Học nghề được bằng Cao đẳng chính quy: Thêm một cơ hội cho tương lai

Từ tháng 10 năm 2013, trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM) mở thêm hệ đào tạo Cao đẳng Nghề chính quy với 9 ngành học thiết thực, dễ tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong 5 năm tới đây, dự báo lượng công nhân kĩ thuật lành nghề, sơ cấp nghề chiếm ổn định trên 50% thị trường lao động TPHCM. Con số cho thấy cơ hội nghề nghiệp cho người lao động với bằng nghề không hề suy giảm, đặc biệt là lao động có trình độ tay nghề giỏi trong thực trạng xã hội “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay.

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Câu ví von của người xưa tuy không còn hoàn toàn chính xác trong thởi hiện tại với rất nhiều cá nhân đặc biệt trong xã hội giỏi một nghề mà biết nhiều nghề. Tuy vậy, với đa số người lao động, việc tạo dựng vững vàng một nghề phù hợp với khả năng của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động vẫn luôn là cần thiết.

Xem xét cơ cấu GDP Việt Nam từ 2010, có thể nhận thấy rất rõ ràng xu thế giảm tỷ trọng đóng góp vào GDP của các ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản trong khi tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ lại tăng mạnh. Với cơ cấu GDP như vậy, nhu cầu lao động cho nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ cũng tăng theo. Và để tham gia vào nhóm ngành này, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng như cán bộ tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp cho rằng người lao động cần có trình độ tay nghề giỏi để có cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Vậy thì học gì, ở đâu để đạt được trình độ mà doanh nghiệp cần?

Cao đẳng nghề: Lựa chọn thiết thực cho người học

Cao đẳng nghề là hệ đào tạo đang được nhiều người học lựa chọn: được học ngành mình yêu thích mà không cần thi tuyển đầu vào, thời gian đào tạo tương đối ngắn, thời gian thực hành, thực tập nhiều, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và được liên thông lên đại học. Để có một nghề tốt, người học nên xem xét đến các yếu tố quyết định chất lượng đầu ra của nghề lựa chọn như: Chương trình, năng lực đào tạo của trường; Cơ sở vật chất, phương tiện thực hành thực nghiệm tại trường và doanh nghiệp nhận thực tập; Nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp cho các ngành đào tạo đó.

Học nghề tại Bách Việt: Nhất nghệ tinh

Để đáp ứng nhu cầu thực của doanh nghiệp và người lao động, trường Cao đẳng Bách Việt vừa mở thêm hệ đào tạo Cao đẳng nghề để giải đáp bài toán lao động nghề chất lượng cao cho thị trường.

Căn cứ trên nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp nhiều năm qua có hoạt động hợp tác tuyển dụng với Bách Việt, nhà trường hiện có 9 nghề bậc cao đẳng gồm: Kỹ thuật Dược, Chế biến thực phẩm, Kỹ thuật xây dựng, Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Quản trị khách sạn, Quản trị mạng máy tính, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thiết kế đồ hoạ, Kế toán doanh nghiệp. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, phó Hiệu trưởng thường trực của trường cho biết chương trình đào tạo nghề tại Bách Việt được xây dựng với tiêu chí hàng đầu là “thiết thực, đổi mới - kịp thời đáp ứng những chuyển biến trên thị trường lao động”, bước đầu đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà tuyển dụng.

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Ngoài ra, Cao đẳng Bách Việt còn được biết đến với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu trong các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM, đáp ứng tốt nhu cầu thực hành, thực nghiệm tại trường của người học. Hoạt động của trường cũng gắn bó rất mật thiết với các doanh nghiệp thông qua việc kí kết hợp đồng thực hành, thực tập ngay tại doanh nghiệp trong suốt quá trình học cũng như giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường. Quá trình thực hành, thực tập tại trường cũng như doanh nghiệp được bố trí đủ dài để người học không còn bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc thực tế, tạo thuận lợi không nhỏ để họ được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi ra trường.

Từ cuối năm 2013, Cao đẳng Bách Việt đã tiến xa hơn trong quan hệ với các doanh nghiệp khi chính thức đặt quan hệ hợp tác đào tạo và tuyển dụng với nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, v.v... Như vậy, người học tại trường nay có cơ hội được tham gia các sự kiện tư vấn hướng nghiệp, thực tập và tuyển dụng với định hướng nghề nghiệp rõ nét trong suốt quá trình học. Quá trình trao đổi, cọ xát trong môi trường doanh nghiệp quy mô cho phép người học có cái nhìn khá thực tế về nghề, từ đó xác định cho mình những kĩ năng còn thiếu để kịp thời bổ sung, hoàn thiện.

Ông Phạm Văn Đạt, Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển của khách sạn New World chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng khi đặt vấn đề hợp tác đào tạo, tuyển dụng với doanh nghiệp, Cao đẳng Bách Việt đã đưa ra một định hướng đào tạo thực tế, phù hợp với thị trường lao động. Tầm nhìn của Bách Việt giúp các doanh nghiệp bỏ qua đoạn đường “đào tạo lại lao động” vừa mất thời gian, vừa tốn kém cho họ”.

Mời quý vị đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến “Tư vấn chọn nghề bậc Cao đẳng” do trường Cao đẳng Bách Việt thực hiện vào lúc 16h30 ngày 30/10/2013 trên truyền hình Bình Phước (BPTV).

Liên hệ: Phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách Việt

778/B1 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TPHCM

ĐT: (08) 6257 4595 – 6257 4597 - 0934 160770 - 0934 180770

www. bachviet.edu.vn/ tuyensinh@bachviet.edu.vn