Học sinh tiểu học ở Cần Thơ học qua truyền hình, chưa học trực tiếp

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Học sinh cấp tiểu học ở TP Cần Thơ sẽ tiếp tục học qua truyền hình, tại nhà từ ngày 1/11. Sở GD&ĐT yêu cầu giáo viên phải có chương trình giảng dạy đảm bảo khoa học, phù hợp với hình thức giảng.

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với cấp giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với học sinh tiểu học, thời gian bắt đầu học kỳ I năm học 2021-2022 là từ 1/11/2021-4/3/2022. Học kỳ II từ ngày 7/3/2022 đến ngày 30/6/2022. Các trường sẽ tổng kết năm học sau ngày hoàn thành kế hoạch giáo dục nhưng đảm bảo trước ngày 10/7/2022.

Đối với hình thức giảng dạy, các cơ sở giáo dục tiểu học sẽ dạy qua truyền hình và các hình thức khác phù hợp ở tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Học sinh tiểu học ở Cần Thơ học qua truyền hình, chưa học trực tiếp - 1

Học sinh ở Cần Thơ tiếp tục học trực tuyến và chưa đến trường do dịch diễn biến phức tạp (Ảnh: Bảo Kỳ).

Phó Giám đốc Sở GDĐT TP Cần Thơ, ông Nguyễn Phúc Tăng cho biết Sở đã có hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học dành cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian tới.

Theo đó, học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ được giảng dạy các môn, các chương trình, kiến thức, chủ đề, nội dung SGK trên cơ sở tích hợp một số nội dung và yêu cầu cần đạt; ưu tiên tổ chức dạy và học các nội dung hình thành kiến thức mới, các môn, hoạt động giáo dục bắt buộc; thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập phù hợp với hình thức tổ chức dạy học; bố trí thời gian thực hiện chương trình đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với từng hình thức dạy học và không gây áp lực đối với học sinh...

Giáo viên phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh học tập môn Tiếng Việt, Tiếng Anh, Toán và các môn học, hoạt động giáo dục khác phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, thông qua các trên kênh truyền hình VTV7, VTV1, VTV2 và các video bài giảng do giáo viên tự xây dựng dùng chung.

Đối với học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5, các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát lại nội dung chương trình, sách giáo khoa, mức độ cần đạt của từng khối lớp đối với các môn học bắt buộc để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương; thực hiện tinh giản nội dung để tập trung giúp học sinh hoàn thành các nội dung cốt lõi.

Khối học sinh các lớp này sẽ học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên và phụ huynh thông qua các video bài giảng Toán, Tiếng Việt được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ, video bài giảng môn học, hoạt động giáo dục khác được giáo viên thành phố tự xây dựng dùng chung.

Đồng thời, các giáo viên cần soạn các bài giảng dưới dạng file word, ảnh hoặc video để chuyển đến học sinh thông qua email, ứng dụng trò chuyện, trao đổi trên mạng... hoặc có thể in, chuyển tận tay cho học sinh. Sau đó, giáo viên có nhiệm vụ thu hồi và đánh giá kết quả đối với những học sinh có hoàn cảnh khó  khăn, không  đủ điều kiện, phương tiện công nghệ thông tin.

 Riêng đối với Trường Dạy trẻ Khuyết tật TP Cần Thơ, Sở GD&ĐT yêu cầu khi học sinh chưa được đi học, nhà trường cần chủ động liên hệ, phối hợp với phụ huynh học sinh hướng dẫn các biện pháp giáo dục, chăm sóc học sinh tại nhà. Khi học sinh được học trực tiếp, nhà trường triển khai dạy học các nội dung cơ bản, cốt lõi của chương trình giáo dục theo cấp học.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM