Hà Nội tặng 2.300 máy tính, điện thoại cho học sinh khó khăn

(Dân trí) - Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến ngày 12/9, chương trình "Máy tính cho em" của Thủ đô quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị hỗ trợ tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 4/9 tới nay, chương trình "Máy tính cho em" của quận Ba Đình đã tiếp nhận được gần 300 triệu đồng và gần 20 thiết bị đã qua sử dụng (laptop, iPad) nhưng còn tốt. Trong đó, có những đơn vị ủng hộ rất cao như trường THCS Thăng Long gần 100 triệu đồng, tiểu học Đại Yên, tiểu học Nguyễn Trung Trực, tiểu học Ba Đình…

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cho biết, bên cạnh việc vận động ủng hộ thiết bị, các đơn vị và cá nhân còn gửi tiền mặt ủng hộ chương trình thông qua Quỹ của Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình. Sau khi tiếp nhận tiền, quận Ba Đình đã liên hệ với các tập đoàn lớn để mua 50 bộ máy tính (với giá 5 triệu đồng/máy) để trao tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị học trực tuyến.

Hà Nội tặng 2.300 máy tính, điện thoại cho học sinh khó khăn - 1

Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trao tặng máy tính cho học sinh (Ảnh: TTTĐ).

Theo ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai, trước diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trường học đã xây dựng kế hoạch và triển khai dạy học trực tuyến nhằm giúp học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học". Qua rà soát sơ bộ của các trường tiểu học, còn khá nhiều học sinh ở Thanh Oai gặp khó khăn, không có thiết bị học tập trực tuyến.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai đã nêu quyết tâm dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không để học sinh bị bỏ lại phía sau. Theo đó chương trình "Máy tính cho em" trên địa bàn huyện Thanh Oai đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của các đơn vị, nhà hảo tâm. Sau hơn một tuần, chương trình đã kêu gọi được gần 300 triệu đồng để mua 96 máy tính bảng cho các em học sinh khó khăn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, đến nay, chương trình "Máy tính cho em" của Hà Nội đã nhận hơn 2.000 máy tính, điện thoại thông minh và các phương tiện học tập trực tuyến giúp học sinh khó khăn trên địa bàn Thủ đô.

"Với sự chủ động, bám sát hoạt động dạy và học trong và ngoài nhà trường, hiện đã có những đơn vị đảm bảo đủ thiết bị học trực tuyến cho 100% học sinh các trường tiểu học, THCS như phòng Giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai... Việc rà soát học sinh thiếu thiết bị học tập vẫn đang được tiến hành", ông Cương nói. 

Ngày 11/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cùng với đại diện Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô thăm hỏi và trao tận tay các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố trong giai đoạn không thể đến trường học trực tiếp.

"Trong đợt trao tặng mới nhất, ngành đã nhận 30 chiếc máy tính mới do các nhà tài trợ ủng hộ để giúp các em có điều kiện tham gia cùng bạn bè thầy cô học trực tuyến trong thời gian này. Đi thăm từng gia đình mới thấy, rất nhiều gia đình học sinh hết sức khó khăn, tài sản lớn nhất của những gia đình này chính là chiếc máy tính vừa được trao tặng", ông Trần Thế Cương cho hay.

Theo ông Trần Thế Cương, ngành giáo dục Thủ đô đang rất nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học trong điều kiện còn nhiều thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do vậy sự quan tâm, ủng hộ của toàn ngành, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội lúc này tới các em là hết sức cần thiết.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình "Máy tính cho em" nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng của chương trình, hướng tới hoàn thành "nhiệm vụ kép": Bảo đảm an toàn cho học sinh, duy trì dạy tốt, học tốt, đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hướng tới cách mạng công nghệ 4.0 số hóa trong toàn ngành.

Đang được quan tâm