Học trò mồ côi vì dịch bệnh Covid-19: Tội lắm ai ơi!

(Dân trí) - Không chỉ học trò khó khăn khi học tập online, thiếu thiết bị công nghệ, năm học mới tại TPHCM phải đối diện với nhiều đau thương khi hàng trăm học trò thành trẻ mồ côi vì dịch Covid-19.

Một ngày giữa tháng 8, cô Nguyễn Thị Nam Phương, nguyên giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM nghẹn ngào kể về gia đình một cậu học trò 14 tuổi, có người thân đều mắc Covid-19. Chỉ vài ngày sau đó, khi còn chưa kịp định thần, em học trò đã mồ côi bố...

Tại hệ thống trường Tuệ Đức, tin thật buồn được một giáo viên chủ nhiệm báo tại buổi họp Hội đồng Sư phạm tháng 9: Một học sinh lớp 7 của trường vừa mất bố vì Covid-19. Bố mẹ em đều là bác sĩ, cùng mắc Covid-19, bố không qua khỏi, mẹ vẫn đang chiến đấu với căn bệnh... 

Học trò mồ côi vì dịch bệnh Covid-19: Tội lắm ai ơi! - 1

Lãnh đạo và thầy trò TPHCM mặc niệm nạn nhân tử vong vì Covid-19 trong lễ khai giảng năm học mới (Ảnh: Hải Long)

Không chỉ đối mặt với thực trạng học trò gặp khó khăn khi học tập online, thiếu thiết bị công nghệ, năm học mới tại TPHCM đang đối diện với nhiều nỗi buồn,  đớn đau: Hàng trăm học trò trở thành trẻ mồ côi vì dịch bệnh Covid-19. 

Năm học này, TPHCM bắt đầu bằng một lễ khai giảng tượng trưng, xúc động được tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Tại buổi lễ, lãnh đạo thành phố và thầy trò dành một phút mặc niệm các nạn nhân qua đời vì Covid-19. Trong đó, nhiều nạn nhân là bố mẹ của các em học sinh. 

Báo cáo trong họp báo mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chùng xuống khi đề cập đến học sinh mồ côi vì Covid-19. Nhiều học sinh có bố hoặc mẹ là F0 qua đời, thậm chí nhiều em cả bố mẹ đều không qua khỏi. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, với các trường hợp này, giáo viên đều nắm rõ để kịp thời trao đổi với người thân các em để có sự hỗ trợ, chăm sóc, nhất là động viên các em trong quá trình học tập. 

Đến thời điểm này, TPHCM ghi nhận 14.8000 trẻ dưới 18 tuổi mắc Covid-19, trong đó, hơn 12.000 trẻ đã khỏi bệnh. Riêng đợt dịch lần thứ 4 này có khoảng 250 trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha mẹ. 

Chung sức "dìu" học trò mồ côi

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An, TPHCM cho biết, tại trường cũng có những trường hợp học sinh mồ côi bố mẹ vì dịch bệnh Covid-19.

Do điều kiện giãn cách nên lúc này nhà trường chưa thể gặp các em trực tiếp để chia sẻ, trước mắt trường đã động viên tinh thần, mong em vượt qua nỗi đau. Đối với những hoàn cảnh này, ông Đỗ Minh Hoàng bày tỏ rất cần có kế hoạch lâu dài, đặc biệt phải quan tâm đến tâm lý lứa tuổi các em, thường rất nhạy cảm. 

Ông Phạm Phúc Thịnh, hiệu trưởng trường Tuệ Đức chia sẻ, đối với hoàn cảnh đau lòng của học sinh mất bố, nhà trường sẽ cử giáo viên tâm lý để giúp em vượt qua nỗi đau, hỗ trợ về tinh thần, đồng hành cùng em trong khoảng thời gian này để hạn chế suy sụp. Thầy cô cũng quyết định sẽ hỗ trợ em về vật chất nếu cần. 

Học trò mồ côi vì dịch bệnh Covid-19: Tội lắm ai ơi! - 2

Hội đồng Đội Quận 8, TPHCM thăm hỏi và trao quà cho một bé trai 5 tuổi mồ côi bố mẹ (Ảnh: Thành đoàn TPHCM)

Trước mất mát và nỗi đau này của học trò, các tổ chức, đơn vị giáo dục cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, chia sẻ với trẻ mồ côi, khó khăn. 

Tại TPHCM, chương trình tiếng Anh tích hợp điều chỉnh mức thu học phí đợt một của năm học từ 10,8 triệu đồng xuống còn 8,1 triệu đồng với tất cả học sinh. 

Chương trình cũng có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất vì dịch bệnh; 100% học phí đối với những em mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022. 

Hội đồng Đội TPHCM phối hợp với Hội đồng Đội các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai trao học bổng bảo trợ học tập đến hết THPT (lớp 12) cho các em thiếu nhi (6-15 tuổi) có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Đến thời điểm này, Hội đồng Đội thành phố nhận được đăng ký của hơn 150 nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể với gần 400 suất học bổng với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. 

Học bổng này đang được kết nối và tiếp tục trao tặng cho học trò có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em mồ côi do dịch Covid-19. 

Sở GD-ĐT TPHCM cũng đang vận động các tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ học trò khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 về thiết bị, đường truyền, sách vở, đồ dùng học tập... để không em nào bị mất cơ hội học tập. 

Hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19 đến 22 tuổi

Với trường hợp trẻ có cha mẹ qua đời do dịch bệnh Covid-19, ông Lê Tấn Minh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM thông tin, theo quy định mức trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng. Các em được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác ở trường, thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. 

Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất sẽ tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng đối trẻ em mồ côi cha mẹ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do dịch Covid-19. 

Tin liên quan