Hà Nội: Cử người chép bài giúp thí sinh gãy tay thi vào lớp 10

(Dân trí) - Thí sinh bị gãy tay phải có người chép bài hoặc thí sinh phải đến phòng thi bằng giường đẩy y tế…, là những trường hợp hi hữu trong kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay.

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (18/7), đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, kì thi vào lớp 10 THPT năm nay có 4 trường hợp hi hữu.

Cụ thể, thí sinh Vương Nhật Thành (học sinh lớp 9C, Trường THCS Yên Thường, Gia Lâm), dự thi tại điểm thi THCS Yên Thường gặp tai nạn trước ngày thi.

Do đó, Ban chỉ đạo thi đã phải bố trí học sinh Nguyễn Thị Phương Ánh, học sinh lớp 8G của trường này chép bài thi giúp em tại phòng thi riêng theo đúng quy chế.

Tại điểm thi Trường THPT Quốc Oai, thí sinh Nguyễn Phương Như (học sinh lớp 9A Trường THCS Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) được Ban chỉ đạo thi đã bố trí cho thí sinh này được sử dụng giường đẩy y tế do gia đình chuẩn bị để đến điểm thi theo quy chế.

Hà Nội: Cử người chép bài giúp thí sinh gãy tay thi vào lớp 10 - 1

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Sở GD&ĐT đến động viên thí sinh đặc biệt tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy (Ảnh: Thanh Tùng). 

Tại điểm thi Trường THPT Bắc Lương Sơn, thí sinh Bùi Đình Đạt (học sinh lớp 9A, Trường THCS Yên Bình, huyện Thạch Thất) cũng được thi đặc biệt.

Theo đó, Ban chỉ đạo thi đã bố trí học sinh Quách Đăng Hữu, học sinh lớp 7A3 của trường này, chép bài thi giúp thí sinh Đạt. Tất cả lời đọc này đều được ghi âm theo đúng quy chế.

Tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy, có một phòng thi đặc biệt, là phòng thi số 25, chỉ có duy nhất thí sinh Đào Nguyễn Hải Anh, học sinh trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành.

Trước ngày thi khoảng 2 tháng, Hải Anh bị tai nạn gãy tay rất nặng nên đến ngày thi em vẫn phải cố định tay, chưa cử động được.

Trước thực tế này, Ban chỉ đạo thi TP. Hà Nội đã quyết định sắp xếp cho Hải Anh dự thi và bố trí học sinh Sái Hà Phương, học sinh lớp 8 E, Trường THCS Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng hỗ trợ chép lại đúng nội dung bài làm vào giấy thi do Hải Anh đọc và tính đó là kết quả bài thi của Hải Anh.

Theo quy chế, để đảm bảo tính khách quan, trung thực về nội dung bài thi, các thí sinh này phải ngồi phòng thi riêng.

Toàn bộ nội dung bài thi các thí sinh đặc biệt trên đây đọc cho người khác chép lại đều được yêu cầu ghi âm đầy đủ sau mỗi môn thi.
Máy ghi âm này do gia đình thí sinh tự trang bị nhưng phải mang tới trước ngày thi để bộ phận kỹ thuật của điểm thi kiểm tra thật kỹ, đảm bảo máy ghi âm hoạt động tốt, không có dữ liệu gì, không có bộ nhớ hoặc chức năng truyền phát thông tin.

Sau một buổi thi, máy ghi âm này lại được điểm thi thu và niêm phong lại, đến buổi thi tiếp theo mới mở niêm phong và sử dụng tiếp.
Kết thúc kỳ thi, máy ghi âm lưu lời đọc bài làm của thí sinh sẽ được niêm phong và cất giữ ít nhất 2 năm, như bài thi trên giấy của thí sinh bình thường.

Mỹ Hà

Đang được quan tâm