu là do đều phạm vào tiêu chuẩn không có hướng dẫn nghiên cứu sinh; không chủ trì biên soạn giáo trình/chuyên khảo theo quy định.

Đối với 9 ứng viên PGS,  ông Tuấn cho hay, các ứng viên đều thiếu một trong các điều kiện sau: thiếu hướng dẫn học viên được cấp bằng thạc sỹ; không tham gia đào tạo liên tục 3 năm cuối; đang trong thời gian bị kỷ luật; thiếu bài báo quốc tế, nhưng không có chương sách do NXB quốc tế uy tín hoặc sách chuyên khảo do NXB uy tín; thiếu giờ giảng, phải gấp đổi điểm CTKH, nhưng không đạt đủ số điểm tối thiểu theo quy định.

Ứng viên Phó giáo sư Trần Quang Huy ngành Vật lý cho rằng: "Tôi đã rất tin tưởng Quyết định 37 tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ, giảng viên trẻ có năng lực có cơ hội. 

Giá như, từ Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành cũng được hướng dẫn đầy đủ để loại Hồ sơ của tôi ngay từ vòng đầu để khỏi phải bầu cho qua 11/11 (Hội đồng cơ sở) và 15/15 (Hội đồng ngành), thì tôi đỡ phải hồi hộp và thấp thỏm trong thời gian dài; 

Giá như, ứng viên biết không thể bù thâm niên và giờ giảng bằng các công trình khoa học hay hướng dẫn học viên, nghiên cứu sinh thì có lẽ chúng tôi đã không làm mất thời gian và công sức của các Hội đồng”.

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, do năm nay là năm đầu tiên thực hiện Quyết định 37 nên những gì cần rút kinh nghiệm sẽ được Hội đồng GSNN tổ chức tổng kết vào tháng 12.

Hồng Hạnh

Bài liên quan
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Đang được quan tâm