Mẹ lên rẫy, bé gái lớp 3 địu em đến lớp, vừa học, vừa dỗ em ngủ

(Dân trí) - Hình ảnh cô bé vừa học bài, vừa vỗ về cậu em đang ngủ khiến nhiều người xúc động.

Mấy ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội tại Quảng Ngãi bày tỏ xúc động với hình ảnh một cô bé địu em đến lớp học. Hình ảnh cho thấy, cô bé đang học bài trong lớp, sau lưng là cậu em trai đang ngủ say trong chiếc địu. Một tay cầm viết, một tay cô bé vòng ra phía sau vỗ về em.

Qua xác minh, đây là một học sinh của điểm trường Nước Nia thuộc trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi (xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng). Trà Bồng là một trong những huyện có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn nhất cả nước.

Mẹ lên rẫy, bé gái lớp 3 địu em đến lớp, vừa học, vừa dỗ em ngủ - 1

Cha mẹ lên rẫy cả ngày, Hồ Thị Thủy phải địu em cùng đến lớp (Ảnh: Hồ Văn Năm).

 Trao đổi với PV Dân trí, cô Đỗ Thị Hà - phụ trách điểm trường Nước Nia cho biết, điểm trường Nước Nia là điểm lẻ, nằm cách xa điểm trường chính. Hầu hết học sinh tại điểm trường Nước Nia còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Cô bé trong hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội là Hồ Thị Thủy, học sinh lớp 3. Nhà Hồ Thị Thủy rất khó khăn, cha mẹ thường xuyên lên rẫy cả ngày nên Thủy phải giữ cậu em trai gần 2 tuổi.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Thủy rất ham học. Từ khi có em, Thủy thường xuyên phải nghỉ học giữ em cho cha mẹ lên rẫy. Thầy cô nhiều lần đến nhà động viên Thủy đi học trở lại. Để tiếp tục đến trường học tập, Thủy buộc phải địu em đi theo.

"Thấy Thủy địu em đến lớp rất thương. Thủy còn nhỏ nhưng đã biết chăm sóc em rất chu đáo. Hầu hết học sinh ở điểm trường Nước Nia có hoàn cảnh rất khó khăn nên nhiều em có nguy cơ bỏ học. Các thầy cô giáo phải nỗ lực rất nhiều để động viên các em đến lớp", cô Hà chia sẻ.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trà Bùi từng được bạn đọc Dân trí hỗ trợ 400 triệu đồng xây 3 phòng bán trú hư hỏng do bão. Ngoài ra, bạn đọc còn hỗ trợ thêm 50 triệu đồng xây dựng bếp ăn cho các em học sinh.

Đang được quan tâm