Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm đào tạo Việt Nam - Singapore

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tới dự lễ kỷ niệm 20 năm Ngày ký Biên bản ghi nhớ về thành lập Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore do Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội tổ chức ngày 16/11.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh VSCC như "một điển hình hoàn hảo về quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore". Trung tâm đã có những đóng góp quan trọng và thiết thực trong việc trợ giúp hệ thống hành chính công của Việt Nam trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế suốt những thập kỷ qua.

Thứ trưởng Quốc Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Singapore và Đại sứ quán đã có hỗ trợ lớn lao trong việc xây dựng lại thương hiệu cũng như nâng cấp VSCC trong năm 2018.

Ông mong muốn cán bộ Việt Nam tiếp tục được Singapore hỗ trợ nâng cao năng lực hơn nữa khi đất nước tìm cách đáp ứng các nhu cầu đang thay đổi và thích ứng với những phức tạp của khu vực và toàn cầu trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, đặc biệt tập trung vào việc xây dựng các nhu cầu phát triển của Việt Nam khi các nước phục hồi sau tác động của Covid-19.

Kỷ niệm 20 năm thành lập trung tâm đào tạo Việt Nam - Singapore - 1

Trong ảnh từ trái qua: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, TS Phạm Lan Dung, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam ca ngợi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore (VSCC) và học viên Việt Nam thứ 20.000 tham gia Chương trình Hợp tác Singapore (SCP) là minh chứng rõ rệt cho mối quan hệ đối tác bền chặt và lâu dài giữa Singapore và Việt Nam.

Đại sứ Jaya Ratnam nhấn mạnh rằng lĩnh vực xuyên suốt trong mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam chính là quan hệ đối tác lâu dài trong phát triển nguồn nhân lực.

Đại sứ cũng chia sẻ sự hiện diện của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại sự kiện này phản ánh mạnh mẽ niềm tin chung của hai nước rằng phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa cho sự tiến bộ và phát triển bền vững của một quốc gia.

Đại sứ Jaya Ratnam tái khẳng định Singapore tiếp tục cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ hành trình phát triển của Việt Nam. Đại sứ lưu ý rằng Singapore đã và đang đầu tư vào các chương trình nâng cao năng lực mới như về khởi nghiệp, chuyển đổi số và an ninh mạng để phù hợp hơn với nhu cầu, ưu tiên và nguyện vọng của Việt Nam.

Đại sứ cũng nhấn mạnh Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore đã được nâng cấp trang thiết bị hội nghị trực tuyến nhằm hỗ trợ các khóa học trực tuyến diễn ra trong đại dịch Covid-19. Kết quả là, bất chấp những gián đoạn do đại dịch gây ra, số lượng đăng ký các khóa học vẫn ở mức cao và các nền tảng trực tuyến đã cho phép Trung tâm thu hút nhiều cán bộ hơn từ nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước.

Kể từ năm tài khóa 2020, Trung tâm đã tổ chức thực hiện 16 khóa học trực tuyến cho hơn 260 học viên Việt Nam trong một loạt các chương trình. Chúng tôi đang trên đà tổ chức 20 khóa học trực tuyến và đào tạo hơn 400 học viên trong năm tài khóa 2021.

Tại sự kiện, Đại sứ đã trao tặng cho Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, một bộ sưu tập sách và tạp chí của các trường Đại học Singapore, Hội đồng Thư viện Quốc gia Singapore, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof-Ishak và Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, cho tòa nhà thư viện mới nâng cấp của Học viện. 

Đại sứ Jaya Ratnam cũng thông báo về học viên thứ 20.000 Chương trình Hợp tác Singapore đến từ Việt Nam là bà Vũ Minh Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Khảo sát, Nghiên cứu và Phát triển Thị trường thuộc Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bà đã tham gia khóa học trực tuyến "Kỹ năng viết đề xuất dự án" từ ngày 4 tới ngày 15/10/ 2021, được thực hiện bởi các giảng viên từ trường Republic Polytechnic và Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia.

Vào tháng 11/2000, nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong đã khởi động khuôn khổ Sáng kiến cho Hội nhập ASEAN (hay IAI) với mục đích giúp hội nhập các quốc gia thành viên ASEAN mới là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm đào tạo Việt Nam - Singapore đã được ký kết giữa Singapore và Việt Nam vào ngày 28/11/2001, dưới sự bảo trợ trong khuôn khổ chương trình IAI. Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore sau đó đã được mở tại Hà Nội và khóa học đầu tiên về "Tiếng Anh thực hành" được tổ chức vào tháng 3/2002.

Ngày 2/8/2018 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 51, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông báo về việc nâng cấp các Trung tâm Đào tạo IAI thành Trung tâm Hợp tác Singapore (SCC).

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (lúc đó kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao) đã ký Biên bản ghi nhớ lần thứ 2 về việc Thành lập để vận hành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC) trong chuyến thăm chính thức Singapore từ ngày 30 đến ngày 31/7/2018. 

Với việc nâng cấp đổi tên thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore VSCC với chi phí khoảng 160.000 USD, cơ sở này đánh dấu giai đoạn tiếp theo của quan hệ đối tác giữa Singapore với Việt Nam và được chính thức khánh thành vào ngày 23/3/2019 bởi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia lúc bấy giờ là ông Teo Chee Hean và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam lúc bấy giờ là ông Chu Ngọc Anh.

VSCC đóng vai trò là một nền tảng duy nhất cho các tổ chức Singapore từ khu vực công đến khu vực tư nhân hợp tác và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.

Ngoài các khóa đào tạo trong khuôn khổ IAI hiện có, các chương trình nâng cao năng lực khác cũng được đưa vào sử dụng, bao gồm các dự án về tư vấn, hỗ trợ nhân đạo và các chương trình tình nguyện, mục đích nhằm tăng cường hiệu quả chương trình hỗ trợ của Singapore đối với Việt Nam sau khi đổi thương hiệu VSCC. 

Hàng năm, VSCC tổ chức từ 15 đến 30 khóa học và đào tạo khoảng 450 đến 500 học viên. Trong thời gian đại dịch Covid-19, VSCC đã nhanh chóng thích ứng và nâng cấp thiết bị hội nghị truyền hình, tạo điều kiện cho các khóa học trực tuyến.

Các học viên đã phải làm quen với học tập trong tình hình mới bằng cách sử dụng các nền tảng hội nghị trực tuyến và hệ thống quản lý học tập trong hai năm qua.

Điều đáng nói, số lượng ghi danh cho các khóa học vẫn cao và các nền tảng trực tuyến đã cho phép VSCC thu hút nhiều cán bộ hơn từ nhiều tỉnh thành khác nhau.

Trong năm 2020, trung tâm đã tổ chức được 16 khóa học trực tuyến cho hơn 260 quan chức chính phủ Việt Nam với một loạt các chủ đề khác nhau. VSCC vẫn tiếp tục tiến hành 20 khóa học trực tuyến và đào tạo hơn 400 cán bộ trong năm 2021.