Thứ tư, 04/12/2019 - 16:00

Học sinh lớp 7 tử vong khi đá bóng: Cẩn trọng trẻ có bệnh lý tim mạch

Dân trí

Ngày 3/12, thầy trò Trường THCS Đồng Khởi, quận 1, TPHCM cùng người thân đưa tiễn đưa em N.P.Q.B. về nơi an nghỉ. Em B. tử vong khi tham gia học thêm môn đá bóng, bị bóng sút trúng ngực.

Theo thông tin từ phía Trường THCS Đồng Khởi, B. là học sinh lớp 7 của trường, có kết quả học tập đứng đầu lớp, em thông minh, năng động, được bạn bè và thầy cô quý mến.

Em N.P.Q.B qua đời khi tham gia học thêm môn bóng đá tại Trung tâm Thể dục thể thao quận 1 vào sáng 30/11. Khi đó, phụ huynh em B. cũng ngồi ở sân bóng, chứng kiến toàn bộ sự việc. 

Thầy Nguyễn Hải Đăng, Trưởng bộ môn bóng đá, Trung tâm Thể dục thể thao quận 1, người trực tiếp hướng dẫn lớp em B. theo học sáng 30/11, cho hay sự việc xảy ra khi các em chia thành 2 đội thi đấu với nhau.

Một em sút bóng trúng ngực B., em ngã xuống sân. Các thầy phát hiện, nhanh chóng hô hấp, sơ cứu nhưng sau vài phút, em không có dấu hiệu tỉnh lại nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn nhưng em đã không qua khỏi. 

Đại diện Trung tâm Thể dục thể thao quận 1 cho biết khi tuyển sinh các lớp thể dục, thể thao cơ bản hoặc năng khiếu, trung tâm đều có khuyến cáo phụ huynh về những trường hợp không nên tham gia. 

Theo các bác sĩ, có thể lực tác động của quả bóng lên vùng ngực làm nam sinh tử vong. Tuy nhiên, để biết được nguyên nhân chính xác về cái chết của em B. cần có kết quả giải phẫu tử thi. 

PGS.TS.BS Vũ Minh Phúc, cố vấn chuyên môn lĩnh vực Phẫu thuật tim mạch - tim bẩm sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM khuyến cáo: Ở lứa tuổi học sinh, nhà trường và gia đình cần khuyến khích các em vận động. Tai nạn xảy ra khi trẻ vận động là bình thường, những ca tai nạn dẫn đến tử vong rất hi hữu, ít gặp. Trên thực tế, những môn thể thao đối kháng như võ thuật, bóng đá… khó tránh khỏi những thương tích nặng.

Ông Phúc cho biết, ở các nước phát triển, khi trẻ quyết định chơi thể thao, bác sĩ gia đình luôn yêu cầu trẻ phải đi khám sức khỏe toàn diện. Dựa trên kết quả kiểm tra điện tim, siêu âm tim, chụp hình phổi…, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của trẻ, những yếu tố bệnh tật liên quan từ đó đưa ra những khuyến cáo cho việc tập luyện môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của trẻ.

Với những trẻ có bệnh lý tim mạch, việc tham gia chơi thể thao thường có nguy cơ gặp những tình huống đe dọa sinh mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cao hơn trẻ bình thường. 

Bệnh lý tim mạch trẻ mắc phải hoặc các yếu tố di truyền tiềm ẩn liên quan đến bệnh lý tim mạch có thể đe dọa rối loạn nhịp, ngưng tim khi trẻ vận động quá sức hoặc chịu lực tác động mạnh.

Thông thường, những trẻ tham gia chơi thể thao ở dạng nghiệp dư thì việc kiểm tra các yếu tố sức khỏe là không cần thiết. 

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo mỗi năm phụ huynh cần cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ một lần. Việc tầm soát các yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những diễn tiến xấu khi chơi thể thao cần được lưu tâm kiểm tra trong đợt khám định kỳ này.

Với những nhóm trẻ tham gia chơi thể thao chuyên nghiệp trong các nhóm câu lạc bộ hoặc đội nhóm thể dục, thể thao có thi đấu thì nhất thiết phải thực hiện việc kiểm tra sức khỏe.  

Vân Sơn - Hoài Nam