Kỹ sư trưởng tại CHLB Đức bắc nhịp cầu du học Đức cho học sinh Việt Nam

(Dân trí) - "Là người đã từng có kinh nghiệm du học, làm việc và lập nghiệp tại Pháp rồi Đức, tôi nghĩ mình có thể là người đồng hành, hỗ trợ các bạn, giúp các bạn tránh được những sai lầm không cần thiết và rút ngắn con đường tới thành công."

Ths. Kỹ sư Hồ Xuân Dương

- Thạc sĩ - Kỹ sư Điện tử - Tự động hóa, Đại học INSA de Lyon, trường Kỹ thuật hàng đầu tại CHDC Pháp.

- Nguyên kỹ sư phòng R&D (Nghiên cứu và Phát triển), công ty CRE - chuyên về thiết bị điện, CHDC Pháp.

- Nguyên trưởng nhóm R&D, công ty Panasonic Appliances, Việt Nam.

- Nguyên kỹ sư trưởng R&D, công ty Friotherm, CHLB Đức - hàng đầu Châu Âu về hệ thống làm mát cho nhà máy điện hạt nhân.

- Kỹ sư trưởng R&D, công ty KAVO KERR, tập đoàn ENVISTA - hàng đầu thế giới về thiết bị nha khoa.

- Ngoại Ngữ: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức.

Từ năm 2002, anh Hồ Xuân Dương (sinh năm 1984) bắt đầu quá trình du học tại Pháp: "Mọi thứ đến cũng rất tình cờ. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ sang Pháp du học. Được người quen tại Pháp giới thiệu, sau khi tìm hiểu và thấy đây là một cơ hội tốt thì tôi đã nộp hồ sơ và may mắn được nhận.".

Thời ấy, du học còn nhiều bỡ ngỡ với đa phần sinh viên Việt Nam nhưng anh Dương không gặp quá nhiều khó khăn, có chăng cũng là những khó khăn chung như ngôn ngữ, văn hóa, tài chính…

Sau khi tốt nghiệp, anh Hồ Xuân Dương ở lại Pháp làm việc 2 năm trước khi về Việt Nam. Tới năm 2014, anh sang Đức làm việc và định cư cho tới bây giờ.

Kỹ sư trưởng tại CHLB Đức bắc nhịp cầu du học Đức cho học sinh Việt Nam - 1

Chân dung người bắc nhịp cầu du học Đức, anh Hồ Xuân Dương.

Từ năm 2018 tới nay, bên cạnh công việc kỹ sư tại Đức, anh Hồ Xuân Dương còn đóng vai trò là đại diện của trung tâm tiếng Đức và du học Đức có tên "Trung tâm ngoại ngữ và tư vấn du học CMMB Việt Nam". Nhờ có anh Dương, trung tâm CMMB đã thúc đẩy các chương trình hợp tác với các tổ chức giáo dục và các công ty tại Đức, nơi mà các bạn học sinh Việt Nam có thể sang học tập và làm việc.

Cùng với đối tác Đức anh Dương hỗ trợ các bạn trẻ từ những ngày đầu đặt chân tới Đức, nhằm đảm bảo các bạn có thể hòa nhập nhanh chóng vào xã hội Đức, học tập và làm việc thành công.

Kỹ sư trưởng tại CHLB Đức bắc nhịp cầu du học Đức cho học sinh Việt Nam - 2

Học viên CMMB Việt Nam cùng bạn bè quốc tế tại thành phố Lindau, Bodensee, Trại hè Châu Âu 2019.

Anh Hồ Xuân Dương chia sẻ lý do vì sao mình lại quyết định hỗ trợ các bạn học viên du học Đức: "Thời tôi đi du học những năm 2000 rất thiếu thông tin, nhưng tình trạng hiện nay lại ngược lại. Các bạn học sinh hiện đang bị bội thực và bơi trong biển thông tin và cái khó là làm sao tìm được thông tin đúng, chính xác. Là người đã từng có kinh nghiệm du học, làm việc và lập nghiệp tại Pháp rồi Đức, tôi nghĩ mình có thể là người đồng hành, hỗ trợ các bạn, giúp các bạn tránh được những sai lầm không cần thiết và rút ngắn con đường tới thành công."

Đánh giá về nền du học Đức, anh Dương chia sẻ ngắn gọn: "Nhìn chung, theo 20 năm kinh nghiệm học tập và trải nghiệm cuộc sống tại nhiều nước, cá nhân tôi thấy chương trình đào tạo tại Đức là rất tốt và cuộc sống tại Đức là rất đáng trải nghiệm".

Tuy nhiên theo anh Dương, để có một chương trình du học Đức thành công, các bạn học sinh rất cần sự đồng hành và hỗ trợ lâu dài của trung tâm du học có kinh nghiệm và năng lực. Tại Việt Nam, các bạn cần được tiếp cận với các nguồn thông tin chính xác và kịp thời nhất. Thông tin này không chỉ về chương trình du học, mà cả về hướng nghiệp; về những khó khăn đang đón đợi các bạn, về hội nhập văn hóa, xã hội, pháp luật đất nước các bạn sẽ đến. Khi các bạn học sinh đã có thông tin và có tâm thế đúng thì khi đi du học có gặp khó khăn các bạn cũng biết cách tự giải quyết.

"Còn khi sang tới Đức cái các bạn cần giúp đỡ nhiều nhất có lẽ là về mặt hành chính và pháp luật. Ngay khi đặt chân tới Đức các bạn sẽ nhận được rất nhiều thư từ sở ngoại kiều, sở thuế, cơ quan nghe nhìn Đức (ARD), bảo hiểm, ngân hàng... nhiều bạn suy nghĩ rất đơn giản và bỏ qua. Tuy nhiên những việc tưởng chừng "đơn giản" này lại có thể ảnh hưởng xấu tới việc học tập, định cư lâu dài của các bạn tại Đức.", anh Hồ Xuân Dương nhấn mạnh.

Khi được hỏi về điểm khác biệt trong mô hình hỗ trợ của trung tâm ngoại ngữ và du học Đức CMMB, anh Hồ Xuân Dương thẳng thắn cho hay:

"Về bản chất công việc của chúng tôi là dịch vụ. Sự khác biệt ở đây không tới từ mô hình kinh doanh hay công nghệ vượt trội, mà tới từ cái tâm và dịch vụ "đặt lợi ích học sinh" lên trên hết.

Chúng tôi không thỏa hiệp và không hợp tác với các đối tác không phù hợp, ở cả Việt Nam hay tại Đức. Chúng tôi chọn những tổ chức giáo dục, những công ty uy tín nhất, tốt nhất tại Đức, có cùng "tầm nhìn", đặt lợi ích lâu dài của học sinh lên trên hết. Có thể vì vậy mà ban đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn nhưng về lâu dài sẽ rất bền vững".

Kỹ sư trưởng tại CHLB Đức bắc nhịp cầu du học Đức cho học sinh Việt Nam - 3

Anh Hồ Xuân Dương và các bạn học sinh trong khuôn viên trường tại thành phố Ravensburg, bang Baden-Württemberg, CHLB Đức.

Hình ảnh đẹp của người Việt Nam tại CHLB Đức

Được biết, ngoài công việc hỗ trợ du học sinh anh Dương cũng đã có những đóng góp tích cực đối với địa phương tại Đức thông qua các chương trình thiện nguyện. "Chúng tôi đi chợ và mang thực phẩm tới cho những người già, thu nhập thấp, sống dựa vào an sinh xã hội. Thông qua các hoạt động này tôi có thể hiểu sâu hơn về con người và xã hội Đức, cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm sống và hội nhập tại đây. Để từ đó tôi lại tiếp tục chia sẻ và hỗ trợ tốt hơn nữa cho các bạn học viên của chúng tôi", anh Dương chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Dương cho rằng việc làm tình nguyện viên tại Đức là việc làm hết sức bình thường. Tình cờ một nhà báo của báo Schwäbish đã đến tổ chức Malteser nơi anh Hồ Xuân Dương hoạt động và viết bài báo về anh.

Kỹ sư trưởng tại CHLB Đức bắc nhịp cầu du học Đức cho học sinh Việt Nam - 4

Anh Hồ Xuân Dương cùng tổ chức thiện nguyện Malteser trên báo Schwäbisch, thành phố Um và Neu-Ulm, CHLB Đức.

Thông tin liên hệ: Trung tâm ngoại ngữ và du học Đức CMMB Việt Nam

Địa chỉ: Hà Nội: Đức Đại Office Tower, 302 Nguyễn Trãi, Nam Từ Liêm

Hồ Chí Minh: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3

Hotline: (+84) 247 304 1711/ (+84) 287 304 1711

Website: https://cmmbvietnam.com