Chủ nhật, 29/11/2020 - 06:57

Nghệ An:

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi

Dân trí

Nhiều cây xanh trong khuôn viên nhà trường đã bị tỉa cành, cắt cụt ngọn. Nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy hụt hẫng nhưng theo nhà trường, họ phải cân nhắc kỹ nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 1

Trường THCS Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) - nơi nhiều cây xanh bị cắt tỉa cành.

Theo phản ánh của một số phụ huynh trường THCS Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), nhiều cây xanh trên sân trường đã bị tỉa cành quá mức dẫn đến trơ trọi. Việc này đã khiến nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy "hụt hẫng", quang cảnh của trường trở nên phản cảm vì vắng bóng những tán cây xanh.

Chiều 27/11, theo quan sát của PV Dân trí, hàng loạt cây xanh trên sân trường (chủ yếu là cây xà cừ nhiều năm tuổi) đã bị tỉa cành, cắt cụt ngọn. Có những cây bị cắt sát phần thân. Được biết, việc cắt, tỉa cây này đã diễn ra trước khi có cảnh báo trong đợt mưa bão vừa rồi.

Tất cả có khoảng 15 cây bị cắt, tỉa (trong đó 2 cây cắt hẳn), những hàng cây này đều nằm trong một khuôn viên trước dãy nhà hai tầng và cây đều thẳng đứng, không có dấu hiệu nghiêng đổ.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 2

Gần 20 cây xanh trong khuôn viên trường bị cắt tỉa trơ trọi.

"Tôi không nghĩ nhà trường lại cắt tỉa cành mà như chặt trụi cây như vậy. Chúng tôi là người dân, chỉ cần nhìn qua cũng cảm thấy có điều gì đó không ổn. Những cái cây xà cừ trồng cả hàng chục năm mới lên được chút cành như vậy mà giờ cắt tỉa trụi hết như thế này, biết khi nào cho nó xanh trở lại", một phụ huynh than thở.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Phan Văn Quảng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Thành lý giải, chủ trương cắt tỉa cành cây cổ thụ trong sân trường đã được Ban Giám hiệu, thường trực Hội Phụ huynh bàn bạc và thống nhất thực hiện.

Mục đích là nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong trường trước khi mưa, bão vào. Tuy nhiên, phía trường đã không tham khảo những người trong nghề trồng cây xanh để việc cắt tỉa cây xanh phù hợp hơn. Hiện tại, số cây trong trường đã bị cắt tỉa hơi quá tay.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi

 "Việc cắt tỉa cây thực sự là hơi "quá" nhưng đây cũng là mục đích nhằm hãm rễ cây phát triển vì nhà trường sắp làm lại nền sân trường", thầy Quảng cho hay.

"Vừa rồi tiếp xúc với cử tri phía Phòng đã nắm được, tuy nhiên việc cắt tỉa cây là có phần hơi thái quá.  Chúng tôi đã nhắc nhở và sang tuần sau sẽ làm việc trực tiếp với nhà trường", ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: "Sự việc chúng tôi vẫn chưa nắm được, địa phương sẽ kiểm tra và xử lý sau".

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 3

Nhiều phụ huynh, học sinh cảm thấy "hụt hẫng" trước sự việc.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 4

Sân trường trở nên trơ trọi.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 5

Người dân cho rằng, việc cắt tỉa cành như thế này là không phù hợp.

Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên nhà trường bị cắt tỉa cành trơ trọi - 6

Một cây xà cừ bị cắt tỉa quá tay.

Nguyễn Tú

Đáng quan tâm