Hai 2 thủ khoa xứ Thanh học chung một lớp

(Dân trí) - Kỳ thi ĐH vừa qua, các thầy cô và học sinh Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) rất vui mừng khi 2 học sinh lớp 12T1 của trường đã đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội và Học viện Quân y.

Đó là em Vương Hoàng Long - đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm (làm tròn) và em Trần Văn Danh - đỗ thủ khoa Học viện Quân y với 29 điểm.
 
Hai tân thủ khoa chia sẻ niềm vui với thầy giáo chủ nhiệm cùng hiệu trưởng nhà trường.
Hai tân thủ khoa chia sẻ niềm vui với thầy giáo chủ nhiệm và thầy hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).
 
Video chia sẻ của hai thủ khoa:
 


 
Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y Hà Nội

Không chỉ đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội, em Vương Hoàng Long còn đỗ Trường ĐH Ngoại thương với 28 điểm. Được biết, trong suốt những năm học từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào Long cũng là học sinh giỏi. Lớp 5, em đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh; lớp 9 giải Nhì môn Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh; năm lớp 12 đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh.

Để có được thành tích đó, cũng như các bạn, trên lớp tập trung nghe giảng bài, chỗ nào chưa hiểu hỏi thầy cô ngay tại lớp; đào sâu, hiểu kỹ các kiến thức cơ bản.

“Em thấy nhiều bạn có tố chất tốt nhưng cách học chưa đúng, đó là chưa chú ý đến kiến thức cơ bản mà chỉ chú tâm vào việc luyện đề, không có những kiểm tra, nhìn lại cách làm sau khi hoàn thành. Một số bạn ham chơi, tiêu khiển thời gian vào những trò chơi không bổ ích”, Long chia sẻ.

Chia sẻ thêm về bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua, Long cho biết: “Trong đề thi thường có hai phần tự luận và trắc nghiệm. Phần trắc nghiệm phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Vì đó là nền tảng để trả lời các câu hỏi và bài tập trong đề thi kết hợp với đó là luyện giải nhiều đề và học trên mạng. Với phần tự luận thì cần hiểu các công thức, chú ý cách trình bày. Tìm hiểu đề để luyện giải chi tiết đề chứ không nháp qua rồi bỏ đó”.

Ở trường là một học sinh giỏi, ở nhà, Long cũng là người con ngoan, hiền lành. Là anh cả, Long luôn cố gắng học tập để làm gương cho các em.

Các thầy giáo v
Các thầy giáo và bạn bè chia vui cùng gia đình em Vương Hoàng Long.

Bác Vương Huy Tùng - bố em Long tự hào: “Sau khi nghe tin con đậu điểm cao thì rất bất ngờ, bởi cháu học khối A là nhiều. Khi cháu chọn thi trường y, gia đình cũng rất lo bởi các năm thấy trường đều lấy điểm cao. Cháu được thế là nhờ công rất lớn của các thầy cô giáo”.

Thủ khoa 29 điểm Học viện Quân y

Thủ khoa thứ hai cũng học lớp 12T1 Trường THPT Quảng Xương 1 là em Trần Văn Danh ở thôn 6, xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương. Điểm các môn của cậu thủ khoa Học viện Quân y là Toán 9,75; Hóa 9,5 và Sinh 9,75 điểm.
 
Mơ ước từ nhỏ của Danh là được học ngành y với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc cứu người. Em đã chọn thi Học viện Quân y, dù biết để đậu được vào trường này không phải là dễ.

Niềm vui của gia đình em Trần Văn Danh khi cậu con trai út đỗ thủ khoa.
Niềm vui của gia đình em Trần Văn Danh khi cậu con trai út đỗ thủ khoa.

Khác với nhiều học sinh khác, Danh không có điều kiện học trên mạng Internet hay đi học thêm, em chỉ biết dành thời gian học ở trường và ở nhà là chủ yếu. Ở trường hay ở nhà em đều học rất chăm. Gần thời gian thi, em tập trung luyện đề thi để xác định được thời gian dành cho mỗi môn thi và biết mình hổng chỗ nào, bù đắp ngay mà kiến thức chỉ nằm trong sách giáo khoa, bên cạnh đó phải chia sẻ với bạn bè những cách làm hay.

Bố mẹ Danh làm ruộng, anh chị học xong lớp 12 là ở nhà đi làm. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Danh luôn cố gắng học tốt, từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào em cũng là học sinh giỏi. Năm lớp 9, em được giải nhất môn Hóa cấp huyện, giải nhì môn Hóa cấp tỉnh. Lớp 12, em giành giải Ba trong kỳ thi cấp tỉnh giải toán trên máy tính Casio môn Hóa, giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh.

“Trong quá trình học muốn có điểm khá trở lên thì nhất thiết phải nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, kết hợp với học thêm ở trường. Việc học ở nhà cũng không nên quá nhiều, buổi tối chỉ nên học từ 8 - 11 giờ là được, vì học nhiều sẽ ảnh hưởng đến buổi học hôm sau”, Danh chia sẻ bí quyết học.

Hai vợ chồng b
Hai vợ chồng bác Hải vừa mừng, vừa lo khi hoàn cảnh gia đình nghèo, sức khỏe con lại không được tốt.

Nhìn dáng người mảnh khảnh, trông hơi yếu của Danh khiến bố mẹ em lo lắng khi con theo học trường quân đội, nhưng Danh quả quyết: “Trước khi thi em đã xác định rồi, ở trường quân sự phải rèn luyện nhiều mà sức khỏe em yếu nên bố mẹ lo lắng. Nhưng em sẽ cố gắng học tập tốt để được làm việc ở bệnh viện nhà nước”.

Bác Lê Thị Chung - mẹ Danh sụt sùi những giọt nước mắt hạnh phúc và cả nỗi lo về đứa con trai của mình. Mừng vì nỗ lực của con đã đạt được thành tích cao, lo vì sức khỏe con và kinh tế của gia đình eo hẹp. Gia đình chủ yếu sống nhờ vào 4 sào ruộng, chồng là bác Trần Văn Hải bị bệnh sốt rét ác tính từ năm 1986, cứ lội xuống bùn hay những khi trái gió, trở trời là người lại đau nhức không làm được gì.

Từ những ngày học cấp 2, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Danh và các anh chị của mình đã phải làm lụng giúp đỡ bố mẹ. Ngày mùa, tranh thủ lúc nghỉ học, em cũng đi cấy hái giúp mẹ, hay đi mò cua, bắt ốc về bán kiếm tiền.
 
Hai gương mặt xuất sắc nhất khóa

Thầy Lê Văn Đạt - giáo viên chủ nhiệm lớp 12T1, Trường THPT Quảng Xương 1 cho biết: “Cả hai em đều là cán bộ lớp và có thành tích xuất sắc nhất lớp, là học sinh giỏi toàn diện. Các em được chọn là 2 gương mặt xuất sắc nhất khóa trong lễ trưởng thành của nhà trường. Không chỉ học giỏi mà trong quan hệ với bạn bè các em có ảnh hưởng rất tích cực đến các phong trào, hoạt động của lớp cũng như nhà trường. Luôn đưa ra những lời khuyên phù hợp và có ích với bạn bè, là người bản lĩnh trong học tập. Riêng em Danh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, được lớp và nhà trường tạo điều kiện trong học tập”.

Hai vợ chồng b
Em Vương Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) và em Trần Văn Danh (ngoài cùng bên phải) cùng thầy chủ nhiệm và thầy hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với PV Dân trí, nhà giáo ưu tú Chu Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 tự hào: “Em Danh ngày thi vào lớp 10 đã là một học sinh có số điểm cao nhất. Danh đã học giỏi còn rất ngoan, chăm học, hay giúp đỡ bạn bè. Mặc dù bản thân khó khăn rồi nhưng còn giúp đỡ bạn bè trong học tập. Quan hệ với bạn bè cũng rất tốt khác với một số em học giỏi nhưng có tính tự kiêu. Về phía nhà trường đã miễn một số khoản đóng góp cho em…. Còn em Vương Hoàng Long cũng là học sinh giỏi của nhà trường, các công tác và phong trào khác của trường cũng rất tốt. Các em xứng đáng là niềm tự hào của nhà trường".

Duy Tuyên

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Chân dung thủ khoa ĐH 2013
Đọc thêm
Đang được quan tâm