HUTECH tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia về lĩnh vực KHXH-NV

(Dân trí) - Ngày 7/8 tới đây, Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia SSH 2021 với chủ đề "Đào tạo công dân toàn cầu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại các trường đại học ngoài công lập ở Việt Nam".

Quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) ở nước ta hiện nay như GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Việt Nam, Viện trưởng Viện KHXH&NV HUTECH, GS.TS. Hồ Sĩ Quý - nguyên Viện trưởng Viện Thông tin KHXH Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, PGS.TS. Phan Văn Hòa - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, Ủy viên thường vụ Hội Ngôn ngữ học Việt Nam,... Hội thảo SSH 2021 được kỳ vọng mang đến không gian học thuật cởi mở, tích cực nhằm chia sẻ, trao đổi các giải pháp giúp hoàn thiện phương thức giáo dục và đào tạo công dân toàn cầu trong lĩnh vực KHXH&NV tại các trường đại học ngoài công lập, từ đó thúc đẩy hiệu quả đào tạo công dân toàn cầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

HUTECH tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia về lĩnh vực KHXH-NV - 1
GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương Việt Nam, Viện trưởng Viện KHXH&NV HUTECH, một trong các diễn giả tại hội thảo.

Khoa học xã hội & nhân văn: Điểm tựa cho đào tạo công dân toàn cầu

Là một trong số các diễn giả tham gia Hội thảo SSH 2021, PGS.TS. Phan Văn Hòa cho biết: "Trên thế giới hiện nay, khi bàn đến đào tạo công dân toàn cầu hay là công dân tương lai cho đất nước họ, trước hết bàn đến giáo dục phẩm chất và giá trị hành vi, trách nhiệm. Như vậy, việc giáo dục công dân toàn cầu dù có bao hàm nhiều nội dung rộng lớn thì tốt nhất vẫn là lấy điểm tựa từ khoa học xã hội và nhân văn và mở rộng hơn đến các lĩnh vực khác. Đó là điều hoàn toàn hợp lý". PGS.TS Phan Văn Hòa cũng hy vọng từ "điểm tựa" ở lĩnh vực KHXH&NV, nhiệm vụ đào tạo công dân toàn cầu sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực đào tạo khác, góp phần xây dựng nguồn nhân lực cho đất nước.

HUTECH tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia về lĩnh vực KHXH-NV - 2
PGS.TS. Phan Văn Hòa - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng, Ủy viên thường vụ Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.

TS. Đào Minh Hồng - Phó Trưởng khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF) khẳng định, bối cảnh "Bình thường mới" (The New Normal) khiến thế giới nhận ra rằng dù trong tương lai bất định, xã hội loài người vẫn phát triển nhờ vào giá trị nhân văn. Đó là điều mà mỗi công dân toàn cầu phải nhận thức được. Cô nhấn mạnh, sinh viên tại các trường đại học ngoài công lập có nguồn động lực lớn trong việc bứt phá sáng kiến, mạnh dạn chọn lựa những hướng phát triển mới và chia sẻ vai trò hội nhập toàn cầu với tương lai của đất nước và sự phát triển của xã hội.

Hứa hẹn giải pháp đào tạo công dân toàn cầu trên nhiều lĩnh vực

Được biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, Hội thảo SSH 2021 sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến vào sáng 7/8. Sau phần khai mạc và phiên toàn thể, 4 tiểu ban của Hội thảo sẽ thảo luận các báo cáo chuyên sâu về KHXH&NV trong đào tạo công dân toàn cầu, những vấn đề giáo dục công dân toàn cầu, những vấn đề văn hóa - du lịch trong đào tạo công dân toàn cầu và phương pháp giảng dạy và ngoại ngữ trong đào tạo công dân toàn cầu. Đây là các công trình được chọn lựa từ 54 báo cáo từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia từ 18 trường đại học, cơ quan quản lý giáo dục, viện nghiên cứu trên khắp cả nước.

HUTECH tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia về lĩnh vực KHXH-NV - 3
Nhiều vấn đề về phương pháp giảng dạy và ngoại ngữ trong đào tạo công dân toàn cầu sẽ được thảo luận tại hội thảo.

GS.TS. Hồ Sĩ Quý cho biết: "Việc tổ chức hội thảo quốc gia về vấn đề đào tạo công dân toàn cầu là vô cùng có ý nghĩa trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện tại. Ở một trường đại học có thế mạnh về công nghệ như HUTECH - nơi sở hữu những yếu tố đặc thù thì việc nghiên cứu và trao đổi về vấn đề này càng có nhiều ý nghĩa hơn. Vì công nghệ tiên tiến đồng nghĩa với việc kết nối, chia sẻ cùng thế giới. Đây chính là chất xúc tác để phát triển các công dân toàn cầu, bởi yếu tố then chốt của việc hình thành những công dân toàn cầu là để sẻ chia giá trị và hiểu biết của nhau".

HUTECH tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia về lĩnh vực KHXH-NV - 4
Hình thành những công dân toàn cầu là để chia sẻ những giá trị của nhau.

Với hình thức tổ chức trực tuyến tiện lợi, Hội thảo SSH 2021 chào đón sự tham dự của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên và học viên sau đại học cũng như các nhà quản lý văn hóa - giáo dục, các cá nhân và tổ chức quan tâm đến vấn đề đào tạo công dân toàn cầu. Thông tin đăng ký Hội thảo vui lòng xem chi tiết tại website www.hutech.edu.vn.

Đang được quan tâm