Hơn 20 tỉnh, thành đã chọn bộ Sách giáo khoa Cánh Diều

(Dân trí) - Thông tin từ đơn vị làm bộ SGK Cánh Diều cho biết, hiện nay đã có hơn 20 tỉnh, thành chọn Sách giáo khoa Cánh Diều vào chương trình giảng dạy cho năm học 2020 -2021.

Thực hiện Thông tư số 01/2020/TT- BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, nhiều sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) của các tỉnh đã công bố kết quả lựa chọn SGK để áp dụng từ năm học 2020 – 2021.

Ba đơn vị làm bộ SGK Cánh Diều (Nxb Đại học Sư phạm, Nxb ĐHSP TP Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC) đã nhận được thông báo đặt sách của hơn 20 Sở GDĐT.

Như vậy, chỉ với hơn 20 tỉnh đầu tiên, các đơn vị làm bộ SGK Cánh Diều đã phải chuẩn bị cung ứng tới 3.000.000 bản sách. 

Hơn 20 tỉnh, thành đã chọn bộ Sách giáo khoa Cánh Diều - 1

Sách giáo khoa Cánh Diều

Nhiều địa phương có tỉ lệ chọn bộ SGK Cánh Diều gồm:  100% các trường ở tỉnh Long An chọn toàn bộ 9 quyển SGK Cánh Diều. Ở tỉnh Sơn La, 100% các trường chọn SGK 5 môn: Toán, Đạo đức, Âm nhạc, GD thể chất, Hoạt động trải nghiệm.

Ở tỉnh Phú Thọ, 100% các trường chọn SGK 4 môn: Tiếng Việt, Toán, TNXH và GD thể chất. Ở tỉnh Thái Nguyên, 100% các trường chọn SGK 3 môn: Tiếng Việt, Toán, TNXH. Ở tỉnh Nam Định, 100% các trường chọn SGK 2 môn: Tiếng Việt, TNXH.

Tỉ lệ chọn SGK Cánh Diều tính theo số học sinh ở nhiều tỉnh khác như:  Tây Ninh: 95% (trong đó môn GD thể chất: 100%, Tiếng Việt: 99%, Toán: 99%). Tiền Giang: 75,86 % (trong đó môn Tiếng Việt: 77%, Toán: 77%, Đạo đức: 77%, TNXH:  76,4%, GD thể chất: 75,9%, Hoạt động trải nghiệm: 75,9%, Âm nhạc: 74,9%, Mĩ thuật: 72,8%).

Thái Bình: 64,08% (trong đó Mĩ thuật: 80,2%, GD thể chất: 80%, Tiếng Việt: 77,4%, TNXH: 66,5%). Tỉnh Hậu Giang chọn SGK môn Tiếng Việt với tỉ lệ 77%, Toán: 77%, Tự nhiên và Xã hội (TNXH): 76,6%.

Tỉ lệ chọn bộ SGK Cánh Diều với số lượng cao là các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Phú Yên,…

Được biết, Bộ SGK Cánh Diều là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên ở Việt Nam từ sau năm 1975.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, bộ sách vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiên hành, do đó, các thầy cô, các trường vừa thấy dễ thực hiện, vừa thấy được triển vọng nâng cao chất lượng giáo dục của môn học.

Một Giám đốc Sở GD&ĐT nhận định: “Đây là bộ sách đã dày công xây dựng SGK điện tử tương tác với nhiều tính năng ưu việt. Khác với chế bản điện tử thông thường, SGK điện tử Cánh Diều có các video hoạt hình hoá nội dung; các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp - đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh. Giá SGK đã bao gồm cả giá SGK điện tử, cho nên vừa tiện sử dụng vừa rẻ hơn nhiều so với các bộ SGK chỉ có SGK giấy”.

Hiện nay, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ SGK Cánh Diều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu.

Nội dung tập huấn tập trung vào hướng dẫn cách dạy các bài học, sử dụng sách điện tử, thiết bị, đồ dùng dạy học và tổ chức hoạt động thực hành của học viên.

Các lớp tập huấn được tổ chức theo từng môn học để đảm bảo chuyên sâu và hiệu quả. Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Hà Việt