Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS

(Dân trí) - Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS World 2020, trong đó Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục soán ngôi đầu bảng. Các vị trí trong top 10 không có nhiều biến động so với năm ngoái.

Xét về tổng thể, Mỹ và Anh vẫn là những khu vực có nhiều trường đại học lọt tốp cao nhất trong bảng xếp hạng.

10 trường đại học tốp đầu vẫn nằm trong vị trí của bảng xếp hạng lần này.

Không quá ngạc nhiên khi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục giữ vị trí thứ nhất. Đây là năm thứ 8 liên tiếp trường ngôi trường danh giá này giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng QS.

Giành ngôi "á quân" là ĐH Stanford và vị trí thứ 3 thuộc về ĐH Harvard.

Năm nay, Đại học Oxford tăng 1 bậc leo lên vị trí thứ 4, trong khi đó Viện Công nghệ California đứng thứ 5. Tương tự, năm nay cũng có sự hoán đổi nhỏ giữa vị trí của Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (xếp thứ 6) với Đại học Cambridge (xếp thứ 7).

Đại học College London cũng tăng từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 8, thay thế cho ĐH Hoàng gia London. Đại học Chicago đứng thứ 10. 

Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS - 1
Các đại học trong top 10 bảng xếp hạng QS 2020.

QS World xây dựng bảng xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%) và sinh viên quốc tế (5%).

Để có cơ sở dữ liệu đánh giá khách quan, QS World phân tích hơn 93 triệu trích dẫn từ 13 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, cũng như tiếp nhận phản hồi từ 1,5 triệu học giả và 240.000 khảo sát với các nhà tuyển dụng trên phạm vi toàn cầu.

Từ đó, QS xác định các trường đại học tốt nhất xét về các khía cạnh chuyên môn, học thuật và các trường hàng đầu về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động.

Điều thú vị ở Viện công nghệ số 1 thế giới

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ tiếp tục bảo toàn ngôi vị đầu bảng trong bảng xếp hạng QS với 1.000 trường đại học hàng đầu của 82 quốc gia năm 2020.

MIT là viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. MIT được thành lập vào năm 1861 nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa ngày càng tăng của Mỹ, dựa trên mô hình viện đại học bách khoa và tập trung vào việc giảng dạy trong phòng thí nghiệm.

Chỉ 2 ngày sau khi quyết định thành lập MIT được ký, nội chiến Mỹ bùng nổ. Sau một thời gian dài trì hoãn, những lớp học đầu tiên của MIT diễn ra tại tòa nhà Mercantile ở Boston năm 1865. MIT từng được gọi một cách không chính thức là "Boston Tech".

Học viện MIT năm thứ 8 liên tục đứng đầu bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới QS - 2

Khuôn viên viện Công nghệ Massachusetts (Ảnh: Getty Images).

Khuôn viên trường hiện tại rộng 168 mẫu Anh (68 ha) và mở rộng hơn 1,6 km dọc theo bờ bắc của sông Charles. Chương trình học của ngôi trường hàng đầu thế giới này tập trung việc dạy nghề và thực hành, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thay vì dạy lý thuyết.

MIT có 5 trường thành viên gồm Trường Khoa học, Trường Kỹ thuật, Trường Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Quản lý, Trường Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội; một đại học là Đại học Khoa học và Công nghệ Y tế, tổng cộng có 32 khoa.

MIT là một trong 5 đại học ở Mỹ áp dụng hình thức tuyển sinh need-blind cho cả sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế. Khi duyệt hồ sơ nhập học, nhà trường chỉ xem xét dựa trên khả năng của thí sinh mà không quan tâm đến khả năng tài chính của họ. Khi đã được nhận vào trường, nếu không đủ khả năng trang trải chi phí cho việc học, nhà trường sẽ hỗ trợ toàn bộ các khoản cần thiết.

Massachusetts, MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, sinh học, kinh tế...

Với những thành tựu trong nghiên cứu khoa học, công nghệ, trường là nơi sản sinh 85 giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia (National Medal of Science), 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars) và 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows), theo tạp chí Times.

Lệ Thu