Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm!

(Dân trí) - Ngày 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Kết quả xử lý gian lận điểm thi ở Hòa Bình

 

56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm

Theo ông Mai Văn Trinh, các dấu hiệu sai phạm về điểm thi ở Hòa Bình đã được phát hiện. Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an, với tinh thần xử lý đúng người, đúng quy chế để ngăn chặn sai phạm.

Trong đó, Bộ Công an với các trang thiết bị hiện đại đã được đầu tư, những cán bộ có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao đã điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm của hội đồng này, với các bài thi bị can thiệp nâng sửa điểm.

Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ chấm thẩm định và hiện nay đã xong. Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thống nhất phương thức xử lý.

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm! - 1

ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công an, chiếu theo quy chế xử lý, kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kì thi. Kết quả này được sử dụng thay thế cho kết quả thi của kì thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh liên quan, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Cụ thể, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố.

Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm! - 2

Cục trưởng Mai Văn Trinh thanh tra công tác chấm thi của Hòa Bình năm 2018. (Ảnh: Mỹ Hà) 

Theo đánh giá của Cục trưởng Trinh, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã họi. .

“Tới đây, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Phía Bộ GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu sở GD&ĐT Hòa Bình theo quy chế, cập nhật kết quả chấm thẩm định kết quả của 64 thí sinh về dữ liệu thi quốc gia, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp…

Bộ đã có công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng sư phạm, các trường trong hệ thống có thí sinh đang theo học để cập nhật kết quả”, ông Trinh cho biết.

Không có “vùng cấm” nào trong xử lý sai phạm thi cử

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, tất cả những giải pháp này chỉ được thực hiện tốt và người điều hành nó vẫn là con người nên chú trọng khâu lựa chọn nhân sự và tập huấn cho các đối tượng làm công tác thi. Nếu các hội đồng thi thực hiện đúng quy chế, sẽ có kì thi an toàn.

Do đó, thông điệp gửi đến các địa phương là: Kì thi diễn ra dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi quốc gia nhưng đơn vị trực tiếp tổ chức là Ban chỉ đạo thi của các tỉnh thành phố.

Mọi thành công của kì thi đều để con em địa phương thụ hưởng nên Bộ GD&ĐT rất mong các địa phương nâng cao trách nhiệm để tạo niềm tin cho người dân địa phương, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm như vừa qua.

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm! - 3

Chấm thi môn Ngữ Văn tại Hội đồng thi Hòa Bình năm 2018 (Ảnh: Mỹ Hà)

Đối với việc các thí sinh có điểm cao hiện nay đang học tại các trường ĐH, CĐ sẽ bị xử lý ra sao, theo ông Trinh, công việc tuyển sinh là quyền tự chủ của các trường. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn tiếp theo, theo và có sự bàn bạc thống nhất nhưng trên tinh thần sẽ bám theo hai quy chế: Quy chế thi và quy chế tuyển sinh.

Với các khối trường Công an và Quân đội, theo ông Trinh, không có sự tách bạch riêng biệt và đều xử lý theo đúng quy chế.

Thay đổi kĩ thuật trong kì thi THPT quốc gia 2019

Cũng theo ông Trinh, qua việc xử lý này có thể thấy, tất cả những sai phạm trong thi cử, bằng hình thức nào, có âm mưu tổ chức thế nào, chắc chắn bị phát hiện và xử lý nghiêm.

Do đó, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an gửi thông điệp tới phụ huynh, tới các thí sinh chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia, các cán bộ, giáo viên, bằng tinh thần trách nhiệm cao, học tập với kết quả cao nhất để làm bài tốt, không gian lận.

Ông Trinh cho biết thêm, năm nay Bộ GD&ĐT đã hỗ trợ thí sinh rất lớn. Cụ thể, đề tham khảo đã được công bố rất sớm nên các em phải bám vào đó để ôn tập. Những gian lận của Hòa Bình đã giúp Bộ GD&ĐT lường trước và điều chỉnh một số yếu tố về kĩ thuật để nâng cao kì thi.

Kinh hoàng gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Có môn thi được nâng 9,25 điểm! - 4

Kết quả chấm thẩm định sẽ được cập nhật để các trường ĐH, CĐ làm căn cứ tuyển sinh. (Ảnh minh họa: Mỹ Hà)

Thứ nhất khâu tổ chức: Trong Dự thảo quy chế thi nói rõ, ở một số điểm thi như vậy, dành một số điểm thi cho thí sinh tự do, thi cùng các học sinh lớp 12 THPT và thí sinh Giáo dục thường xuyên, cùng trộn lẫn theo vần ABC và sắp xếp phòng thi theo sự trợ giúp của máy tính.

Ở khâu in sao đề thi: Năm 2019, Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường khâu bảo mật trong tổ chức in sao đề thi. Cụ thể, sẽ có đại điện của một lãnh đạo Sở GD&ĐT phụ trách điểm in sao đề. Khu vực này được cách ly, tổ chức thành 3 vòng độc lập. Đặc biệt, năm nay sẽ nhấn mạnh khâu lựa chọn nhân sự phụ trách.

Thứ 3, ở khâu vận chuyển đề thi và bài thi: Trong Dự thảo quy chế thi nêu rõ, việc vận chuyển luôn có sự giám sát của công an.

Bước tiếp theo trong khâu coi thi: Có một số điều chỉnh, trong đó tăng cường khâu giám sát và thanh tra khu vực thi.

Đặc biệt, năm nay việc niêm phong túi đựng bài thi được quy định cụ thể chi tiết hơn: Sẽ sử dụng một loại tem niêm phong đặc biệt, chung theo mẫu, dễ rách, có chữ kí của cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và của phó trưởng điểm thi.

Sau khi dán tem niêm phong lên, sẽ có một lớp keo dính trong phủ lên để đảm bảo không có can thiệp nào.

Một khâu nữa ở việc lưu trữ đề thi: Dự thảo quy định các bước lưu trữ ra sao và phòng lưu trữ đề thi có công an giám sát.

Ở khâu chấm thi: Đối với khu vực chấm thi có camera an ninh giám sát 24/24. Việc chấm thi môn Ngữ văn, có thể lựa chọn trong 2 cách thức nhưng vẫn phải đảm bảo cách ly trong suốt quá trình chấm để không có tương tác giữa người chấm và bên ngoài.

Ngoài việc chấm kiểm tra 5% bài thi như những năm trước, điểm khác biệt của năm nay là những bài có điểm cao sẽ được lựa chọn chấm kiểm tra để có thể kịp thời phát hiện ra các gian lận.

Một điều chỉnh rất lớn của năm nay là giao cho các trường Đại học cùng chấm trắc nghiệm và phần mềm chấm trắc nghiệm đã được điều chỉnh, được chạy thử và tương đối yên tâm. Trong đó, các khâu từ ảnh của thí sinh đến bài thi và dữ liệu khác… đều được mã hóa, sao cho không có mối liên hệ giữa thí sinh và người chấm.

Mỹ Hà

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm