Thứ sáu, 31/05/2019 - 18:46

Kết quả chấm thẩm định lớp có 42/43 học sinh giỏi: Chấm bài nghiêm túc!

Dân trí

Việc chấm thẩm định ngẫu nhiên các bài kiểm tra của lớp học "toàn giỏi" ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho kết quả, độ lệch ở mức cho phép. Việc chấm bài ở trường được đánh giá công bằng, khách quan, nghiêm túc, đúng quy chế.

 Phòng GD-ĐT thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có báo cáo giải trình gửi Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến việc lớp 6/2, Trường THCS Nguyễn Thái Bình có kết quả 42/43 học sinh đạt loại giỏi dẫn đến những nghi vấn trong dư luận thời gian qua. 

Kết quả chấm thẩm định lớp có 42/43 học sinh giỏi: Chấm bài nghiêm túc! - 1

Trường THCS Nguyễn Thái Bình, thành phố Vũng Tàu (Ảnh: website của trường)

Đoàn kiểm tra chấm thẩm định bài kiểm tra 45 phút và kiểm tra học kỳ I, II của học sinh lớp 6/2 và một số bài các lớp khác ở các bộ môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử. 

Ở môn Toán, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2 bao gồm cả bài 45 phút số học và hình học, bài kiểm tra học kỳ II. Kết quả có 35 bài không thay đổi điểm, 25 bài thi có lệch điểm ở mức cho phép, bao gồm cả thấp hơn và cao hơn; chấm 3 bài kiểm tra học kỳ của các lớp khác đều không thay đổi số điểm.

Ở môn Tiếng Anh, chấm thẩm định 60 bài kiểm tra của lớp 6/2, trong đó có 50 bài không thay đổi điểm thi, 10 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Môn Ngữ văn, chấm thẩm định 42 bài kiểm tra học kỳ II lớp 6/2, kết quả có 29 bài không thay đổi điểm, 13 bài lệch ở mức cho phép; chấm 5 bài viết 2 tiết môn Tập làm văn và 11 bài kiểm tra học kỳ I, các bài lệch điểm so với điểm cũ đều ở mức cho phép của quy chế.

Môn Lịch sử, chấm thẩm định 49 bài kiểm tra của lớp 6/2, kết quả 46 bài không thay đổi điểm, 3 bài lệch điểm ở mức cho phép.

Trong báo cáo này cũng thông tin, Trường THCS Nguyễn Thái Bình đã chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc ở tất cả các khâu ra đề, coi, chấm thi, nhận, đánh giá học sinh đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đúng năng lực và sự tiến bộ của học sinh. 

Nội dung kiểm tra đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng; việc ra đề đảm bảo đúng quy trình, được bảo mật. 

Theo báo cáo, lớp 6/2 có chất lượng đầu vào cao. Trong 43 em thì có đến 32 em hoàn thành xuất sắc các nội dung về học tập và rèn luyện  5 năm liền ở tiểu học, 10 xuất sắc 4 năm liền và 1 em xuất sắc 3 năm liền. 

Kết quả chấm thẩm định lớp có 42/43 học sinh giỏi: Chấm bài nghiêm túc! - 2

Kết quả 42/43 học sinh đạt loại giỏi tại trường này gây nên nhiều nghi ngờ 

Trước đó, Dân trí đã đưa tin, bảng thông báo kết quả học tập của lớp 6/2, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, thành phố Vũng Tàu được chia sẻ trên mạng xã hội với kết quả có 42/43 học sinh đat loại giỏi và chỉ duy nhất 1 em đạt học lực khá.

Người chú của một em học sinh đoạt loại giỏi tại lớp này bày tỏ băn khoăn trước kết quả của cháu mình. Cháu 12 tuổi theo đánh giá của người thân có nhiều hạn chế như chưa có thái độ tôn trọng người khác, không biết quan tâm đến mọi người và không tự chịu trách nhiệm, không biết tự chăm sóc bản thân,  trong giao tiếp nói năng chưa rõ nghĩa, chuẩn mực.

Người này lên tiếng để mong mọi người cùng nhìn nhận, tỉnh táo khi đánh giá sự chênh lệch giữ kết quả học và thực tế rời xa thế nào để có đánh giá về con trẻ phù hợp.

Cũng phải nói thêm, theo giải trình của Phòng GD-ĐT thành phố Vũng Tàu, điểm chấm sau thẩm định của em M.B - học sinh được người thân nhắc đến - không thay đổi, em đạt học sinh giỏi là hoàn toàn phù hợp.

Lê Đăng Đạt