Học MBA hay Thạc sỹ Chuyên ngành?

Hình ảnh người doanh nhân thành đạt luôn được gắn liền với tấm bằng Thạc sỹ quốc tế. Một chương trình Thạc sỹ quốc tế tốt giúp người học nâng cao kỹ năng và kiến thức về quản lý đồng thời mở rộng các cơ hội networking cũng như phát triển sự nghiệp.

Người học hiện nay thường đứng trước 02 sự lựa chọn: học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) hay Thạc sỹ chuyên ngành (Specialized Master)

Trong những năm gần đây các nhà quản lý hay lãnh đạo đều có xu hướng chọn cho mình một chương Thạc sỹ nhằm nâng cao kỹ năng quản lý, tích lũy kinh nghiệm và cập nhật thêm những kiến thức mới từ quốc tế.

Theo một thống kê từ Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG), hàng năm có hơn 3,000 học viên theo học các chương trình Thạc sỹ quốc tế tại các cơ sở đào tạo ở 2 thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

50% trong số đó tham gia các chương trình Thạc sỹ về Quản lý hoặc MBA, 50% còn lại là các chuyên ngành về Tài chính, Tiếp thị, Nhân sự... cho thấy sự thiếu hụt về nhân sự cấp cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau hiện nay. Vậy đâu là lý do cho sự tăng mạnh trong xu hướng theo học các chương trình học Thạc sỹ chuyên ngành?

Sự khác biệt về phương pháp đào tạo

Với chương trình MBA, phương pháp giảng dạy cổ điển là bài giảng tổng quan kết nối với các case study, được vận dụng qua các trạng huống kinh doanh điển hình mà học viên cần khám phá, thảo luận và thực hành tại lớp.

Đối với các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành, những hoạt động thực tế như làm dự án, thăm quan thực tế doanh nghiệp, thuyết trình, tọa đàm chuyên đề… lại được chú trọng và tổ chức thường xuyên để học viên có thể vận dụng và trải nghiệm các vấn đề lý thuyết chuyên sâu trên các dự án cụ thể.

Như vậy làm việc nhóm có thể coi là hoạt động không thể thiếu của các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành, còn với các chương trình MBA, năng lực cá nhân và phương pháp học tập độc lập lại được ưu tiên hơn.


Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành chú trọng các hoạt động động thực tế như làm dự án, thăm quan thực tế doanh nghiệp, thuyết trình, tọa đàm chuyên đề…

Chương trình Thạc sỹ chuyên ngành chú trọng các hoạt động động thực tế như làm dự án, thăm quan thực tế doanh nghiệp, thuyết trình, tọa đàm chuyên đề…

Khái niệm nhà quản lý được mở rộng: chuyên gia quản lý

Mục tiêu của một chương trình MBA là đào tạo các nhà quản lý (manager), các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành tập trung đào tạo các chuyên gia (expert). Một nhà quản lý (manager) giỏi hiện nay không chỉ được yêu cầu cao về kỹ năng quản lý, lãnh đạo mà phải trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực làm việc của mình.

Người làm quản lý – hay chuyên môn không chỉ lãnh đạo hay ra quyết định dựa trên kỹ năng mà còn trên khả năng phân tích và am hiểu sâu sắc về bản chất của vấn đề, mối liên quan giữa vấn đề đó trong một bức tranh toàn cảnh của tổ chức doanh nghiệp.

Ví dụ, với một supply chain manager, việc tối ưu hóa hoạt động không đơn thuần là cắt giảm chi phí của một mắt xích nào đó mà cần sự am hiểu, phân tích và tính toán việc thay đổi chi phí sẽ ảnh hưởng ra sao đến các hoạt động khác trong chuỗi.

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp là hoàn toàn khác biệt người học MBA và Thạc sỹ chuyên ngành. Một tấm bằng MBA có thể giúp ứng viên dễ được chấp nhận vào các vị trí quản lý cấp trung (trưởng nhóm, trưởng phòng) cho các tổ chức hoặc là nền tảng ban đầu cho các kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh, nhưng lại có thể là bất lợi khi ứng tuyển vào các vị trí quản lý bộ phận cao cấp (CFO, Giám đốc Marketing, Giám đốc Chuỗi cung ứng) là những vị trí đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng và toàn diện.

Bằng Thạc sỹ chuyên ngành có giá trị và được đánh giá cao khi người học kiên định với lập trường sự nghiệp mà mình đã chọn.

Học Thạc sỹ chuyên ngành ở đâu ?

Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý là đơn vị mang 03 chương trình Thạc sỹ chuyên ngành quốc tế đến Việt Nam: Thạc sỹ Kinh tế Tài chính – Ngân hàng (Master in Economics of Banking and Finance) năm 2003, Thạc sỹ Marketing Bán hàng và Dịch vụ (Master in Marketing Sales and Services) năm 2005, Thạc sỹ Quản lý Chuỗi cung ứng (Master in Supply chain Management) năm 2017.

Các chương trình Thạc sỹ kể trên được giảng dạy và cấp bằng bởi 03 trường nổi tiếng Châu Âu là ESCP Europe, Trường Kinh doanh Sorbonne, Đại học Paris Dauphine. Các học viên tham gia các chương trình sẽ trải qua gần 2 năm học các môn chuyên sâu cùng các Giảng viên từ Châu Âu kết hợp các giờ Focus hour thực tiễn với các chuyên gia cấp cao là các lãnh đạo từ các ngân hàng, công ty – tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt của các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành tại CFVG đó là học viên sẽ có 1-2 tuần học tập tại trường Châu Âu, tham gia các hoạt động thực tế, seminar tại các ngân hàng và các nhãn hàng lớn tại Paris, Pháp.

Các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành CFVG đạt 3 kiểm định quốc tế khắt khe: EFMD – AACSB – AMBA cho phép học viên sau khi tốt nghiệp có thể phát triển sự nghiệp tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.


Các học viên chương trình Thạc sỹ Kinh tế Tài chính – Ngân hàng tại CFVG

Các học viên chương trình Thạc sỹ Kinh tế Tài chính – Ngân hàng tại CFVG

Để tìm hiểu các chương trình Thạc sỹ chuyên ngành tại CFVG truy cập: https://www.cfvg.org/programs-list/ hoặc kết nối tại: www.facebook.com/CFVG.org