Thứ bảy, 05/09/2020 - 10:00

Đắk Lắk:

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật

Dân trí

Một buổi lễ khai giảng không có những tiết mục văn nghệ của học sinh, không có sự ồn ào, chuyện trò của các em. Nhưng ở đó có tình thương lớn lao của bố mẹ, thầy cô giáo dành cho các em.

Sáng 5/9, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai giảng cho năm học mới.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 1

Học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk trong lễ khai giảng

Ngay từ sáng sớm, các phụ huynh đã đưa các em đến trường sớm để được giáo viên sắp xếp, bố trí ở hội trường nơi diễn ra buổi lễ.

Chị H’Nung Niê (ngụ TP Buôn Ma Thuột) dẫn theo cậu con trai 6 tuổi bị khuyết tật vận động, tay chân yếu, tiếp xúc kém đến trường.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 2
Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 3

Những nụ cười tươi, rạng rỡ của các học sinh Trung tâm.

Chị cho biết, năm ngoái chị cho con học trường mầm non nhưng bé rất khó hòa nhập với các bạn bè trong lớp nên chị đã đến Trung tâm với mong muốn con chị sẽ sớm cải thiện và hòa nhập được với bạn bè.

Còn với chị Nguyễn Thị Hòa (ngụ thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) đây là năm thứ 3 chị dự khai giảng cùng con trai (bị câm điếc bẩm sinh) tại ngôi trường này. Hôm nay là ngày đặc biệt, hai mẹ con chị dậy từ sáng sớm bắt xe khách để từ huyện xa trên 30 cây số đến trường sớm.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 4
Phụ huynh ngày đầu đưa con đi khai giảng và đăng ký nhập học ở trường

“Đây là năm thứ 3 con tôi học ở trường này, cháu có những sự tiến bộ rõ rệt đã giao tiếp nhiều hơn, vui vẻ hơn. Cháu nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thầy cô giáo ở trường nên gia đình tôi cảm thấy rất vui mừng”, chị Hoàn chia sẻ.

Trong năm học 2020 - 2021, Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục Hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk có 174 học sinh. Trong đó,100 em khiếm thính, 64 em khuyết tật trí tuệ và tự kỷ, 10 em can thiệp sớm. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ cho 89 em học sinh khuyết tật nặng từ Trung tâm ra hòa nhập.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 5

Năm học 2020-2021 Trung tâm tiếp nhận thêm 7 học sinh mới.

Những năm qua, Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục Hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp gia đình, xã hội giúp các em tiến bộ, đưa nhiều trẻ về thể hòa nhập.

Bà Phạm Thị Tuyết - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển Giáo dục Hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk phát biểu. “Năm học mới mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới với những thời cơ, thách thức, những mục tiêu phấn đấu mới. Chúng tôi tin rằng tâm huyết của người thầy cùng những cố gắng rèn luyện, học tập của các em sẽ giúp các em sớm hòa nhập với cuộc sống”.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 6
Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 7
Những ánh mắt ngây thơ trong lễ khai giảng năm học mới

Một buổi lễ khai giảng đặc biệt, không có sự ồn ào của học sinh, chỉ có những ngôn ngữ ký hiệu của các em với nhau. Cả phụ huynh lẫn giáo viên đều xúc động trong buổi lễ, tất cả đều mong muốn và hy vọng những cô cậu học trò nhỏ sẽ học tập thật tốt, cải thiện được tình trạng hiện tại và sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 8
Phụ huynh tới tham dự buổi lễ khai giảng
Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 9
Các em ngồi ngay ngắn, nghiêm trang trong buổi lễ
Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 10

Cô giáo vui đùa cùng học sinh mới

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 11

Nét đáng yêu của hai bạn thân thiết trong Trung tâm

Lễ khai giảng đặc biệt tại ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật - 12

Phụ huynh an tâm khi gửi gắm con cho Trung tâm và mong các con sớm hòa nhập với cuộc sống.

Thúy Diễm