Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Đây là phần mềm rất có ích cho các y bác sĩ, người đang học y khoa và các bệnh nhân trong quá trình tra cứu thông tin và điều trị bệnh.

Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” của Gia Thịnh xuất phát từ những thông tin về tai biến y khoa nêu nhiều trên báo chí. Em mong muốn giúp mẹ và đồng nghiệp ở bệnh viện dễ dàng tra cứu phác đồ điều trị, tương tác thuốc cũng như hỗ trợ bệnh nhân tránh sai sót, có kiến thức trong quá trình điều trị bệnh. Gia Thịnh bắt đầu viết phần này từ hè năm lớp 6 và được mọi người trong gia đình hỗ trợ tìm kiếm những thông tin, tài liệu chính xác, có giá trị để đưa vào phần mềm.

Cha em là cán bộ của Sở Y tế, mẹ là bác sĩ chuyên khoa 2 công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và anh trai đang học bác sĩ đa khoa Đại học Y dược Cần Thơ nên có điều kiện cung cấp cho Gia Thịnh những tài liệu chính xác, có độ tin cậy cao. Các thông tin trong phần mềm của Gia Thịnh sử dụng tài liệu chính từ Bộ Y tế, phác đồ điều trị được lấy từ các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Từ Dũ, Nhi Đồng, Chợ Rẫy, Việt Đức, đảm bảo tính chính xác về kiến thức y khoa.
 
Em Nguyễn Lê Gia Thịnh. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)
Em Nguyễn Lê Gia Thịnh. (Ảnh: baohaugiang.com.vn)
 
Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” có nhiều phần. Phần kiến thức y khoa cung cấp nội dung về kiến thức y khoa tổng quát, các loại bệnh, phác đồ điều trị trình bày về cách điều trị các loại bệnh… Một trong những nội dung quan trọng của phần mềm là phần tương tác thuốc. Chỉ cần đánh tên thuốc vào các ô trống, phần mềm sẽ tự động hiện lên tương tác giữa các loại thuốc, giúp bác sĩ, người làm ở quầy thuốc tây, bệnh nhân dễ dàng tra cứu thông tin và tránh sai sót khi kê toa, cấp thuốc và sử dụng thuốc. Phần tương tác thuốc này rất hữu ích và đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân suy thận, đau gan, bệnh dạ dày, phụ nữ có thai...

Gia Thịnh cho biết: Phần mềm này có tính ứng dụng cao vì đã chuyển tải tài liệu truyền thống có giá trị thành tài liệu có thể dễ dàng tra cứu trực tuyến. Đây còn là bộ tài liệu có mã nguồn mở nên người dùng có thể cập nhật nội dung, dữ liệu mới và thay đổi một số phần theo nhu cầu sử dụng.

Niềm đam mê sáng tạo phần mềm của Gia Thịnh bắt đầu từ năm học lớp 4 khi em tiếp xúc với nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao, thích thú với những phần mềm này, em đã lên mạng tìm kiếm và học hỏi cách thực hiện phần mềm. Trong năm lớp 4, Gia Thịnh viết cấu trúc một phần mềm, đến lớp 5 thì hoàn thành nội dung phần mềm này với tên gọi phần mềm Học toán lớp 5. Từ đó em tiếp tục thực hiện nhiều phần mềm khác và gửi tham dự các hội thi trong tỉnh và đạt nhiều giải cao, trong đó có giải nhất hội thi Tin học trẻ tỉnh Hậu Giang năm 2013, giải nhất hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2014 với phần mềm ngữ pháp tiếng Anh Good English 1.0 và giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ VII với phần mềm "Sức khỏe cho mọi người".

Thời gian này, Gia Thịnh đang ôn tập để tham dự cuộc thi Dạy Toán qua mạng, Dạy tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia, tham dự Hội thi Tin học trẻ năm 2015 do Tỉnh đoàn Hậu Giang tổ chức với phần mềm Học Toán bằng tiếng Anh. Em cũng đang có dự định phát triển phần mềm “Sức khỏe cho mọi người”, trong đó bổ sung một số nội dung và đổi mới các phương pháp khám chữa bệnh để tăng tính ứng dụng thực tế, chuyển tải phần mềm thành website phục vụ tra cứu trực tuyến, người dùng có thể tải phần mềm về máy tính để sử dụng ngoại tuyến khi không có kết nối mạng.

Phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc, cơ quan quản lý y tế, cơ sở đào tạo y khoa, là phần mềm cung cấp tài liệu quan trọng cho các y bác sĩ cũng như sinh viên đang học ngành y và hỗ trợ thông tin cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh. Những tháng gần đây, phần mềm này đã được sử dụng thử nghiệm ở một số khoa trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang. Gia Thịnh và gia đình đang có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ, nhân viên ngành y tế về cách sử dụng phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” để phục vụ công tác quản lý, khám chữa bệnh. Bác sĩ Trịnh Văn Thắm, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hậu Giang chia sẻ: Nhờ sử dụng phần mềm “Sức khỏe cho mọi người” mà quá trình tìm kiếm phác đồ điều trị, tương tác thuốc tiến hành nhanh hơn là tra cứu trong các sách y khoa nên công tác khám, điều trị bệnh của y, bác sĩ được thuận lợi, tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với trước đây.
Theo Nguyễn Xuân Dự
TTXVN/Baotintuc.vn