Đắk Lắk:

Hiệu trưởng trước nghỉ hưu 2 ngày cùng kế toán lập khống chứng từ tiền tỷ

(Dân trí) - Nguyên hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đã cùng kế toán lập khống 20 phiếu chi với số tiền trên 1,8 tỷ đồng. Đến khi bị nhà trường phát hiện, số tiền này đã được trả lại.

20 phiếu chi khống tiền tỷ chỉ trong một ngày

Ngày 1/7, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk - xác nhận, đơn vị đã ban hành kết luận thanh tra các nội dung sai phạm tại trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk và có văn bản chỉ đạo trường tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của nhà trường.

Hiệu trưởng trước nghỉ hưu 2 ngày cùng kế toán lập khống chứng từ tiền tỷ - 1

Nguyên hiệu trưởng trường CĐSP Đắk Lắk cùng kế toán "mạnh dạn" chi thanh toán trên 1,8 tỷ đồng cho 20 chứng từ khống.

"Riêng xử lý nguyên hiệu trưởng nhà trường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đắk Lắk nên Sở đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh", ông Khoa thông tin.

Theo kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, trường CĐSP Đắk Lắk đã để xảy ra nhiều sai phạm về hồ sơ, chứng từ chi dịch vụ.

Vào ngày 28/10/2020, ông Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) và ông Trần Văn Khương (phụ trách kế toán nhà trường) đã lập, hoàn thành thanh toán 20 bộ hồ sơ, chứng từ khống để thanh toán các nội dung chi công tác phí, chi tiếp khách, chi hợp đồng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, chi mua sắm sửa chữa… với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Khi sự việc bị nhà trường phát hiện, ngày 23/12/2020, ông Khương và ông Hòa mỗi ông đã nộp lại mỗi người 927 triệu đồng bằng tiền mặt tại Thủ quỹ nhà trường.

Điều đáng nói, thời điểm chi khống 20 phiếu này chỉ trước ngày ông Hòa nghỉ hưu…2 ngày.

Hiệu trưởng trước nghỉ hưu 2 ngày cùng kế toán lập khống chứng từ tiền tỷ - 2

Sau khi bị nhà trường phát hiện chi khống, nguyên hiệu trưởng và kế toán đã trả lại tiền.

Trong 20 phiếu chi, có 4 phiếu chi thanh toán tiền hợp đồng tuyển sinh bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên. Phiếu ghi người nhận tiền là ông Tô Viết Tài - Trường Cao đẳng Công thương chi nhánh Đắk Lắk với hơn 440 triệu đồng.

Với 10 phiếu chi tiền mua sắm thiết bị, sửa chữa trường, sửa máy photocopy… trên 1,2 tỷ đồng, chi cho Công ty TNHH Đắk Gia Lê.

Không chỉ vậy, nhà trường còn thực hiện "hợp đồng mua sắm giường ngủ phòng khách" với gần 200 triệu đồng nhưng không có biên bản giao nhận tài sản, bàn giao tài sản về cho các bộ phận quản lý, sử dụng.

Biên bản kiểm kê tài sản cuối năm 2020, cũng không có danh mục tài sản được mua sắm như trong các hợp đồng.

Quá trình thanh tra, trường CĐSP Đắk Lắk còn vi phạm một số quy định liên quan đến vấn đề thực hiện quy chế đào tạo, liên kết đào tạo, quy chế tuyển sinh…

Thanh tra Sở GD-ĐT cho rằng: Việc kế toán và Hiệu trưởng tự rút tiền từ tài khoản tiền gửi của nhà trường tại ngân hàng để thực hiện chi các nội dung không có thực là vi phạm nguyên tắc về quản lý tài chính.

"Những khuyết điểm, tồn tại trên trách nhiệm thuộc về nguyên Hiệu trưởng ông Nguyễn Trọng Hòa, các phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các phòng, khoa, tổ bộ môn và các cá nhân trong công tác tham mưu triển khai thực hiện. Trách nhiệm cao nhất thuộc về nguyên Hiệu trưởng nhà trường", kết luận Thanh tra chỉ rõ.

Nguyên hiệu trưởng thừa nhận đã thu hồi tiền sau khi chi sai

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hòa - nguyên hiệu trưởng trường CĐSP Đắk Lắk - cho biết , ông đã làm văn bản gửi Sở GD-ĐT, UBND tỉnh theo nội dung kiểm điểm của kết luận Thanh tra.

Ông Hòa thừa nhận, khi được bộ phận kế toán báo việc chi chưa đúng nguyên tắc tài chính đã vào thời điểm ông nghỉ hưu và về quê lo công việc gia đình. Đến tháng 12/2020, ông vào Đắk Lắk yêu cầu kiểm tra lại và thấy chi sai nên triển khai thu hồi.

"Khi thu hồi tiền, ông Khương đi học nên tôi có giúp đỡ ông Khương thu hội hộ. Do đó, mới có việc tôi nộp một nửa, ông Khương nộp một nửa", ông Hòa cho hay.

Và trong cuộc họp kiểm điểm sắp tới, ông sẽ trình bày tất cả những nội dung này.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường CĐSP Đắk Lắk - xác nhận, ông Hòa và ông Khương đã nộp lại hơn 1,8 tỷ đồng cho trường.

Về vấn đề xử lý kỷ luật, theo ông Thành, những tổ chức trực thuộc trường đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm. "Riêng sai phạm lớn nhất thuộc tổ tài vụ trong tuần này sẽ họp kiểm điểm tập thể, làm rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân nào và sau đó sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật", ông Thành thông tin.

Còn đối với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nhà trường trực thuộc UBND tỉnh quản lý.