Hệ thống Đại học California bỏ xét điểm SAT, ACT

(Dân trí) - Hệ thống Đại học California của Mỹ thông báo, sẽ không còn xét đến điểm SAT và ACT trong hồ sơ xin học bổng và ứng tuyển vào trường.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nhà trường đạt được thỏa thuận hợp pháp với sinh viên và các hãng luật đại diện.

Theo thỏa thuận, điểm SAT và ACT được gửi kèm theo đơn xét tuyển sẽ không được công nhận đối với tất cả hệ thống Đại học California từ mùa thu năm 2021 đến mùa xuân năm 2025.

Vào tháng 5/2020, hệ thống Đại học California đã đồng ý loại bỏ việc xét điểm SAT và ACT cho các sinh viên đăng ký nhập học từ mùa thu năm 2025.

Hệ thống Đại học California bỏ xét điểm SAT, ACT - 1

Việc xét điểm SAT và ATC sẽ được loại bỏ ở hệ thống Đại học California (Ảnh minh họa).

Đại học California là hệ thống trường có tới 9 cơ sở trên toàn tiểu bang và có tổng số khoảng 225.000 sinh viên đại học

Với quyết định trên, hệ thống Đại học California trở thành một trong những hệ thống trường đại học lớn nhất của Mỹ chấm dứt các bài kiểm tra tiêu chuẩn, đã là một thành phần thiết yếu trong tuyển sinh đại học trong nhiều thập kỷ qua.

Thỏa thuận mới đạt được này dường như đã chấm dứt những tranh chấp pháp lý trước đó về những bài kiểm tra tiêu chuẩn kéo dài bấy lâu nay. Các bài kiểm tra này được cho là gây nên sự không công bằng cho các học sinh da màu, học sinh khuyết tật và học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp.

Trước đó, Đại học California cùng với các trường đại học khác đã đưa điểm SAT và ACT trở thành tùy chọn cho các đơn đăng ký do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và đã quyết định kéo dài thời gian tùy chọn này thêm một năm nữa.

Tuy nhiên, các sinh viên đã đệ đơn kiện với cáo buộc rằng việc cho phép tự nguyện nộp điểm vẫn sẽ không công bằng đối với những sinh viên khuyết tật, da màu, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn,... Nhiều người trong số họ sẽ không thể tham gia các kỳ thi của trường trong đại dịch.

Thẩm phán Brad Seligman của Tòa án Cấp cao Alameda đã từng ban hành lệnh sơ bộ ngăn chặn hệ thống Đại học California chấp nhận điểm thi chuẩn hóa trong khi đơn kiện được xem xét trước tòa.

Các trường đại học đã đệ đơn kháng cáo quyết định này, một phát ngôn viên cho biết họ cũng sẽ tìm ra giải pháp khác để tạo nên niềm tin cho học sinh, gia đình và các trường trung học của họ.

Đang được quan tâm