Không giao xe máy cho học sinh dưới 18 tuổi

(Dân trí) - Chỉ đạo quyết liệt các cơ sở giáo dục phổ thông triển khai họp với phụ huynh học sinh để tuyên truyền, nhắc nhở và cam kết việc không giao xe máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

Năm học mới này, các địa phương sẽ mạnh tay với học sinh không chấp hành Luật Giao thông.

Năm học mới này, các địa phương sẽ "mạnh tay" với học sinh không chấp hành Luật Giao thông.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT, các nhà trường chỉ đạo triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) từ đầu năm học 2013-2014.

Theo đó, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức ATGT cho học sinh, sinh viên (HS, SV) ngay từ đầu năm học mới 2013-2014. Các nhà trường tổ chức ký cam kết với gia đình và HS, SV về việc chấp hành quy định ATGT, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Quán triệt cán bộ, nhà giáo và HS, SV thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc an toàn giao thông.

Đối với các Sở GD-ĐT, phải chỉ đạo quyết liệt các cơ sở giáo dục phổ thông triển khai họp với phụ huynh HS để tuyên truyền, nhắc nhở và cam kết việc không giao xe máy cho HS chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục cho HS, SV về bảo đảm trật tự ATGT vào tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, khóa học. Ngoài ra, cần quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ về giao thông trong dịp đón tiếp HS, SV mới nhập học để tránh gây căng thẳng tại các đầu mối giao thông.

Hồng Hạnh