Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ

Dân trí

Một số đại học tại Anh đang đứng trước những khó khăn về tài chính do số lượng sinh viên giảm mạnh, dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa hoặc đi vay nợ.

Một đại học tại North West và 2 đại học tại South Coast là 3 trong số các đại học tại Anh đang gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính.

Thậm chí, một trong 3 đại học trên được truyền thông đưa tin đang tham khảo ý kiến luật sư chuyên giải quyết các trường hợp phá sản.


Một số đại học tại Anh đang đứng trước nguy cơ đóng cửa (Ảnh: Shulterstock)

Một số đại học tại Anh đang đứng trước nguy cơ đóng cửa (Ảnh: Shulterstock)

Các chuyên gia cho rằng 3 đại học này phải dựa vào những khoản vay ngắn hạn “chỉ để duy trì”. Họ cũng cảnh báo số lượng công dân ở độ tuổi 18 giảm, sự gia tăng mức độ cạnh tranh giữa các sinh viên cũng như những quy định kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn với các sinh viên nước ngoài đang đặt các đại học tại Anh vào tình trạng hết sức khó khăn do số lượng sinh viên giảm.

Giám đốc Viện Chính sách Giáo dục Bậc cao của Anh Nick Hillman cho biết, điều đáng quan ngại là những đại học này phải vay nợ để cầm cự cho tới khi thu được họ phí. Họ đang đi vay “chỉ để tồn tại”.

Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng những người trẻ tại Anh không mấy “mặn mà” với việc học đại học là học phí quá cao cũng như tình trạng cạnh tranh khốc liệt trong kỳ thi tuyển sinh.

Chuyên gia giáo dục Matt Robb thuộc công ty tư vấn EY Perthnon cho biết: “Tôi cho rằng hiện có khoảng 3-4 đại học có khả năng phá sản. Đó là những đại học nằm ở các khu vực khó thu hút sinh viên hoặc là những đại học quy mô nhỏ nhưng có vị trí quá gần với các học viện danh tiếng hơn”.

Ông Robb cũng cảnh báo một số đại học tại London cũng đang đối mặt với các nguy cơ về tài chính do sự sụt giảm số lượng sinh viên đáng kể. Ông cũng gợi ý các đại học này nên tham khảo phương án bán bất động sản và các tài sản khác của nhà trường để tránh lâm vào cảnh phá sản.

Ông Matt Waddup – quan chức Hiệp hội các trường Cao đẳng, Đại học Anh khẳng định, việc một trường đại học phải đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế trong khu vực ngôi trường đó. Nguyên nhân là do việc chi tiêu của sinh viên và viên chức nhà trường đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế của động đồng địa phương.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)