Chủ nhật, 19/10/2014 - 17:34

Khánh Hòa:

Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”

Dân trí

Dư luận đang đặt câu hỏi là có hay không việc thiếu thực tế khi 2 ký túc xá tại Nha Trang được xây dựng rất bề thế với tổng kinh phí đầu tư 142 tỷ đồng nhưng không thu hút được sinh viên, hiện đang phí phạm từng ngày.

Đó là ký túc xá (KTX) sinh viên Nha Trang nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, phía bắc Nha Trang và KTX Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, chỉ cách nhau vài trăm mét. KTX sinh viên Nha Trang được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tá túc cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng khi đến Nha Trang trọ học. KTX này có tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, với 4 khối nhà 5 tầng và quy mô 1.000 sinh viên. Đã gần một năm nay, sau khi Trung tâm Quản lý nhà và chung cư (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) tiếp nhận, KTX sinh viên Nha Trang chỉ khai thác ước đạt 15% công suất nhà.

Thị sát KTX này, thật lâu mới tìm thấy sinh viên ra vào. Không những vậy, KTX này đang bị rác rải, cỏ dại… “tấn công” và đâu đó chúng tôi còn bắt gặp hệ thống bê tông nền xung quanh KTX bị bong tróc, hư hại. Theo một số người dân, không ít sinh viên, phụ huynh sau khi đến đây “nhòm ngó chỗ ở” nhưng cuối cùng lắc đầu đi về.
 
“Họ cho biết rất ái ngại về khâu an ninh vì đây là nơi thưa vắng, chưa kể KTX xa trường học, cơ sở vật chất, hệ thống dịch vụ chưa đồng bộ”, một người dân nói.
 
KTX Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vắng tanh
KTX Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vắng tanh.

Qua tìm hiểu, đây là KTX dành cho sinh viên “làng đại học” phía Bắc Nha Trang nhưng hiện chưa có trường nào xây dựng hoàn thiện nên “đói” sinh viên. Trung tâm Quản lý nhà và chung cư tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân có thể nằm ở chỗ, do KTX xa trường nên sinh viên không quan tâm. Giải pháp trước mắt là nên có tuyến xe buýt đưa đón qua điểm này để sinh viên đi lại thuận lợi.

Không chỉ KTX sinh viên Nha Trang, KTX Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cũng gặp cảnh tương tự. KTX này do Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, quy mô 1000 sinh viên, với kinh phí xây dựng 77 tỷ đồng. Hiện KTX này đã được Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa bàn giao nhưng Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa chưa nhận. Lý do: KTX xa trường không dưới 7km, xa khu dân cư… Có thể đây là rào cản khiến sinh viên không lấy gì “mặn mà” lắm khi nghe nói đến KTX.
 
KTX sinh viên Nha Trang bề thế nhưng ít sinh viên đến ở
KTX sinh viên Nha Trang bề thế nhưng ít sinh viên đến ở.

Theo ông Trương Quang Thuận, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y tế Khánh Hòa, trường đã thông báo ròng rã mấy tháng nay đến 3.500 sinh viên trong toàn trường nhưng hiện chưa có ai đăng ký ở. Ông Thuận cũng cho rằng, không loại trừ nhà trường tốn kém chi phí quản lý, vận hành nếu sinh viên “chê”.

Được biết, Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa và KTX trường này trên thực tế đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho xây dựng trên khu đất rộng 12ha tại Hòn Nghê (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang). Song, vì chưa tìm được kinh phí nên dự án xây trường “giậm chân tại chỗ”, trong khi tỉnh này lại giao Sở Y tế làm chủ đầu tư xây dựng KTX. Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho rằng, dự án xây trường không sớm thì muộn cũng phải xây dựng. Khoảng cách KTX và Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa chưa là gì nếu so với KTX và các trường tại TPHCM. Hiện tỉnh Khánh Hòa xem xét giao cho đơn vị quản lý, nhưng chưa biết giao cho đơn vị nào.

Viết Hảo