Hiểm nguy học trò “chen” đường ô tô, xe máy

(Dân trí) - Đường không có vỉa hè, những đoạn hành lang nhỏ hẹp bị hàng quán lấn chiếm nên học sinh Trường Tiểu học Bình Quới Tây, Q. Bình Thạnh, TPHCM phải “chen” đường với ô tô, xe máy mỗi khi đi bộ.

Cô học trò lớp 2 len mình giữa chiếc xe tải để về nhà. 
Cô học trò lớp 2 len mình giữa chiếc xe tải để về nhà. 

Cô bé lớp 2 đang đi sát mép đường giật mình quay người khi một chiếc xe tải từ sau tiến lên táp vào lề đường. Em lùi lại, ô tô tải chắn ngay trước lối đi. Em lách người qua khe nhỏ xíu giữa chiếc xe đang nổ máy và cột điện rồi chạy thật nhanh.

Cảnh học trò nhỏ đi bộ như diễn xiếc đó được ghi nhận trước cổng trường Trường tiểu học Bình Quới Tây sau giờ tan trường sáng 28/11.

Cô học trò lớp 2 len mình giữa chiếc xe tải để về nhà. 
Đường không có vỉa hè, hàng lang nhỏ bị lấn chiếm nên học sinh Trường tiểu học Bình Quới Tây phải đi bộ ngay đường lưu thông của ô tô, xe máy. 

Con đường Bình Quới trước cổng trường nhỏ hẹp nhưng luôn tấp nập xe cộ qua lại. Nhiều học sinh (HS) đi bộ về nhà phải đi ở mép đường vì không có vỉa hè. Những đoạn có hành lang nhỏ hẹp thì lại bị hàng quán lấn chiếm để bày hàng hóa hoặc dựng xe. Lối đi duy nhất của các em là... chung đường với ô tô, xe máy. 

Canh những lúc vắng xe, các em bước nhanh như chạy, rồi phải quay lưng nhìn sau nhìn trước, thấy xe từ sau phi đến lại vội nhảy tót lên lề đường hoặc ghé tạm vào hàng quán nào đó.

“Con đi bộ về nhà hết khoảng 10 phút. Mỗi lần đi phải quan sát kỹ, có xe lao tới là tấp lên vỉa hè dừng chân, chờ xe đi qua rồi lại xuống đường đi tiếp”, em HS tên Trúc cho hay. Mỗi ngày Trúc đi 2 vòng từ nhà đến trường.

Tuy nhiên, ở độ tuổi hiếu động, không phải HS nào cũng có ý thức như Trúc. Nhiều em vừa đi vừa chạy nhảy, trượt đuổi nhau ở mép đường, nơi ô tô xe máy ào ào lưu thông đầy nguy hiểm.

Cô học trò lớp 2 len mình giữa chiếc xe tải để về nhà. 

Cô học trò lớp 2 len mình giữa chiếc xe tải để về nhà. 

Đi bên đường đã khó, mỗi lần các em qua đường còn khó khăn hơn vì hầu như xe cộ qua lại rất ít khi nhường đường. Nhiều HS chọn cách, mỗi lúc chờ thưa xe là cắm đầu lao sang đường thật nhanh.

Nhiều gia đình dù nhà rất gần nhưng vì lo sợ việc con đi bộ không an toàn nên vẫn phải thu xếp người đưa đón. Và ngay cả người lớn, đi bộ đưa đón con cũng lạnh xương sống khi phải “chen” đường với các phương tiện khác.

Ông Tô Hữu Cường - hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Quới Tây cho hay, trên 50% HS của trường tự đi bộ đến trường. Đường xá bên ngoài chật chội, không có vỉa hè, gây nguy hiểm cho việc đi lại của các em. Phía nhà trường luôn nhắc nhở các em đi đường cẩn thận và khuyến khích phụ huynh cố gắng đón con.

Học sinh đi bộ và băng đường đầy nguy hiểm. 
Học sinh đi bộ và băng đường đầy nguy hiểm. 

Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TPHCM và Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP), nhiều trường tiểu học có tỷ lệ HS đi bộ đến trường rất cao. Ở Q. Bình Thạnh có các trường Thạnh Mỹ Tây (gần 90%), Thanh Đa (trên 50%)... HS tự đi bộ đến trường. Nhiều trường ở Q.8, Củ Chi đều từ 30 - 50% HS tự đi bộ đi học.

Bà Bùi Thị Diễm Hồng, quản lý dự án AIP cho hay, hiện nay ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu cứu chính thức nào về tình hình thương vong của người đi bộ.

Theo khảo sát do quỹ AIP cùng Ban ATGT Đồng Nai thực hiện thì tại địa phương này có 50% HS tự đi bộ đến trường. Chỉ trong thời gian 6 tháng của năm 2011 đã có gần 7.000 HS bị thương do va quẹt trong lúc đi bộ tới trường/về nhà. Và trên 2.500 HS em vào viện vì va quẹt khi đi bộ.

Bà Hồng đánh giá, con số HS bị thương do va quẹt khi đi bộ ở TPHCM chắn chắn còn cao hơn vì mật độ giao thông dày đặc. Đáng ngại nhất tại một số nơi HS đi xe buýt, các em còn đi bộ trên những đoạn đường dài khi trời đã tối.

Hành trình “Đi bộ an toàn” do Sở GD-ĐT TPHCM, Ban ATGT TPHCM cùng quỹ AIP tổ chức từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014 sẽ trang bị kiến thức và kỹ năng đi bộ cho 13.019 HS tại 14 trường tiểu học tại các quận 8, Bình Thạnh và huyện Củ Chi.

Hành trình gồm nhiều hoạt động như ngày hội đi bộ an toàn (tình nguyện viên hướng dẫn các em cách đi bộ; phát mũ phản quang, cẩm nang đi bộ cho HS...), góc ảnh đi bộ an toàn chụp lại các hành vi đi bộ đúng cách của HS; tổ chức hài kịch và giao lưu với HS về chủ đề đi bộ an toàn.

Hoài Nam

Đang được quan tâm