Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

Dân trí

Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Bảng thành tích cá nhân của Nguyễn Hoàng Giang

- Đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn Trẻ Quốc tế lần thứ 27 tại Seoul, Hàn Quốc để bàn về y tế thế giới.

- Học bổng $230,000 trong 4 năm tại Haverford College, Mỹ.

- Học bổng £47,000 trong 2 năm tại the Royal School Wolverhampton, Anh.

- Học bổng £40,000 trong 2 năm tại Ruthin School, Anh.

- Học bổng toàn phần ASSIST trong 1 năm học tại Mỹ.

- Tham dự World Leadership Conference tại Singapore để bàn về phát triển bền vững cho thế giới và đóng góp viết văn bản để nộp lên United Nations Conference on Sustainable Development tại Rio.

- Học bổng toàn phần để tham dự Trại Học Hè Quốc Tế lần thứ 5 tại National University of Singapore và được giải Học viên nổi bật nhất trong trại hè.

Quyết định trong 5 giây

Theo Hoàng Giang, việc nộp hồ sơ xin học bổng vào các trường đại học top đầu là cả một quá trình dài và phức tạp mà luôn cần giữ tinh thần và phong độ bình ổn.

Để cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề nên tự lên cho mình một kế hoạch cụ thể và khoa học. Giang lập một thời gian biểu rõ ràng cho các công việc và cố gắng theo kịp tiến độ.

Lúc do dự với mọi vấn đề xảy ra và có cảm giác quá ngợp với lượng công việc lớn phải làm thì hãy áp dụng nguyên tắc 5 giây: “5…4…3…2…1…Go!”.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng đếm như thế thì trong đầu sẽ không xuất hiện một suy nghĩ nào khác làm phân tâm và khi nói “Go!” cũng chính là thời điểm phải đưa ra quyết định.

Nguyễn Hoàng Giang là một du học sinh xuất sắc tại các trường Đại học quốc tế danh tiếng.
Nguyễn Hoàng Giang là một du học sinh xuất sắc tại các trường Đại học quốc tế danh tiếng.

Học từ nguồn tốt nhất và chuẩn bị từ sớm

Thứ nhất, học ngôn ngữ được kết quả tốt là học chuẩn ngay khi bắt đầu, tiếp xúc với môi trường nước ngoài để chỉnh âm được chuẩn xác và áp dụng nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ nhuần nhuyễn vào cuộc sống hàng ngày. Nếu đã học và phát âm sai thì về sau rất khó để sửa lại.

Vì thế, học bất cứ điều gì hãy học từ nguồn tốt nhất có thể. Đọc sách là một trong những phương pháp cho chúng ta tiếp cận với sự tốt nhất.

Vì có những người giỏi trong lĩnh vực mình muốn tìm hiểu thì khả năng cao là họ không quen mình nhưng họ đã viết sách. Cuốn sách chính là tinh hoa của cả cuộc đời họ đúc kết trong đó.

Thứ hai, nếu có kế hoạch đi du học, chúng ta nên chuẩn bị sớm, từng bước hoàn thành các mục tiêu nhanh chóng để “săn” được học bổng giá trị.

Đạt thành tích du học đáng nể, anh chàng này chia sẻ: “Mọi người nhìn vào có thể nghĩ là do tôi giỏi nhưng không phải, mà là nhờ sự chuẩn bị.

Tôi còn nhớ đợt thi học bổng hai trường ở Anh và cuối cùng tôi được học bổng toàn phần ở cả hai trường. Họ cho 7 đề luận, thí sinh được chọn 1 trong 7 đề nhưng hôm đó chọn đề nào tôi cũng làm được vì cả 7 đề này tôi đã viết hoàn chỉnh và được sửa. Đó là sự quan trọng của chuẩn bị”, Giang chia sẻ.

Cách vượt qua khó khăn

Nguyễn Hoàng Giang đưa ra ví dụ về một ngày với chuỗi sự việc tồi tệ xảy ra, cách giải quyết là cứ bình tĩnh rồi mọi chuyện sẽ ổn. Chàng trai Việt áp dụng khoa học để chứng minh cho điều đó.

Có hai loại tư duy: tư duy cố định và tư duy phát triển. Những người có tư duy cố định chủ yếu quan tâm đến việc chứng minh rằng họ là người tốt. Những người có suy nghĩ phát triển tập trung vào việc thực sự trở nên tốt và sau đó tốt hơn.

Những người có tư duy cố định cho rằng trí thông minh là bất biến, giỏi bởi vì sinh ra đã giỏi nên nếu họ không làm được thì do họ không có năng lực, cố gắng bao nhiêu cũng thất bại.

Những người có tư duy phát triển quan tâm đến việc họ đã trở thành người như thế nào và họ là ai. Họ không bắt ép bản thân phải hoàn hảo trên từng bước đi.

Mặc dù cố tránh vấp phải sai lầm nhưng họ biết sai lầm là không tránh khỏi trong mọi mặt của cuộc sống. Có thể thất bại nhưng không thể chấp nhận không học hỏi từ nó.

Họ cũng thừa nhận rằng có người sinh ra với bộ óc nhanh nhạy hơn người khác nhưng họ cũng tin rằng thành công không chỉ của riêng ai. Người bỏ ra nhiều nỗ lực hơn không có nghĩa họ không có quyền được thành công.

Không có tư duy nào là đúng hay sai. Tuy nhiên, tư duy cố định sẽ kìm hãm tiềm năng của bạn còn tư duy phát triển sẽ giúp bạn đạt được điều mình muốn.

Như vậy, với khó khăn nào hãy luôn suy nghĩ tích cực và chính mình sẽ tìm được cách vượt qua.

Để hiểu được mình cũng phải trải qua một quá trình tôi luyện. Quá trình ấy sẽ gặp được người thầy hướng dẫn, người bạn thân và cuốn sách hay. Việc có nhiều “cổ động viên” giúp vượt qua khó khăn nhanh hơn.

Với cựu du học sinh này, gia đình chính là nguồn động viên. Quan trọng vẫn là nuôi dưỡng đam mê, nghe theo trái tim và tin tưởng bản thân. Dù có chướng ngại ngăn cản, mọi người nói không làm được đâu thì nên tự nhủ với chính mình rằng chắc chắn làm được.

Hoàng Giang thực hiện nguyên tắc 5 giây cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi talkshow kinh nghiệm “săn” học bổng.
Hoàng Giang thực hiện nguyên tắc 5 giây cùng các bạn học sinh đến tham dự buổi talkshow kinh nghiệm “săn” học bổng.

Rèn luyện thể chất và phát triển toàn diện

Trong tháp thành công, thể chất chính là một yếu tố tiên quyết. Chỉ có thể làm việc hiệu quả khi cơ thể vận hành tốt. Thể chất và tinh thần luôn đi đôi với nhau.

Không đơn thuần bạn có chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể thao giúp sức khỏe tốt hơn mà từ đó, tinh thần cũng tích cực, hạnh phúc và nhiều năng lượng hơn. Khi đã vượt qua nỗi đau thể chất trong phòng tập thì mình sẽ không còn cảm thấy sợ điều gì.

Ngoài việc học, Giang còn đầu tư phát triển thêm những môn năng khiếu khác như chơi nhạc cụ, hát,… Khi tham gia hoạt động nào vừa là tìm hiểu bản thân có khả năng và phù hợp làm gì thật thoải mái vừa để học các kĩ năng mềm.

“Trên chặng đường chinh phục bất cứ cái gì, mỗi người nên cảm thấy biết ơn: biết ơn bản thân, biết ơn gia đình, biết ơn cuộc đời. Đều có xác suất mọi thứ không an toàn xảy ra mỗi ngày và đó có thể là ngày cuối cùng chúng ta còn sống.

Dù gặp vấn đề khó khăn, vất vả tưởng chừng như muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến câu của Brandon Carter để tiếp tục: If you love life, do not waste time (tạm dịch: Nếu bạn yêu cuộc sống, đừng lãng phí thời gian)”, Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

Hồng Vân (ghi)

Đáng quan tâm
Mới nhất