Thứ năm, 07/03/2019 - 20:45

Lưu ý cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TPHCM

Dân trí

Không cộng điểm khuyến khích, không cộng điểm nghề, chính sách tuyển thẳng, điểm xét tuyển và trường thường, trường chuyên.. nhiều nội dung trong cách xét điểm tuyển sinh vào lớp 10 ở TPHCM học sinh cần lưu ý.

Sở GD-ĐT TPHCM vừa thông tin cụ thể cách thức, cách tính điểm xét tuyển, điểm ưu tiên đối với kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. 

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng 

Với hình thức thi tuyển, học sinh (HS) được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các Trường THPT công lập (trừ 3 Trường chuyên gồm  THPT Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu). 

DSCN8252.JPG

Thành phố áp dụng chính sách tuyển thẳng với HS khuyết tật, HS đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho HS phổ thông. 

HS thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường gần nơi cư trú trên địa bàn (trừ trường chuyên, lớp chuyên, trường tiên tiến hội nhập). 

Ưu tiên không quá 3 điểm 

Năm nay, TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong kỳ tuyển sinh lớp 10 và năm học trước đã bỏ cộng điểm khuyến khích. Năm nay, chỉ còn áp dụng chế độ cộng điểm ưu tiên. 

Cụ thể: Cộng 2 điểm cho HS là con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

DSCN8295.jpeg

Học sinh TPHCM trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019

Hoặc cộng 1,5 điểm cho thí sinh là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. 

Và cộng 1 điểm cho HS có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số.

Theo quy định, tổng điểm cộng thêm cho HS được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm.

Cách tính điểm trúng tuyển 

Kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM, HS sẽ thi 3 môn độc lập lập Toán, Văn, Anh. Thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên sẽ dự thi môn chuyên sau khi thi 3 môn trên. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Môn Toán, môn Ngữ văn hệ số 2, và môn Ngoại ngữ tính điểm hệ số 1.

Điểm thi tuyển vào các trường THPT thường là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và  cộng điểm ưu tiên (nếu có). Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Trường chuyên, lớp chuyên không cộng điểm ưu tiên

Một vấn đề mà nhiều năm qua phụ huynh và thí sinh rất mơ hồ với việc thi vào trường chuyên, chuyên lớp chuyên có được cộng điểm ưu tiên hay không?

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết đối với những thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên sẽ áp dụng hệ số điểm bài thi như sau: Điểm các bài thi không chuyên: hệ số 1, điểm bài thi môn chuyên: hệ số 2.

Và điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm gồm: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên. Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên của trường chuyên là tổng điểm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán. Điểm xét tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên, lớp thường của trường chuyên không tính điểm điểm ưu tiên. 

Hoài Nam