Thứ hai, 03/04/2017 - 11:30

Hà Nam:

Học sinh phản ứng về quy định thu tiền địa điểm chụp ảnh trong trường

Dân trí

Mới đây, trang Confessions của một trường THPT tại Hà Nam đăng tải bức thư của học sinh về việc nhà trường đưa ra quy định thu phí đối khi các em chụp ảnh kỷ yếu tại trường khiến nhiều độc giả bình luận trái chiều.

Bức thư viết:

Gửi ban giám hiệu nhà trường.

Chúng em là học sinh lớp 12

Vừa qua cô giáo chủ nhiệm của chúng em có phổ biến nhà trường thu phí mỗi lớp 300.000/1 tiếng của một lớp nếu muốn chụp ảnh kỉ yếu tại trường.
CHÚNG EM KHÔNG ĐỒNG Ý!

Một buổi sáng chụp ảnh kỉ yếu tại trường của chúng em là 3 đến 4 tiếng, tức là vào khoảng từ 900 đến 1,2 triệu, em xin hỏi với số tiền thuê địa bàn chụp ảnh của cả khối vào khoảng 8 triệu đó, nhà trường sẽ làm gì ? Trong khi nhà trường không mất và bỏ ra bất cứ một thứ gì ?

Không phải chúng em không đủ sức để đóng thêm tiền, mà là chúng em cảm thấy việc đó là hoàn toàn vô lí thưa nhà trường! Với 1,2 triệu chúng em hoàn toàn có thể đi chơi ở một số nơi khác để có những tấm hình đẹp hơn.

Và chúng em dự định chụp ảnh ở trường là vì muốn giữ lại kỉ niệm ba năm của chúng em, chứ không phải vì ham hố chụp ở đấy thì đỡ đi một khoản tiền thuê địa điểm.

Chúng em hoàn toàn có thể kí cam kết sẽ dọn dẹp sạch sẽ lớp học và những khu bị ảnh hưởng khi chụp ảnh. Chúng em cũng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu như làm hỏng hoặc thiệt hại tài sản chung của nhà trường. Nhưng việc đóng phí 300.000/1 tiếng thì chúng em thực sự không làm!

Chúng em cần một lời giải đáp của ban giám hiệu nhà trường về vấn đề này, để suy nghĩ của chúng em về một nơi để học tập và gửi gắm kỉ niệm không biến thành một nơi thương mại hoá!

Nhà trường hãy xem xét lại và rất mong ngày mai đến trường chúng em nhận được quyết định thay đổi. Xin thay mặt lớp chúng em nói chung và cả 8 lớp khối 12 nói riêng cảm ơn”.

Bức thư của học sinh đăng tải trên trang cfs của Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam)
Bức thư của học sinh đăng tải trên trang cfs của Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam)

Bức thư đã thu hút nhiều bình luận trái chiều. Trong đó, nhiều người nhận xét, trường học là nơi lưu dấu kỉ niệm của các em. Với quy định trên đây của nhà trường, có thể dễ bị “thương mại hóa”.

Trong sáng 3/4, cũng trên trang Confessions này, một độc giả tự nhận mình là cựu học sinh của trường đã có bài phân tích khá dài. Theo đó, độc giả này cho rằng, trường học là một cơ quan nhà nước được sự quản lý của nhà nước chứ không phải đơn giản là cái công viên hay một nơi công cộng thích làm gì thì làm hay thích ra thì ra thích vào thì vào.

“Ngay khi đọc được cfs (confession-PV), tôi đã trực tiếp liên hệ với Ban Giám Hiệu (BGH) để xác minh thông tin trên. Qua trao đổi với BGH thì có một vài ý như sau.

Thứ nhất: Qua vài năm các bạn cuối khóa chụp ảnh kỷ yếu khi ra trường để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của một thời học sinh nhưng thực sự kết quả chụp kỷ yếu chưa đúng với một môi trường học đường do thợ chụp ảnh ra vào trường một cách tự nhiên không có sự xin phép và cho phép của BGH.

Thứ 2, khi tạo cảnh chụp thì trèo lên cây hay có những bức ảnh không phù hợp với phạm trù quy định.

Thứ 3, thiếu sự giám sát của nhà trường.

Đấy là ba vấn đề nổi cộm trong những năm về trước khi các bạn học sinh chụp kỷ yếu. Do vậy, các bạn khi đưa vấn đề ra, cần bình tĩnh lắng nghe từ giáo viên và phân tích các khía cạnh, tránh ảnh hưởng đến uy tín nhà trường”, độc giả này viết.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 3/4, ông Hoàng Văn Sử, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hà Nam) cho biết, tiếp nhận thông tin từ Dân trí, Phòng sẽ cho kiểm tra ngay sự việc này để sớm có thông tin gửi đến báo. Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu nhà trường thông tin cụ thể về vấn đề này để có câu trả lời cụ thể.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mỹ Hà