Kỳ 3: Con đường rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một ngành nghệ thuật ứng dụng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội.

Tầm quan trọng được đặt ở việc quy hoạch không gian, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kiến thức về vật liệu xây dựng, phép dựng hình, máy tính hỗ trợ cho việc hoạt họa và lịch sử của thiết kế.
 
Cần học những gì?
 
“Đội ngũ thiết kế cần am hiểu đất nước và con người Việt Nam, đồng thời có khả năng nắm bắt & nhạy cảm về xu hướng mỹ thuật của thế giới để có thể tạo dựng nên những sản phẩm vừa độc đáo, vừa gần gũi với người tiêu dùng Việt”, theo ông August Wingard - Tổng giám đốc công ty nội thất Thụy Điển UMA.

Kỳ 3: Con đường rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích ngành thiết kế nội thất - 1

Chính vì thế mà chuyên gia thiết kế nội thất thường được ví von như nhà ảo thuật tài ba có khả năng “biến hóa” không gian thô sơ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong sự hòa quyện tinh tế giữa màu sắc, ánh sáng với việc khéo léo sắp xếp các đồ trang trí nội, ngoại thất nhằm mang lại một không gian sống, làm việc hay nghỉ dưỡng thật tiện nghi, thoải mái.
 
Để thực hiện được điều đó, sinh viên ngành thiết kế nội thất được cần trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng về kỹ năng vẽ tay, vẽ kỹ thuật, ứng dụng màu sắc, văn hóa, xây dựng, ánh sáng môi trường, không gian… Đồng thời, sinh viên còn được học thêm về vẽ 3D, cấu trúc xây dựng, trình bày bản vẽ, dự toán chi phí, ngôn ngữ chuyên ngành… để có thể tạo ra các sản phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh.
 
Mở lối thành công
 
Thiết kế nội thất không chỉ dừng lại ở việc đưa ra ý tưởng mà phải vận dụng được trong thực tế để tạo ra tác phẩm nghệ thuật hữu dụng. Do đó, các bạn trẻ theo học chuyên ngành này không chỉ cần có óc sáng tạo, thẩm mỹ, mà cần một sự nhạy bén trong cách chọn lựa chất liệu, nắm bắt xu thế. Đặc biệt, đây là nghề luôn tạo ra cái mới, nên khả năng tư duy là một loại xúc tác không thể thiếu trong bất kỳ một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc nào.
 
Khách hàng là người sử dụng cuối cùng các sản phẩm nội thất, vì thế khả năng diễn đạt ý tưởng để thuyết phục họ hiểu, cảm nhận được các ý tưởng nghệ thuật đó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp khi tuyển nhân viên thiết kế nội thất luôn đánh giá cao các ứng viên có khả năng truyền cảm hứng nghệ thuật của mình.

Kỳ 3: Con đường rộng mở cho các bạn trẻ yêu thích ngành thiết kế nội thất - 2

Bạn Nguyễn Thị Thanh Tuyền & Phạm Ngọc Tâm (tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất trường quốc tế Raffles, hiện là nhà thiết kế nội thất tại công ty AA Corporation) chia sẻ: “Kinh nghiệm thực tế của đội ngũ giảng viên đến từ các quốc gia khác nhau tại đã cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức rất vững. Vì vậy, chúng tôi được các công ty đánh giá cao qua khả năng diễn giải ý tưởng thuyết phục và phong thái tự tin, chủ động”.
 
Mảng tương tác trong thiết kế nội thất khá nhiều, từ các công trình nhà ở, khu vực bán lẻ, văn phòng, showroom, nhà hàng, khách sạn… đến các trung tâm thương mại, các khu hội chợ, triển lãm, sân khấu biểu diễn… Vì thế, cơ hội nghề nghiệp đang mở ra rất lớn cho các bạn trẻ có đam mê và được đào tạo bài bản. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc tại văn phòng kiến trúc, công ty xây dựng, trang trí nội thất, hoặc tự lập nghiệp.
 
Thân mời các bạn đến tham dự Ngày hội tuyển sinh tại Trường quốc tế Raffles TPHCM vào lúc 09:30 sáng ngày 13.08.2011.
 
Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
 
Trường Quốc tế Raffles TPHCM – 117 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q.Phú Nhuận, TPHCM
 
Điện thoại: 84 8 222 68 333