Hậu Covid - Tiền Metaverse: Giáo dục lớp 1-12 đối mặt với trở ngại gì?

(Dân trí) - Dù Facebook đang phải đối mặt với nhiều sóng gió, các chuyên gia dự đoán điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tương lai của vũ trụ Metaverse.

Covid đã đẩy nhanh sự phát triển của các tương tác ảo mà đáng lẽ mất đến vài thập kỷ trong điều kiện bình thường. Chẳng mấy chốc chúng ta có thể nhìn thấy mọi hoạt động được đưa lên nền tảng số, trong đó có cả giáo dục.

Số hóa ngành giáo dục - nghiêm túc hơn hay chấp nhận tụt hậu?

Theo khảo sát gần đây của Ruangguru (công ty Edtech số 1 tại Indonesia), 75% trẻ em khu vực Châu Á - Thái Bình Dương không thích nghi được với việc học trực tuyến và hơn 1/2 học sinh thấy bài giảng trực tuyến khó hiểu hơn so với việc học trên lớp trên lớp. "Tuy nhiên, đừng vì những số liệu này mà cho rằng việc học trực tuyến chỉ toàn nhược điểm. Trước khi Covid bùng nổ, ngành Edtech - công nghệ giáo dục đang trên đà phát triển rất mạnh trên khắp thế giới. Chẳng qua dịch bệnh bùng nổ gấp gáp nên chúng ta thiếu thời gian khởi động và làm quen." Ông Belva Devara - CEO của Ruangguru chia sẻ.

Hậu Covid - Tiền Metaverse: Giáo dục lớp 1-12 đối mặt với trở ngại gì? - 1
Lớp Toán cô Hiền, một trong những lớp học online điển hình đạt được nhiều thành công với hơn 1000 học sinh toàn quốc tham gia.

Không thể phủ nhận những ưu điểm của việc học trực tuyến giúp phá bỏ các giới hạn vật lý, địa lý, dẫn đến việc mô hình học Kết hợp - Hybrid vừa trực tuyến vừa trực tuyến được dự đoán sẽ lên ngôi trong tương lai. Thử tưởng tượng học sinh sẽ không còn cần du học tại nước ngoài, khoảng cách kiến thức được rút ngắn tối đa. Và với Việt Nam, điều này có nghĩa chúng ta cần liên tục cập nhật để không bị bỏ lại khi thế giới sẵn sàng chuyển mình.

Học trực tuyến - đủ lựa chọn cho nhiều nhu cầu, hướng đến hiệu quả tối đa

Hiện nay, việc học trực tuyến đang phát triển theo 2 xu hướng chính, đó là nền tảng cung cấp các bài học quay trước và nền tảng livestream học trực tiếp theo thời gian thực.

Các nền tảng cung cấp bài học quay sẵn: Ưu điểm của hình thức này là giúp cho việc học được phổ cập rộng rãi vì sự tiện lợi và chi phí rẻ, nhưng lại có hạn chế về mặt tương tác do học sinh chỉ được nghe giảng một chiều. Chính vì vậy, các nền tảng dạy học bằng clip quay trước đã tiến thêm một bước khi tích hợp công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp học sinh học hiệu quả và nhanh hơn.

Hậu Covid - Tiền Metaverse: Giáo dục lớp 1-12 đối mặt với trở ngại gì? - 2
Kiến Guru đã xác định công nghệ và nền tảng mới chính là yếu tố quan trọng với việc học qua các clip quay sẵn.

Tại Việt Nam, Kiến Guru đã đạt được thành công nhờ vào việc ứng dụng nhanh nhạy các công nghệ này. Ứng dụng đã thành công với vai trò bổ trợ cho việc học trên lớp, vốn khó có thể theo sát được nhu cầu và trình độ của từng học sinh. Trí thông minh nhân tạo của Kiến Guru sử dụng dữ liệu từ quá trình học và kết quả làm bài tập của học sinh để đề xuất các nội dung học tập đúng trọng tâm. Người dùng càng học, Kiến Guru càng có nhiều dữ liệu để đưa ra các đề xuất chính xác. Ngoài ra, học sinh còn có thể tùy chọn những lộ trình theo nhu cầu, tiến độ mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

Thứ hai là hình thức học livestream siêu tương tác: Vốn được kỳ vọng sẽ có thể giả lập gần giống nhất với môi trường học truyền thống. Đây cũng là mô hình đang có tốc độ phát triển nhanh tại các thị trường phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia.

Hậu Covid - Tiền Metaverse: Giáo dục lớp 1-12 đối mặt với trở ngại gì? - 3
Học livestream với các thầy cô nổi tiếng qua nền tảng công nghệ là xu hướng đang lên mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam.

Một lần nữa, Kiến Guru lại muốn giành lấy vị trí tiên phong tại Việt Nam khi đang triển khai mô hình livestream siêu tương tác của Ruangguru với tên gọi Brain Academy. "Thầy giáo càng nổi tiếng, lớp càng đông, học sinh càng dễ lạc lõng nhất là khi học online. Nên Brain Academy của chúng tôi bảo đảm livestream tương tác hai chiều giữa thầy và trò, học sinh dễ dàng đặt câu hỏi mọi lúc mọi nơi cho thầy cô và trợ giảng." Bà Hoàng Hà Linh, Giám đốc Điều hành của Kiến Guru chia sẻ.

Sau vài tháng tại Việt Nam nhưng hiện đã có hơn 2000 bạn theo học các lớp tại Brain Academy ( lớp học livestream siêu tương tác) của Kiến Guru. Các bộ môn có lượng học sinh tham gia lớn chủ yếu là Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh v.v.. Tập trung vào học sinh cấp 2, cấp 3, học sinh ôn thi đại học là những lớp có nhu cầu cải thiện điểm số lớn nhất.

Thừa hưởng cốt lõi sản phẩm công nghệ của Ruang Guru, sản phẩm Brain Academy có những điểm mạnh nổi bật như:

- Cho phép học sinh tương tác liên tục 2 chiều

- Giải đáp thắc mắc bởi thầy cùng đội ngũ trợ giảng chuyên nghiệp chỉ trong vòng 1 tiếng - tương tự như học kèm 1-1 cùng gia sư

- Áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu Data-driven và AI thông minh hỗ trợ thầy cô đánh giá và điều chỉnh bài học phù hợp với trình độ học sinh.

- Lộ trình học cho từng học sinh được cá nhân hóa một cách có hệ thống, chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. Không có tình trạng lớp đông mà bị lạc lõng

"Đây là mô hình đã được bảo chứng thành công ở Indo nên chúng tôi đang rất kỳ vọng cho thị trường Việt Nam. Tại Brain Academy, học sinh ở mọi nơi đều có thể theo học các thầy giỏi hàng đầu chứ không còn là đặc quyền của học sinh ở các thành phố lớn nữa" bà Hà Linh chia sẻ thêm.

Đăng ký luyện thi kì thi THPT Quốc gia môn Hóa https://bit.ly/3JC9yeR

Đăng ký luyện thi kì thi THPT Quốc gia môn Lý https://bit.ly/3gY6cq5

Đăng ký luyện thi kì thi THPT Quốc gia môn Sinh https://bit.ly/3gYtEno

Đăng ký ôn luyện Toán lớp 10,11 https://bit.ly/3I0RUAV

Đăng ký ôn luyện Toán lớp 4,5,6,8 https://bit.ly/3GUaOIs