Hai xu hướng thay đổi quan trọng của ngành giáo dục

(Dân trí) - Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và với sự ra đời của các công nghệ mới, nhiều kỹ năng sẽ sớm trở nên lỗi thời. Thời của "công việc trọn đời" đã không còn nữa.

Hai xu hướng thay đổi quan trọng của ngành giáo dục - 1

(Ảnh: Adobe Stock).

Các kỹ năng cần thiết mà các doanh nghiệp mong đợi trong tương lai có thể sẽ khác rất nhiều so với những gì được giảng dạy trong quá khứ. Do đó, ngành giáo dục cũng cần thích ứng kịp thời với sự biến chuyển này.

Nói cách khác, chúng ta cần thay đổi những kiến thức đang được giảng dạy, đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy để phản ánh chính xác quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực, chứ không chỉ riêng ngành giáo dục.

Cải cách nội dung kiến thức

Giáo dục ở mọi cấp độ đều phải có sự tiến triển để có thể dạy cho trẻ các kỹ năng cần thiết để tồn tại trong một thế giới đang không ngừng thay đổi. Nhiều công việc lứa học sinh ngày nay sẽ làm trong tương lai thậm chí còn chưa tồn tại. LinkedIn dự đoán sẽ có tới 150 triệu công việc liên quan đến các công nghệ tân tiến trong vòng năm năm tới, và hầu hết những vị trí công việc "hot" nhất trong năm 2022 này đều có thể làm từ xa.

Trong một bài viết về trường học trong tương lai, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã liệt kê những nhóm kỹ năng thiết yếu sẽ quyết định một nền giáo dục và học tập chất lượng cao trong tương lai như sau:

- Các kỹ năng của công dân toàn cầu (bao gồm nhận thức về thế giới rộng lớn và sự bền vững)

- Các kỹ năng đổi mới và sáng tạo (bao gồm tư duy phân tích và giải quyết vấn đề)

- Các kỹ năng công nghệ (bao gồm lập trình và khoa học dữ liệu)

- Các kỹ năng giao tiếp xã hội (bao gồm trí tuệ cảm xúc, sự thấu cảm, hợp tác và nhận thức về xã hội).

Ngày nay, rất nhiều vị trí công việc đã được máy móc tự động hóa, khiến cho các kỹ năng thiên về cảm xúc và giao tiếp xã hội vốn có của con người trở nên cần thiết trong nguồn lực trong tương lai hơn bao giờ hết.

Thay đổi phương pháp giảng dạy

Giáo dục chính quy xuất phát điểm từ khoảng thời gian cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên bùng nổ, và nó đã cho thấy cách ta tiếp cận với giáo dục không hề có nhiều sự thay đổi kể từ đó. Trong các lớp học và giảng đường trên toàn thế giới, hầu hết học sinh sinh viên vẫn phải ngồi hướng về bục giảng, lắng nghe giáo viên truyền đạt những lý thuyết mà họ thường được yêu cầu học thuộc.

Để có thể hoàn thành sứ mệnh giảng dạy các kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 và tạo nên những nhà lãnh đạo mà thế giới đang tìm kiếm, chúng ta cần thay đổi cách thức truyền đạt kiến thức.

Cụ thể, các giáo viên trong tương lai nên trở thành những người hỗ trợ, thay vì những người truyền đạt lại kiến thức. Một số yếu tố có thể thúc đẩy sự thay đổi này có thể kể đến như:

- Tăng số lượng nội dung chuyển đổi số và khuyến khích học tập trực tuyến: Đây là một xu hướng đã được đại dịch Covid-19 đẩy nhanh tiến độ.

- Cá nhân hóa việc học tập với tốc độ và định hướng riêng: Việc học tập sẽ trở nên linh hoạt và phù hợp với tốc độ, nhu cầu của từng học sinh.

- Khuyến khích hợp tác trong học tập với các bài tập nhóm và giải quyết vấn đề: Xu hướng này phản ánh chính xác hơn thị trường lao động thế kỷ 21.

- Rút ngắn thời gian học tập: Theo một nghiên cứu bởi Microsoft, khoảng thời gian con người có thể chú ý chỉ vỏn vẹn tám giây (còn ít hơn của cá vàng). Trong tương lai, nhiều ngành học sẽ cần phải cải cách để có những nội dung ngắn gọn, súc tích hơn.

- Trải nghiệm học tập nhập vai: Khai thác và đưa công nghệ thực tế ảo, như VR và AR, vào lớp học sẽ đem các chủ đề học tập tới gần hơn với thực tiễn đời sống và giúp học sinh nắm bắt môn học.

Theo www.forbes.com