Hà Nội: Hà Đông vận động học sinh đến trường mới

(Dân trí) - Quận Hà Đông là một trong những quận đang phát triển nhanh. Trong những năm gần đây, số lượng dân cư tăng rất nhanh kéo theo sự khó khăn cho các trường học trong địa bàn do lượng học sinh ngày càng cao.

Năm học 2018-2019, quận Hà Đông dự kiến có thêm 15 trường mới trong đó có 7 trường công lập mới được xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động. Việc xây dựng trường mới đã khó nhưng việc vận động nhân dân cho con em theo học ở những trường mới cũng rất khó khăn.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Dương Nội B (quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng khi năm học tới, các con phải chuyển đến ngôi trường mới, xa hơn, trong khi trường cũ lại ở “sát vách”.

Lo lắng cho con em

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có hộ khẩu thường trú tại 2 tổ dân phố Hoàng Văn Thụ và Thống Nhất (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội), con họ đang học tập tại trường Tiểu học Dương Nội B sẽ là đối tượng thuộc diện sẽ chuyển sang trường mới - trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cũng nằm trên địa bàn phường Dương Nội.

Nguyên nhân do trường Tiểu học Dương Nội B quá tải và có diện tích nhỏ (trên 2.000 m2). Sau khi các con chuyển trường, trường Tiểu học Dương Nội B sẽ được xây nhà thể chất mới.

Phối cảnh trường Tiểu học Trần Quốc Toản.
Phối cảnh trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng, thậm chí bức xúc là hai tổ dân phố Hoàng Văn Thụ và Thống Nhất nằm “sát vách” với trường Tiểu học Dương Nội B. Trong khi đó, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang xây dựng, chưa hoàn thiện, cách trường cũ khoảng hơn 1 km.

Các phụ huynh không chỉ lo lắng về những nguy hiểm rình rập trên quãng đường xa khi các con đến trường mới mà còn băn khoăn về cơ sở hạ tầng, vấn đề an ninh trật tự, chất lượng giáo viên, phân tuyến học sinh ra sao, điều kiện vật chất và sinh hoạt của học sinh liệu có bảo đảm...

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, những năm gần đây, phường Dương Nội là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều khu đô thị mới được xây dựng. Hiện phường này có hơn 27.000 nhân khẩu và số trẻ trong độ tuổi đến trường tiểu học là 3.700 học sinh. Những năm qua, dù đã có một số trường học mới được xây dựng, song lượng học sinh liên tục tăng, nên vẫn không đủ chỗ học cho con em, trong khi đó các khu đô thị mới vẫn tiếp tục “mọc” lên.

Tại trường Tiểu học Dương Nội B, năm học 2017 - 2018, sĩ số đã lên tới trên 40 học sinh/lớp. Nhằm giảm tải cho trường Tiểu học Dương Nội B và đảm bảo chất lượng học tập cho các em học sinh được tốt hơn, quận Hà Đông đã đầu tư xây dựng và thành lập Trường tiểu học Trần Quốc Toản, cách ngôi trường cũ không xa.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản được xây dựng tại tổ dân phố Kiên Quyết, với diện tích gần 8.500 m2, bao gồm 30 phòng học, 6 phòng chức năng, 1 nhà đa năng, nhà ăn, các phòng Ban giám hiệu, hành chính... Trường được đầu tư các trang thiết bị dạy, học hiện đại, môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Dự kiến ngôi trường mới sẽ hoàn thành và bàn giao cho địa phương trong tháng 7.

Không áp đặt, ép buộc

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội - cho hay, năm học 2018 - 2019 tới đây, phường Dương Nội được đầu tư xây dựng thêm 4 trường nữa (trường Tiểu học Trần Quốc Toản và 3 trường Mầm non), nâng tổng số trường trên địa bàn là 15 trường.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang trong quá trình hoàn thiện.
Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo bà Thu, những lo lắng của một số phụ huynh về nơi học mới của con em mình cũng dễ thông cảm.

“Với những trường mới được xây dựng, chúng ta có thể nhìn thấy một điều rất rõ rệt đó là con em địa phương được hưởng lợi từ những công trình công lập của nhà nước và sĩ số trên lớp sẽ được giảm hơn, gánh cho các trường cũ hiện nay trên địa bàn.

Các bậc phụ huynh không cần lo lắng quá khi cho con em học tại những ngôi trường mới vì quận Hà Đông và ngành giáo dục quận đã có sự tính toán kỹ lưỡng. Vấn đề về cơ sở hạ tầng và an ninh trật tự luôn là vấn đề quan trọng được quận Hà Đông và phường Dương Nội đặt lên hàng đầu để các con được học tập tốt nhất và phụ huynh có thể yên tâm.” - bà Thu nhấn mạnh.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông - chia sẻ: “Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại các ngôi trường mới được xây dựng, các con sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất. Chúng tôi đã chọn và vận động các đồng chí quản lý, giáo viên có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ chuyên môn vững vàng tình nguyện sang trường mới công tác nhằm tạo lòng tin cho nhân dân và học sinh. Đặc biệt, với sự vào cuộc chính quyền địa phương, vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm sẽ được đảm bảo. Nhà trường sẽ tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn và phong trào để thu hút học sinh trong thời gian tới”.

Nói về việc phụ huynh thắc mắc tại sao lại chỉ chuyển trường đối với các học sinh ở 2 tổ dân phố sát cạnh trường, bà Hằng cho biết: “Trước mắt, địa phương mới đề xuất 2 tổ đó để tuyên truyền vì 2 tổ đó gần với trường nhất, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ngôi trường mới với tất cả các bậc phụ huynh. Khi trường Tiểu học Trần Quốc Toản xây dựng hoàn thành, chúng tôi sẽ đưa phụ huynh và học sinh đi tham quan để nhìn nhận toàn diện về ngôi trường.”

Trao đổi với PV Dân trí, chị Chu Thị Hoài (phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Dương Nội B) cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi trên địa bàn phường được đầu tư xây dựng thêm trường mới. Nếu các cháu được chuyển về những ngôi trường mới khang trang, hiện đại, với các thầy cô có trình độ chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết thì đó là điều những bậc phụ huynh chúng tôi không còn gì vui hơn. Vì tương lai của các cháu, tôi hoàn toàn ủng hộ việc các cháu sang trường mới học, như thế sẽ giảm sĩ số trên lớp và các cháu được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà các cấp mang lại.”.

Tiến Nguyên

Đang được quan tâm