Hàng nghìn sinh viên "mắc kẹt" ở tâm dịch TPHCM được hỗ trợ thế nào?

(Dân trí) - Dịch Covid -19 bùng phát mạnh suốt 3 tháng qua, hàng ngàn sinh viên của các trường ĐH,CĐ "mắc kẹt" ở TPHCM. Trong số đó, rất nhiều em rơi vào tình trạng khó khăn về tiền trọ và lương thực.

Những ngày mắc kẹt giữa tâm dịch của hàng ngàn sinh viên

Suốt gần 3 tháng qua, N.A.Q. sinh viên (SV) năm cuối ngành Công nghệ chế tạo máy của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM rơi vào tình cảnh khá bi đát. Khi dịch mới khởi phát ở TPHCM, không như nhiều SV khác về quê, Q. đã chọn ở lại vì năm cuối cần tập trung làm khóa luận tốt nghiệp. Đồng thời, trước đó em cũng đi làm thêm ở công ty cơ khí trang trải cuộc sống để không phụ thuộc vào gia đình ở quê.

Hàng nghìn sinh viên mắc kẹt ở tâm dịch TPHCM được hỗ trợ thế nào? - 1

Giảng viên một trường ĐH gửi hàng nhu yếu phẩm cho sinh viên bị kẹt lại Sài Gòn.

Thế nhưng từ khi dịch bùng phát mạnh, mỗi ngày có hàng nghìn ca nhiễm và TPHCM siết chặt giãn cách xã hội thì Q. cũng phải nghỉ làm. Cuộc sống của Q. bắt đầu đảo lộn từ đó bởi nguồn thu nhập từ việc làm không còn nữa.

 "Lúc trước mỗi tháng làm được 2 triệu đồng, em đủ trang trải tiền trọ và một phần ăn uống. Đợt giãn cách hồi đầu tháng 6 em còn cầm cự được, nhưng gần cuối tháng thì bắt đầu đuối", nam SV chia sẻ.

Ở khu vực quận Tân Phú nơi Q. trọ tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp. Nhiều khu vực bị phong tỏa nên em cũng khó khăn khi ra ngoài mua thức ăn, thậm chí có tuần mì gói là món chính giúp Q. cầm cự được. Rồi khi sắp đến đợt đóng tiền trọ thì nổi lo càng dồn dập thêm. Lúc ấy chàng SV đành bấm bụng lên tiếng nhờ đến gia đình, nhưng chỉ được một phần, bởi ở quê nhà Q. cũng chẳng khấm khá gì. Biết được hoàn cảnh của Q., nhà trường và khoa đã nhanh chóng "cứu trợ".

Q. tâm sự: Phía trường và khoa Công nghệ chế tạo máy đã hỗ trợ một triệu đồng, giúp em phần nào trang trải chí phí nhà trọ. Đáng quý hơn, mỗi tuần Q. đều được nhận lương thực thực phẩm như gạo, mì, rau củ… "Khu vực em bị phong tỏa, thầy cô bên trường cứ giao đồ ở đầu điểm phong tỏa và gọi em ra lấy. Nhờ những món đồ thiết yếu này mà em vượt qua khó khăn cho đến nay", Q. chia sẻ.

Hàng nghìn sinh viên mắc kẹt ở tâm dịch TPHCM được hỗ trợ thế nào? - 2

Một nam sinh viên gặp khó khăn của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM được nhận hàng tiếp tế.

Chưa hết khó khăn, ngày 17/8, Q. và 2 bạn ở cùng phòng trọ không may bị nhiễm Covid. A.Q. được đưa đến điều trị ở Bệnh viện Dã chiến thu dung số 11 (Thủ Đức) trong vòng 10 ngày. Suốt quá trình điều trị ở bệnh viện, nhờ thầy cô ở trường và gia đình luôn động viên mà Q. đã khỏi bệnh và được xuất viện cách đây 4 ngày.

K.Đ. - sinh viên  Khoa Du lịch cũng vào tình huống tương tự. Cô SV này ở trọ cùng người dì và "mắc kẹt" khi khu vực bị phong tỏa vì có nhiều ca bệnh. Dịch xuất hiện ngay khu vực trọ của 2 dì cháu, rồi không may người dì trở thành F0, em thành F1. Khi đó, K.Đ. đã phải đối mặt với tình cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn". Khi ấy, K.Đ. đã "cầu cứu" nhà trường, và đã nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, nên Q. cũng đã vượt qua thời điểm "ngặt nghèo" nhất, hiện đã tạm ổn.

Trường "cứu trợ" cả lương thực lẫn tiền

Theo Ths Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chia sẻ, có khoảng 1.400 SV của trường ở tại các nhà trọ, KTX gặp khó khăn do "kẹt lại" TPHCM vì đại dịch Covid 19. Thấu hiểu những khó khăn của sinh viên, nhà trường cùng các cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân... đang "chung tay" tổ chức các hoạt động hỗ trợ SV.

Hàng nghìn sinh viên mắc kẹt ở tâm dịch TPHCM được hỗ trợ thế nào? - 3

Nữ sinh trường ĐH Tài chính - Marketing cũng trải qua 3 tháng khó khăn do dịch Covid 19.

Cụ thể, nhà trường tổ chức 3 đợt hỗ trợ, trong đó trao 2.370 phần quà gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm, 491 phần tiền mặt chuyển khoản trực tiếp cho SV khó khăn mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Riêng 25 SV ở KTX, nhà trường thiết kế bếp ăn và hỗ trợ thực phẩm trong suốt thời gian dịch - Ths Hoàng Thị Thoa cho biết.

Cũng theo bà Thoa, "Trong số SV khó khăn, có 900 em ở trọ trên địa bàn quận Tân Phú, các em còn lại ở trọ rải đều các quận khác. Do thực hiện giãn cách xã hội, nên đội tình nguyện của trường gặp nhiều khó khăn khi giao nhu yếu phẩm, thực phẩm cho các em ở ngoài quận. Trong tình thế đó, chúng tôi đổi quà thành tiền và chuyển cho mỗi em 500.000 đồng/em".

Hàng nghìn sinh viên mắc kẹt ở tâm dịch TPHCM được hỗ trợ thế nào? - 4

Ths Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trao quà nhu yếu phẩm cho sinh viên kẹt lại ở KTX của trường.

Trường ĐH Kinh tế  - Luật (ĐHQG TPHCM) cũng có hơn 350 SV bị "mắc kẹt" lại gặp khó khăn. Tuy nhiên gần đây các địa phương như Đắk Lắk, Khánh Hòa, Kiên Giang đã tổ chức đón SV tỉnh mình về nên hiện tại còn khoảng 320 em gặp khó về tiền trọ, lương thực thực phẩm.

Anh Bùi Hoàng Mol, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế - Luật cho biết: "Phía trường đã có 5 đợt hỗ trợ cho các SV này về tài chính và 3 đợt gửi 380 phần quà nhu yếu phẩm". Theo đó, các em khó khăn kẹt lại Sài Gòn và những em là F1 được nhận 500.000 đồng. Riêng đối với 19 SV bị F0 thì được nhận 1 triệu đồng/em.

Anh Mol cũng cho biết, một số SV ở những chỗ trọ không giảm tiền cũng đã "cầu cứu" về nhà trường. Phía trường cũng đã liên hệ vận động chủ trọ giảm từ 10-20% tiền trọ cho các em này.

Với  ĐH Tài chính - Marketing TPHCM, là trường có khoảng gần 500 SV ở lại TPHCM và chịu tác động của dịch Covid-19. Trường đã có chính sách giảm học phí, tặng học bổng cho những SV này.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên của trường cũng phụ trách chăm lo, hỗ trợ mỗi em 350.000 đồng. Đồng thời, một số cán bộ giảng viên của trường cũng vận động các mạnh thường quân mua gạo, mì và thực phẩm, rau sạch... tiếp tế cho các em.

Tương tự, tại ĐH Tôn Đức Thắng, đội ngũ giảng viên, viên chức của trường đã  "chung tay" hỗ trợ cho hơn 600 SV khó khăn bị kẹt lại thành phố do dịch bệnh. Theo đó, mỗi khoa trong trường sẽ có mức hỗ trợ khác nhau về tài chính và nhu yếu phẩm thiết yếu - một giáo viên của trường cho hay.

Đang được quan tâm