Thừa Thiên - Huế:

Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử”

Dân trí

Ngày 3/3, lần đầu tiên Trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế tổ chức thi chọn học sinh giỏi như một khoa thi hương thi hội ngày xưa. “Hội thi Canh Dần” được trường tổ chức phối hợp với một số sinh hoạt ngoại khóa đã tạo không khí sôi động, hấp dẫn cho HS.

Hình thức tổ chức thi chọn học sinh giỏi như một khoa thi hương thi hội ngày xưa được minh họa từ các chi tiết như cổng trường thi, lều chõng, trống lệnh, cờ phướn, ống tuyển..., đặc biệt là trang phục của sĩ tử cũng như quan giám khảo.... đã tạo nên một sân chơi lý thú cho học sinh. Không chỉ của 121 thí sinh hai khối 4, 5 dự thi chính thức mà hơn 800 học sinh của trường đều nô nức trong phần hội nhộn nhịp, sinh động nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm của một kỳ thi. 

Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử” - 1
Cổng dẫn vào Hội thi Canh Dần.
 
Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử” - 2
Các “sĩ tử” vào phòng thi.

Nhà giáo ưu tú Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lợi, Huế là người đã có ý tưởng phục dựng hình thức “học mà chơi, chơi mà học” hết sức độc đáo này. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên, song với cách làm này, việc thi chọn học sinh giỏi - một hoạt động vốn mang nặng tính chuyên môn và thường quá căng thẳng cho lứa tuổi tiểu học đã thật sự được “cách tân” thành một sinh hoạt vui chơi bổ ích.

Tham dự với các thầy cô và học trò của Trường Lê Lợi trong ngày hội chọn học sinh giỏi năm nay, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế tỏ ý rất tán thành cách làm sáng tạo của trường. Bà cho rằng đây chính là một hoạt động có giá trị  cao trong việc tạo sự thân thiện trong môi trường giáo dục, hướng tới giá trị thật của mục tiêu xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực theo định hướng của Bộ GD-ĐT.

Ông Phan Nam, Trưởng phòng GD-ĐT Huế cũng cho rằng, mặc dù đã có nhiều cố gắng để giảm tải, nhưng học sinh vẫn còn quá nặng bài vở và thiếu những sân chơi bổ ích. Vì thế, với cách làm mới lạ này, Trường tiểu học Lê Lợi đã thực sự tạo một sự bất ngờ không chỉ với phụ huynh, học sinh mà cả với những người làm công tác quản lý.

Lần đầu tiên học sinh tiểu học thành “sĩ tử” - 3
Các “sĩ tử” chăm chú làm bài.

Mặc dù tổ chức lần đầu tiên, những với sự chuẩn bị chỉn chu, “Hội thi Canh Dần” của Trường tiểu học Lê Lợi , Huế đã thành công và gây được ấn tượng sâu sắc về một cách sáng tạo trong giáo dục. Từ 121 “sĩ tử” dự thi, Ban giám khảo sẽ chọn ra đội tuyển học sinh của trường dự thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh năm học 2009-2010.

Tin, ảnh: Hương Giang