Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Dân trí

Sáng ngày 25/6, tại Trường ĐH Vinh (TP Vinh, Nghệ An), Bộ GD-ĐT đã làm lễ phát động hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2012 với chủ đề “Vì một mái trường không có ma túy”.

Tham dự lễ phát động có PGS.TS. Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; PGS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác Học sinh, sinh viên cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An và hơn 33.000 sinh viên, học sinh, cán bộ thuộc các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên địa bàn thành phố Vinh.

Tại lễ phát động, PGS.TS Đinh Xuân Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Vinh nhấn mạnh rằng nhiệm vụ hết sức quan trọng hiện nay trongcác nhà trường đại học và cao đẳng đó là đào tạo sinh viên thành những người "vừa hồng, vừa chuyên", có đầy đủ năng lực, phẩm chất, trí tuệ, nhân cách để đáp ứng cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đổi mới đất nước, đó là nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện và phòng ngừa các nguy cơ, hiểm hoạ, các tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên.

Hiểm hoạ ma tuý là một trong những đe doạ trực tiếp, hằng ngày, luôn rình rập, mang đến những bất hạnh cho chính HS, SV và gia đình các em. Nghệ An và thành phố Vinh là một địa điểm phức tạp và nhạy cảm về các hoạt động buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các chất gây nghiện, đặc biệt là ma tuý. Chính vì vậy, học sinh, sinh viên của tỉnh Nghệ An luôn đối diện cao với nguy cơ dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma tuý.
 
Trong những năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, đã tổ chức các chương trình giáo dục, truyền thông về phòng, chống ma tuý và đã được các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn hưởng ứng. Đặc biệt, tỉnh Nghệ An là tỉnh đi đầu trong cả nước đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy có hiểu quả cao.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý chia sẻ: “Công tác phòng, chống tệ nạn ma túy ngày nay đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Ngành giáo dục hiện nay với gần 23 triệu HS, SV là lực lượng quan trọng, quyết định đến sự phát triển trong tương lai của quốc gia trong công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy cho toàn xã hội. Vì vậy, nếu tổ chức giáo dục phòng, chống tốt cho các em HS, SV thì công tác phòng chống ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên sẽ đạt hiệu quả rất cao”.

Một vấn đề đặt ra tại lễ phát động là làm sao thực hiện tốt qui chế quản lý sinh viên nội, ngoại trú trên địa bàn. Bởi theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay tình hình hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Vinh và tỉnh Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy đang quản lý tại cộng đồng còn cao; nguy cơ về ma tuý vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn, thường trực, lâu dài...
 
Vì vậy, đòi hỏi công tác phòng chống ma tuý phải là một việc làm thường xuyên, liên tục, phải phát huy được sức mạnh của quần chúng và toàn thể hệ thống chính trị trong các nhà trường cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà trường và các cơ quan hữu quan. Đặc biệt, là ngành công an, lãnh đạo các phường, xã, khối xóm để làm tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống ma tuý cho học sinh, sinh viên.

Tại buổi lễ phát động, lãnh đạo của 5 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị hứa tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới, góp phần cùng với ngành GD-ĐT triển khai thực hiện tốt văn bản số 691/TTg-KGVX, ngày 26/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức "Tháng hành động phòng, chống ma túy" năm 2012 với chủ đề "Toàn cầu chung sức hành động vì một cộng đồng lành mạnh không ma túy.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện các mục tiêu trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống ma tuý của Chính phủ giai đoạn 2012 - 2015. Thực hiện tốt phong trào phòng, chống ma tuý trong trường học, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2012 do Bộ GD-ĐT phát động. Phấn đấu thực hiện tiêu chí "Vì một mái trường không có ma tuý".

Tại buổi lễ phát động, các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình và Quảng Trị bày tỏ sự quyết tâm cao, đoàn kết nhất trí, phối hợp hành động, cùng nhau thực hiện mục tiêu và ký cam kết "Vì một mái trường không có ma tuý".

 Một số hình ảnh ra quân tháng hành động vì ma túy tại Trường ĐH Vinh do Bộ GD-ĐT tổ chức:
 
Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy
Hàng vạn sinh viên, học sinh tham dự lễ phát động tháng hành động phòng, chống ma túy 2012.
 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại lễ phát động.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại lễ phát động.
 
Đại diện lãnh đạo 5 tỉnh ký cam kết Vì một mái trường không ma túy.
Đại diện lãnh đạo 5 tỉnh ký cam kết "Vì một mái trường không ma túy".
 
Sau lễ phát động, hàng vạn học sinh, sinh viên diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy.
Sau lễ phát động, hàng vạn học sinh, sinh viên diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy.
 
 
Hiền Lê